วิธีทำบัญชีรายรับรายจ่ายง่าย ๆ แบบโปร

วิธีทำบัญชีรายรับรายจ่ายง่ายๆ แบบโปร

สิ่งหนึ่งที่คนเรามักละเลยคือการทำบัญชี“รายรับรายจ่าย”เพราะมันดูเป็นเรื่องน่าเบื่อ แต่จริง ๆ มันเป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะมันส่งผลดีหลายอย่างมาก โดยเฉพาะด้านการเงิน อย่างน้อยก็ทำให้เห็นว่าการเงินส่วนบุคคลของตนเองเป็นแบบไหน จ่ายไปกับอะไรเยอะที่สุด รับมาจากช่องทางไหน ยิ่งถ้าเป็นคนที่ทำธุรกิจด้วยยิ่งควรต้องทำบัญชีและสิ่งหนึ่งที่ควรแยกเลยคือเงินธุรกิจกับเงินส่วนตัวจะปนกันไม่ได้โดยเด็ดขาด แยกบัญชีได้ยิ่งดีเลย สำหรับบทความนี้จะชวนทุกคนมาทำรายรับรายจ่ายง่าย ๆ กันแบบโปรทำกันแบบไหน ไม่ต้องเครียด ไม่ยุ่งยากมาติดตามพร้อมกันได้เลย

สารบัญ
  Add a header to begin generating the table of contents

  การทำบัญชีรายรับรายจ่ายง่าย ๆ ที่คุณก็ทำได้แบบโปร

  มีหลายช่องทางให้เลือกทำทุกวันนี้มีแอปพลิเคชันรายรับรายจ่าย หลายแบบให้เลือกดาวน์โหลดมาใช้งาน แบบฟรีและไม่ฟรี หรือจะทำตารางขึ้นมาเองเลยก็ได้เหมือนกัน สะดวกแบบไหนให้เลือกทำแบบนั้น สำหรับครั้งนี้ทางเราจะแนะนำการทำบัญชีแบบเบื้องต้นแต่ใช้งานได้จริงมือโปรก็นิยมใช้กัน สรรพากรให้การยอมรับด้วยนะ เวลานำไปยื่นภาษีก็ใช้งานได้ มีขั้นตอนในการทำดังนี้

  • ทำรายการรับจ่ายเงินสด ซึ่งตรงนี้จำเป็นจะต้องทำเลย เป็นรายการที่จะต้องมีช่องรายการอย่างเหมาะสม เช่น วันที่ รายการ รายรับ(บาท) ช่องรายจ่าย ชื่อสินค้า ค่าใช้จ่าย ช่องหมายเหตุ เป็นต้น หรือหากมีช่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องด้วยก็ใส่เข้ามาเพิ่มก็ได้
  • รายการนี้จะต้องทำเป็นภาษาไทย หากเป็นภาษาต่างประเทศจะต้องมีภาษาไทยกำกับเสมอ และจะต้องทำการลงรายรับรายจ่ายภายใน 3 วัน โดยให้นับตั้งแต่วันที่มีการเกิดรายได้หรือมีการเกิดรายจ่าย ว่าง่าย ๆ คือเราจะลืมไม่ได้ ถ้าลืมก็ไม่ควรเกิน 3 วัน เป็นไปได้ทำแบบวันต่อวันเลยยิ่งดี
  • ในรายการที่นำมาลงรายละเอียดนั้นควรมีเอกสารประกอบเสมอ เวลารับหรือจ่ายอะไรไปเช่นใบกำกับภาษี ใบเสร็จรับเงิน เป็นต้น หากเป็นการทำรายรับรายจ่ายธุรกิจจะต้องไม่เอาค่าใช้จ่ายส่วนตัว รายได้ส่วนตัวมาลงด้วยนะ ของใครของมันทำแยกบัญชีไปเลย หากมีภาษีซื้อที่มาจากรายจ่ายนั้นก็ลงเป็นต้นทุนสินค้า จะไม่ได้อยู่กับภาษีมูลค่าเพิ่ม และหากมีการขายสินค้า การบริการ การซื้อ การจ่ายอย่างอื่น ก็ให้ลงเป็นเงินเชื่อ ในรายการ และอย่าลืมอธิบายตรงช่องหมายเหตุเพิ่มเข้าไปด้วย
  • ในแต่ละเดือนควรมีการสรุปยอดรายรับรายจ่ายด้วย เวลาที่นำไปยื่นภาษีจะได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะจะยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา อยู่ที่ว่าคุณมีการจดทะเบียนเป็นแบบไหน เป็นมีการจด Vat ก็ให้ยื่นอีกแบบหรือเรียกว่านิติบุคคล ก็จะมีการจ่ายเงินเดือนให้ตัวเองไป ซึ่งในด้านของภาษีรายละเอียดก็จะซับซ้อนและลงลึกไปอีก ในส่วนนี้เอาแค่การทำบัญชีรายรับจ่ายก่อน

