โปรแกรมเครื่องคิดเลขออนไลน์ฟรี

เครื่องคิดเลข

ในอาชีพนักบัญชีเป็นหนึ่งในอาชีพเป้าหมายของหลายคน ไม่เพียงแต่การทำงานบัญชีจะเป็นงานที่มั่นคง แต่เป็นอาชีพที่มีความจำเป็นระดับต้นๆต่อตลาดแรงงาน เพราะทุกบริษัทไม่ว่าจะบริษัทใด จะต้องมีตำแหน่งพนักงานบัญชีเพื่อทำหน้าที่เกี่ยวกับการเงินของบริษัทเสมอและต้องมี “เครื่องคิดเลข” พร้อมสำหรับตรวจสอบความถูกต้องของเอกสารทางการเงิน, บันทึกรายรับรายจ่าย ไปจนถึงการจัดเก็บ รวบรวม และทำรายงานทางการเงินให้กับบริษัท

เครื่องคิดเลขออนไลน์ฟรี สำหรับนักบัญชี

สิ่งสำคัญสำหรับการทำงานบัญชี นอกจากจะต้องเป็นคนที่มีความรอบคอบ มีสมาธิ ความรับผิดชอบ และเก็บความลับได้เป็นอย่างดี อีกสิ่งหนึ่งที่นักบัญชีทุกคนจะขาดไปไม่ได้เลยคือ เครื่องคิดเลขเพราะผู้รับทำบัญชีจะต้องคิดคำนวณตัวเลขหลายหลักอยู่ตลอดเวลา ผลลัพธ์ตัวเลขหลักสิบล้าน ร้อยล้าน นับเป็นเรื่องธรรมดาของนักบัญชีเป็นอย่างมาก แน่นอนว่าเครื่องคิดเลขสำหรับนักบัญชี ไม่ใช่ว่าเป็นเครื่องคิดเลขทั่วไปที่อยากเลือกซื้ออันไหนก็ซื้อ แต่จะต้องเป็นเครื่องคิดเลขที่มีคุณสมบัติเหมาะสมต่อการใช้งานทุกวันและสะดวกต่อการใช้งานมากที่สุด

ก่อนที่เราจะกล่าวถึงเครื่องคิดเลขที่เหมาะสมสำหรับนักบัญชี เรามาย้อนอดีตดูประวัติศาสตร์การวิวัฒนาการของเครื่องคิดเลขกันก่อนดีกว่า กว่ามนุษย์จะสามารถพัฒนาอุปกรณ์จนสามารถใช้งานได้ในชีวิตประจำวัน พวกเขาต้องผ่านการลองผิดลองถูกอย่างไรมาบ้าง

เครื่องคิดเลขถือกำเกิดขึ้นได้อย่างไร?

“เครื่องคิดเลข” เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่คนทั่วโลกใช้เป็นประจำทุกวันด้วยความเคยชิน จนหลายคนไม่เคยคิดเอะใจเลยว่า กว่าจะมาเป็นเครื่องคิดเลขที่เราใช้กันในทุกวันนี้ มันมีต้นกำเนิดมาจากอะไร พวกเขาเริ่มพัฒนามาจากจุดไหน?

ต้องย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยก่อนคริสตศักราช ตั้งแต่ยังไม่มีวัฒนธรรมหรือเทคโนโลยีใด แต่มนุษย์เริ่มมีการวิวัฒนาการด้านความคิดที่มีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น พวกเขาจำเป็นต้องทำการนับและคำนวณสิ่งของในชีวิตประจำวัน การคำนวณสิ่งต่างๆ จะอ้างอิงจากการใช้นิ้วมือในการนับ รวมถึงเครื่องมือที่สามารถหาได้ตามธรรมชาติ เช่น การขีดเขียนบนพื้นดิน, หินขนาดเล็ก, ก้อนกรวด, ใบไม้, เปลือกหอย เป็นต้น

ยิ่งเวลาผ่านไป วิวัฒนาการของมนุษย์เริ่มก้าวหน้า มนุษย์จำเป็นต้องใช้ศาสตร์การคำนวณเลขที่ซับซ้อนและมีจำนวนตัวเลขเยอะมากยิ่งขึ้น นักวิทยาศาสตร์และนักคณิตศาสตร์ในยุคนั้น จึงเริ่มคิดค้นอุปกรณ์สำหรับคิดคำนวณขึ้นมา จนกระทั่งในช่วง 2600 ปีก่อนคริสตศักราช ก็ได้ถือกำเนิด ‘ลูกคิด’ ขึ้น เพื่อลดความซับซ้อนและความยุ่งยากของการคำนวณตัวเลข ซึ่งลูกคิดได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย จนกระทั่งในปัจจุบัน ก็ยังมีการใช้ลูกคิดสำหรับการคำนวณตัวเลขอยู่ในบางกรณี

ลูกคิด อาจถูกจัดว่าเป็นอุปกรณ์สำหรับการคำนวณที่เพียงพอแล้วสำหรับยุคนั้น แต่ลูกคิดมีข้อเสียอย่างร้ายแรงคือ ไม่สามารถบันทึกข้อมูลการคำนวณเอาไว้ได้ เหล่าผู้พัฒนาจึงพยายามประดิษฐ์และคิดค้นอุปกรณ์สำหรับคำนวณที่มีความสามารถมากขึ้น ซึ่งอุปกรณ์สำหรับการคำนวณที่ถูกผลิตออกมาหลังจากนั้น ได้แก่ ตารางลอการิทึม และไม้บรรทัดคำนวณ

จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1623 Wilhelm Schickard ก็ได้ผลิตอุปกรณ์ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็น ‘เครื่องคิดเลขเครื่องแรกของโลก’ โดยลักษณะของเครื่องคิดเลขเครื่องแรกของโลก มีลักษณะเป็นทรงกระบอก 6 ชุด แต่ละชุดจะบรรจุตัวเลขเอาไว้ ผู้ใช้จะต้องหมุนฟันเฟืองเพื่อทดเวลาคำนวณผลลัพธ์ และจากการประดิษฐ์ครั้งนี้ นับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของอุปกรณ์คำนวณ เครื่องคิดเลขมีวิวัฒนาการอย่างรวดเร็วมากขึ้น เช่น สามารถบวกและลบได้ในเครื่องเดียวกัน, นำพลังงานไฟฟ้ามาใช้ในการคำนวณ เป็นต้น

จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1970 เริ่มมีการวางจำหน่ายเครื่องคิดเลขขนาดเท่ากระเป๋าที่สามารถพกพาได้ง่ายขึ้นเป็นครั้งแรก และมีการวิวัฒนาการให้มีขนาดเล็กลงจนสามารถพกพาได้, ใช้แบตเตอรี่ในการทำงาน, ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการทำงาน รวมถึงการนำหน้าจอ LCD มาใช้ในเครื่องคิดเลข หลังจากนั้นแต่ละบริษัทเริ่มแข่งขันกันในด้านความซับซ้อนของการคำนวณ และราคาที่ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ ในที่สุด ก็กลายมาเป็นเครื่องคิดเลขที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันนี้อย่างแพร่หลาย และยังเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับการทำอาชีพนักบัญชี

เครื่องคิดเลขสำคัญต่อนักบัญชีอย่างไร? และเครื่องคิดเลขแบบไหนถึงเหมาะสม

การทำงานด้านบัญชี หรือแม้กระทั่งการเรียนเกี่ยวกับ คุณสมบัติผู้รับทำบัญชี เครื่องคิดเลขเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ แม้จะไม่จำเป็นต้องใช้ฟังก์ชันที่หลากหลายเมื่อเทียบกับการคำนวณด้านวิศวะ หรือการคำนวณด้านวิทยาศาสตร์ แต่การคำนวณรายรับ รายจ่าย รวมถึงค่าใช้จ่ายทั้งหมดของบัญชีหนึ่ง การคำนวณตัวเลขทั้งหมดรวมหลัก 100 ล้าน นับเป็นเรื่องปกติ หากใช้เพียงกระดาษทดในการคำนวณอาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดมากมาย หรือการเลือกเครื่องคิดเลขที่ไม่เหมาะสม ก็ทำให้เกิดข้อผิดพลาดได้เช่นกัน เครื่องคิดเลขจึงมีความสำคัญในการทำบัญชีอย่างมาก

และการเลือกเครื่องคิดเลขสำหรับการทำงานด้านบัญชี ไม่ใช่ว่าจะสามารถใช้เครื่องคิดเลขอะไรก็ได้ แม้ความถนัดของแต่ละคนจะมีความแตกต่างกัน แต่ข้อแนะนำดังต่อไปนี้ เป็นสิ่งที่ช่วยให้การทำบัญชีมีความสะดวกมากขึ้น เกิดข้อผิดพลาดน้อยลง