  ทุกการใช้จ่ายเงิน การได้รับเงินในการทำธุรกิจนั้นจะต้องมีการบันทึกเสมอไม่ว่ายอดนั้นจะมากหรือน้อยก็ตาม ต่อให้เป็นยอดเงินน้อยนิดระดับสตางค์ก็ยังต้องบันทึกอยู่ดี การทำรายรับรายจ่ายอย่างละเอียดมีผลต่อการทำธุรกิจอย่างมาก ไม่ใช่แค่ด้านภาษีเท่านั้น แต่มันเอามาอ่านงบการเงินหลายด้านได้ และมันอ่านได้ถึงแผนธุรกิจว่าจะรอดหรือจะร่วงได้อีกด้วย

  การทำบัญชีรายรับรายจ่ายส่วนบุคคล

  การเงินส่วนบุคคลจริง ๆ อย่างให้มีในวิชาเรียนตามหลักสูตรจริง ๆ เผื่อคนไทยจะเก่งเรื่องจัดการเรื่องการเงินตัวเองมากกว่านี้ แล้วจะได้ไม่ต้องมีหนี้สินพันตัวกันมากมายนัก เอาล่ะเพื่อไม่ให้นอกเรื่องมากไปเข้ามาเรื่องการทำบัญชีรายรับรายจ่ายง่าย ๆ แบบส่วนตัวบ้าง เช่นกันไม่ต่างจากการทำของธุรกิจกิจเลย มันควรจะละเอียด มันควรจะจดบันทึกทุกอย่างที่เกิดขึ้น รายรับมาจากไหน จ่ายหมดไปกับอะไรบ้าง พอสิ้นเดือนมาก็เสียเวลาสัดนิดมานั่งพิจารณารายการบัญชีของตนเอง ว่าอะไรที่พอจะตัดออกบ้าง โดยเฉพาะใครที่อยากจะเซฟงบตัวเอง อะไรที่มันฟุ่มเฟือยเกินจำเป็น ตัดได้ก็ตัดบ้าง อาจจะทำให้มีเงินเก็บเงินออม ที่นำไปสู่เงินลงทุน และนำไปสู่การไม่มีหนี้เกินตัว

  ยกตัวอย่างการจดบันทึกบัญชีรายรับรายจ่ายง่าย ๆ แบบส่วนตัวคือ ซื้ออะไรในแต่ละวันบันทึกทันที เก็บใบเสร็จไว้ทุกครั้ง ถ้าโอนจ่ายบันทึกในสลิปการโอนไว้เสมอว่าค่าอะไร ช่องรายการในบัญชีแยกหมวดหมู่รายจ่ายออกให้ชัดเจน ยิ่งละเอียด ยิ่งดี รายรับก็เช่นกัน บางคนมีรายได้หลายทาง แยกออกมาละเอียดเท่าไหร่ยิ่งดี รายรับมาจากอะไรบ้าง เช่น เงินเดือน เงินปันผล ดอกเบี้ย ค่าจ้าง เป็นต้น พอสิ้นเดือนมาเราจะเห็นตัวเงินว่าหมดไปกับอะไร เงินเหลือหรือว่าติดลบ มันก็จะรู้เลยทันทีตอนสิ้นเดือน แล้วคุณจะรู้การเงินของตนเอง จากนั้นค่อยวางแผนต่อว่าจะเอายังไงต่อดีกับการจัดการการเงินของตนเอง พอคุณเริ่มทำบัญชีรายรับจ่ายบ่อย ๆ ขึ้นมันจะชินไปเอง ไม่มีการเบื่อมันแล้ว

  อยากทำบัญชีรายรับรายจ่ายง่าย ๆ เริ่มอย่างไร

  เอาแบบง่ายสุด ๆ เลยคือไปหาดูแอปพลิเคชันมาสักตัวหนึ่งที่มีฟังชั่นก์น่ารัก น่าใช้ ถูกใจคุณ มันมีเยอะมาก ๆ เป็นแอปพลิเคชันเพื่อการบันทึกรายการแบบนี้โดยเฉพาะเลย จะใช้ฟรี จะเสียเงินเลือกกันตามสะดวกแล้วลองใช้งานดู ตัวไหนใช่ ใช้ตัวนั้นไปยาว ๆ เลย ไม่ต้องเสียเวลาทำตารางเองด้วย แต่ถ้าเป็นการทำบัญชีธุรกิจอาจจะหาซื้อเป็นโปรแกรมก็ได้ เอาแบบที่สรรพากรให้การยอมรับด้วยนะ มันมีเยอะเหมือนกัน พอเรามีตัวช่วยดี ๆ แล้วเราไม่ต้องมานั่งทำตารางเองตัดความยุ่งยากเหล่านั้นออกไป หน้าที่เราก็แค่บันทึกเท่านั้นเอง แต่ละวันทำแบบเดิมซ้ำ ๆ คือบันทึกรายการรับจ่าย หรือถ้าใครถนัดจดมือก็ได้สนุกไปอีกแบบหาสมุดมาสักเล่มแล้วเริ่มทำตารางเองได้เลย

  ขั้นตอนการทำบัญชีรายรับรายจ่ายง่าย ๆ

  สำหรับใครที่อยากจะทำตารางเองจะทำในสมุดหรือคอมพิวเตอร์ก็ได้ ตามสะดวกแต่ละคนได้เลย โดยขั้นตอนก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไร อยู่ที่ใจอยากจะเริ่มทำรายรับรายจ่ายแล้วหรือยัง การเงินคุณ คุณก็ต้องเริ่มต้นบริหารเองนะ มาดูขั้นตอนการทำรายรับรายจ่ายง่ายๆกันเลย

  • หาสมุดลายที่ชอบมาสักเล่มหรือเปิดโปรแกรมเอกซ์เซลก็ได้ สำหรับคนถนัดคอมพิวเตอร์ ถ้าเป็นสมุดมันจะเปิดง่าย พกสะดวกมากกว่านะ แต่ทั้งนี้ก็เอาตามแต่ละคนชอบได้เลย พอได้สมุดที่ชอบลายที่ใช่มันจะเริ่มสนุกไปกับมันด้วย
  • เริ่มกันด้วยการแบ่งออกเป็น 2 ด้านคือ รายรับ กับ รายจ่าย ก็ง่าย ๆ เลย ขีดเส้นแบ่งเอา ด้านรับ ด้านจ่าย แค่นั้นเอง ก็เขียนหัวตารางให้ชัดเจนว่าด้านไหนรับจ่าย ช่องด้านหน้าสุดให้เป็นช่องวันที่ เอาแค่นี้ สรุปเลยหลัก ๆ เน้น 3 ช่องนี้ ช่องวันที่ ช่องรายรับ ช่องรายจ่าย แค่นี้พอ เราจะเขียนบันทึกรายรับรายจ่ายแบบรายวันไปเลย ว่าวันนี้รับหรือจ่ายอะไรไปบ้าง ลงรายละเอียดรายการไปเลย
  • เวลาที่เขียนบันทึกบัญชีรายรับรายจ่ายแต่ละครั้งจะต้องลงตามความเป็นจริงเสมอ และถ้าเป็นไปได้ควรพกสมุดเล่มนี้ติดตัวตลอดกันลืม ด้วยเหตุนี้การบันทึกบนแอพพลิเคชั่นบนมือถือเลยสะดวกกว่า การถือสมุดหรือการทำในคอมพิวเตอร์นะ ก็ยังย้ำอีกทีว่า แล้วแต่สะดวกแต่ละคนเลย และควรทำทุกวัน ทำต่อเนื่อง ห้ามลืม
  • ในแต่ละวันบันทึกเสร็จแล้วก่อนจบวันก็ปิดบัญชีรายวันด้วย แล้วก็ยกยอดคงเหลือไปยังวันต่อไป ทำไปเรื่อย ๆ จนครบ 1 เดือนเลย พอถึงสิ้นเดือนมา เราจะเห็นว่า บัญชีการเงินเราเป็นแบบไหน เงินติดลบ หรือเงินเหลือเก็บมันก็เห็นกันด้วยตัวเลขตรงสมุดตรงนี้เลย
  • พอเราเห็นบัญชีรายรับรายจ่ายของตนเองแล้ว จากนั้นก็วางแผนต่อว่าจะเอายังไงดี ถ้าติดลบก็ควรจะวางแผนการใช้จ่ายเงินใหม่ ถ้าเป็นแบบนี้ต่อไปหนี้สินล้นตัวแน่นอน หายใจหายคอลำบากแน่ ๆ ไม่ต้องหาอิสรภาพทางการเงินเลยแทบเป็นไปไม่ได้ ฉะนั้นวางแผนการใช้จ่ายเงินให้ดี หาทางหารายได้เพิ่มเข้ามา เพื่อให้ตรงช่องรายรับมามากขึ้นกว่ารายจ่าย แล้วก็ทำบัญชีแบบนี้ไปทุกวัน ๆ สรุปยอดทุกเดือน ๆ เราจะเก็นสภาพการเงินของตัวเองและวางแผนรับมือได้เอง