 1. หน้าจอแสดงผลและแป้นตัวเลขต้องมีขนาดไม่เล็กจนเกินไป สามารถแสดงผลได้ชัดเจน
  ไม่ควรใช้เครื่องคิดเลขขนาดเล็กในการทำงานด้านบัญชี แม้จะมีข้อดีคือสามารถพกพาได้สะดวก แต่เครื่องคิดเลขขนาดเล็กมีปัญหามากมาย เช่น กดปุ่มพลาด, แสดงผลไม่ชัด, รองรับหน่วยตัวเลขได้น้อยกว่า ดังนั้น จึงควรเลือกเครื่องคิดเลขที่มีขนาดเหมาะสม ปุ่มกดและหน้าจอแสดงผลมีขนาดพอเหมาะ
 2. เลือกเครื่องคิดเลขที่สามารถแสดงผลลัพธ์มากกว่า 10 หลักขึ้นไป
  เมื่อทำงานด้านบัญชี การคำนวณตัวเลขจนถึงหลักสิบล้าน ร้อยล้าน นับเป็นเรื่องปกติ หากเครื่องคิดเลขแสดงผลลัพธ์ได้น้อยกว่า 10 หลักอาจจะทำให้การทำงานลำบากมากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดและเพิ่มความง่ายต่อการคำนวณ ควรเลือกเครื่องคิดเลขที่แสดงผลได้มากกว่า 10 หลักขึ้นไป
 3. ควรใช้เครื่องคิดเลขที่ใช้ พลังงานจากแสงอาทิตย์
  แม้ว่าเครื่องคิดเลขที่ใช้ถ่านเป็นพลังงานหลักจะได้รับความนิยม เนื่องจากใช้ได้ง่าย ใช้ได้นาน แต่ด้วยหน้าที่ของอาชีพบัญชีที่ต้องใช้งานเครื่องคิดเลขตลอดเวลา อาจเกิดอุบัติเหตุถ่านหมดกะทันหัน จนไม่สามารถทำงานต่อได้ การเลือกเครื่องคิดเลขที่ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ จะช่วยทำให้ผู้ใช้งานคลายกังวลว่าเมื่อไหร่ถ่านจะหมด และยังช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการซื้อถ่านเปลี่ยนทุกครั้งอีกด้วย
 4. เลือกรุ่นที่มีฟังก์ชันตรงต่อการใช้งาน
  เครื่องคิดเลขแต่ละรุ่น มีฟังก์ชันที่หลากหลายขึ้นอยู่กับการใช้งาน การเลือกเครื่องคิดเลขที่มีฟังก์ชันจำนวนมากก็เป็นเรื่องดี แต่ในเมื่อเราไม่จำเป็นต้องใช้ เราจะเสียเงินมากกว่าเดิมเพื่อซื้อทำไม? ฟังก์ชันที่จำเป็นสำหรับการทำงานบัญชี ได้แก่ ‘Key roll over’ ที่จะช่วยป้องกันการคำนวณพลาดที่เกิดจากการกดปุ่มตัวเลขค้างเอาไว้, ‘GT’ ฟังก์ชันรวมยอดเพื่อแสดงผลลัพธ์ทั้งหมด, ฟังก์ชัน ‘M’ สำหรับการจดจำผลลัพธ์ชั่วคราว เป็นต้น
 5. เลือกเครื่องคิดเลขที่มีปุ่มกดไร้เสียง
  การทำงานด้านบัญชี จำเป็นต้องใช้เครื่องคิดเลขเป็นระยะเวลานาน เมื่อใช้งานเป็นประจำ เสียงกดปุ่มตัวเลขอาจก่อให้เกิดเสียงรบกวน และส่งผลให้ทั้งตัวเราและเพื่อนร่วมงานเสียสมาธิ การเลือกเครื่องคิดเลขที่มีปุ่มกดไร้เสียง จะช่วยให้เรามีสมาธิกับงานมากขึ้น และลดการรบกวนต่อคนรอบข้าง
 6. เลือกเครื่องคิดเลขที่มียางกันลื่น และหลีกเลี่ยงเครื่องคิดเลขน้ำหนักเบา
  แม้การเลือกเครื่องคิดเลขที่มีน้ำหนักเบา อาจจะสะดวกสบายในการพกพาไปทำงานในต่างที่ แต่การทำงานบัญชีไม่ได้ทำงานนอกสถานที่บ่อยนัก และถ้าหากน้ำหนักเครื่องเบาจนเกินไป อาจเกิดปัญหาเครื่องหล่น และทำให้เครื่องคิดเลขพัง นอกจากนี้ ควรเลือกเครื่องคิดเลขที่มีแผ่นยางกันลื่นรองรับด้านล่าง เพื่อล็อคเครื่องคิดเลขให้อยู่กับที่ ป้องกันไม่ให้คำนวณตัวเลขผิด

บทสรุป

เครื่องคิดเลข กลายก็เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญต่อนักบัญชีเป็นอย่างมาก เนื่องด้วยอาชีพบัญชี เป็นอาชีพที่มีการคำนวณตัวเลขทุกวัน ซึ่งนักบัญชีจำเป็นต้องเลือกเครื่องคิดเลขที่มีลักษณะเหมาะสมต่อการใช้งานทุกวัน ไม่สามารถเลือกซื้อเครื่องคิดเลขราคาหลักสิบที่วางขายตามร้านค้าทั่วไป ไม่ต่างจากอาชีพอื่น เช่น นักกีฬาที่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์กีฬาที่มีราคาสูงกว่า มียี่ห้อที่สามารถไว้วางใจได้ ทนทาน เหมาะสำหรับการใช้งานทุกวัน📌Station Accout – เรารับทำบัญชีมาตรฐานสูงสุด™

สำนักงานบัญชีคุณภาพ

Leave a Comment