  พอเริ่มทำบัญชีรายรับรายจ่ายอะไร ๆ มันก็จะเห็นภาพชัดเจนมากขึ้น บางคนหมดเงินไปกับอะไรก็ไม่รู้ที่ไม่ได้จำเป็นเลย อะไรที่เป็นรายจ่ายไม่จำเป็นตัดออกไปก็อาจทำให้มีเงินเหลือก็ได้ หนี้สินบางอย่างก็อาจจะหมดเร็วขึ้น รายรับช่องนี้มันน้อยไป หาทำอะไรเพิ่มดีไหมเพื่อให้ช่องรายรับมันเยอะขึ้น อย่างน้อยการทำบัญชีง่าย ๆ แบบนี้ก็ทำให้ชีวิตเราดีขึ้นได้เหมือนกันนะ

  บทสรุป

  การทำรายการบัญชีรายรับรายจ่ายง่าย ๆ เป็นสิ่งที่ทุกคนควรจะทำ ไม่ว่าจะทำเป็นส่วนตัวหรือทำของธุรกิจ เพราะมันเกี่ยวข้องกับเรื่องของสภาพการเงินล้วน ๆ บัญชีรายรับจ่ายตัวเดียวทำให้มองเห็นอะไรหลายอย่างจากตัวนี้เลย ธุรกิจจะไปรอดไหม สภาพคล่องทางการเงินดีแค่ไหน หนี้สินเยอะไหม รายได้ รายจ่าย อะไรเยอะกว่ากัน จะวางแผนจัดการการเงินอย่างไรดี ดูจากบัญชีรายรับรายจ่ายได้เลย สังเกตว่าคนที่ทำบัญชีนี้ทุกคน จะรับมือและวางแผนการเงินตัวเองได้ดีแทบทุกคนเลย มันดีกว่าการใช้จ่ายไปตามใจแบบไร้ระบบ ไร้การรับทึก จำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าใช้อะไรไปบ้าง สิ้นเดือนมาก็เงินหมดแบบงง ๆ ไม่รู้ว่าจะวางแผนอะไรอย่างไรดี ลองเปลี่ยนดูสิไม่แน่คุณอาจเป็นอีกคนที่สภาพคล่องทางการเงินดีขึ้นมากกว่าเดิมก็เป็นได้📌Station Accout – เรารับทำบัญชีมาตรฐานสูงสุด™

  สำนักงานบัญชีคุณภาพ