fbpx

ต้นทุนแฝง คืออะไร ผลกระทบที่ห้ามมองข้าม

ต้นทุนแฝง

เป็นที่รู้กันดีว่าในการทำธุรกิจนิติบุคคลห้างหุ้นส่วนต้องอาศัยต้นทุนในการลงทุน ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ก็ต้องอาศัยต้นทุนทั้งนั้น ซึ่งเพื่อให้ทราบว่าต้นทุนคืออะไรบ้างจะต้องอาศัยการทำบัญชี จึงเรียกได้ว่าบัญชีมีส่วนสำคัญอย่างมากที่จะช่วยวิเคราะห์ เก็บข้อมูลเกี่ยวกับการเงินต่าง ๆ โดยเฉพาะ ต้นทุนแฝง ที่คนทำธุรกิจหลายคนมักจะมองข้ามเพราะไปโฟกัสเฉพาะค่าใช้จ่ายที่เป็นต้นทุนใหญ่ ๆ  จึงมักมองข้ามต้นทุนเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปที่เมื่อมารวมกันแล้วกลับกลายเป็นต้นทุนสูงเทียบเท่ากับค่าใช้จ่ายใหญ่ ๆ ซึ่งมารู้อีกทีปรากฎว่ากำไรหดส่วนหนึ่งก็เพราะต้นทุนแฝง เพราะฉะนั้นถ้าที่ผ่านมาพบว่ากำไรน้อยหรือกำลังวางแผนเริ่มต้นทำธุรกิจแล้วอยากจะสร้างผลกำไรสูง ไม่ควรมองข้ามต้นทุนแฝงทั้งหมด ควรมีการจดบันทึกลงบัญชีเพื่อนำมาวิเคราะห์หาแนวทางในการลดต้นทุนแฝงเหล่านั้น ก็จะมีส่วนช่วยเพิ่มผลกำไรให้เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามเพื่อให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับต้นทุนแฝงเพิ่มขึ้น เรามาทำความเข้าใจกันเพิ่มในบทความนี้กันดีกว่า

สารบัญ
  Add a header to begin generating the table of contents

  ต้นทุนแฝง คืออะไร และมีอะไรบ้าง

  ในการทำธุรกิจไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ก็มี ต้นทุนแฝง ด้วยกันทั้งนั้น เพราะนี่คือต้นทุนที่เกิดขึ้นโดยที่หลายคนมักจะมองข้าม มักจะเป็นค่าใช้จ่ายเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ใช้จ่ายไปแล้วมักไม่ได้กำไรหรือผลตอบแทนกลับคืนมา จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมต้องลดต้นทุนแฝงเพราะลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไม่ได้มีส่วนช่วยให้คุณได้ผลตอบแทนนั่นเอง ยิ่งลดได้เท่าไหร่ก็ยิ่งเพิ่มกำไรให้กับธุรกิจของคุณได้มากขึ้นเท่านั้น เพื่อให้คุณมองเห็นภาพชัดเจนว่าต้นทุนแฝงคืออะไรบ้าง มาดูกัน
  • ค่าเดินทาง เป็นต้นทุนแฝงที่พบได้บ่อยมาก เพราะในการติดต่อสื่อสารในการทำธุรกิจมักจะต้องมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางเป็นธรรมดา นอกจากนั้นยังรวมถึงค่าเดินทางไปซื้อของเข้าร้านหรือซื้อวัตถุดิบต่าง ซึ่งหลายคนมักจะมองว่าก็ต้องเดินทางไปพบลูกค้าเป็นเรื่องธรรมดาที่มักจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่หากมองในมุมหนึ่งคุณลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้ เช่น เปลี่ยนจากการขับรถส่วนตัวที่มีต้นทุนสูงด้วยค่าน้ำมันเป็นการเดินทางด้วยรถสาธารณะ เป็นตัวช่วยลดค่าใช้จ่ายนี้ได้ดี
  • ค่าโทรศัพท์ติดต่อสื่อสาร ต้นทุนแฝงที่เกิดขึ้นได้ปกติในการทำธุรกิจ ซึ่งคุณสามารถวางแผนเลือกแพ็กเกจโทรศัพท์เพื่อความคุ้มค่า ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี
  • ต้นทุนแฝงที่เกิดจากการสต็อกสินค้า สำหรับกิจการหรือธุรกิจที่ต้องมีการสต็อกสินค้าและไม่ได้วางแผนอย่างรอบคอบ มักจะทำให้คุณพลาดในการเสียค่าใช้จ่ายไปกับการสต็อกสินค้าที่ไม่เหมาะสมหรือสต็อกสินค้าเกินกว่าความต้องการของลูกค้า ที่เห็นได้ชัดคือกรณีที่ร้านอาหารต้องซื้อวัตถุดิบสดใหม่และสต็อก แต่พบว่ามีการสต็อกเกินกว่าที่จะขายหมดทำให้เกิดเน่าเสียและเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ 
  • การฝึกพนักงานใหม่เนื่องมาจากต้องเปลี่ยนพนักงานใหม่ เพราะจะต้องมีการสอนงานใหม่ ทำให้เสียโอกาสในการทำงานหรือติดต่องานเพราะจะใช้เวลาดังกล่าวมาสอนงานพนักงานใหม่ ที่สำคัญการฝึกพนักงานใหม่ยังไม่ได้การันตีว่าพนักงานใหม่จะสามารถทำงานได้อย่างที่คิดหวังไว้จึงถือว่าเป็นต้นทุนแฝงอย่างหนึ่งที่ทำให้บริษัทมีค่าใช้จ่าย 
  • สินค้าในสต็อกล้าสมัย ไม่มีความต้องการซื้อ นอกจากของสดหรือวัตถุดิบแล้ว สินค้าในสต็อกที่เป็นสินค้าที่ไม่มีความต้องการซื้อหรือล้าสมัยก็เป็นอีกหนึ่งต้นทุนแฝงที่ทำให้บริษัทมีค่าใช้จ่าย ซึ่งทำให้กำไรหดหายโดยไม่รู้ตัว
  • ต้นทุนแฝง ที่มาจากสินค้าคงคลัง เป็นปัญหาใหญ่ที่บริษัทไม่ควรมองข้าม ดังนั้นจะต้องวางแผนและจัดระเบียบวัตถุดิบที่เหมาะกับธุรกิจแทน

  อยากลด ต้นทุนแฝง ไม่ใช่เรื่องยาก

  อยากลด ต้นทุนแฝง ทำยังไงดี เชื่อว่าคนทำธุรกิจหลายคนมีความสงสัยและต้องการวิธีที่จะช่วยลดต้นทุนแฝง เพราะหากเกิดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้บ่อย ๆ แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องที่ดีเพราะต้นทุนเล็กน้อยเหล่านี้เมื่อรวมแล้วก็ทำให้กำไรลดลงได้ สิ่งสำคัญที่จะช่วยลดต้นทุนแฝงไม่ยากอย่างที่คิด คำแนะนำเหล่านี้ช่วยคุณได้

  • ทำบัญชีอย่างละเอียด โดยจะต้องบันทึกทุกรายการจ่าย ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายเล็กน้อยขนาดไหนจะต้องลงบันทึกทั้งหมด การจดบันทึกจะทำให้คุณรู้เห็นรายการค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นหรือสามารถลดต้นทุนนั้นไปได้ ทำให้คุณสามารถวางแผนค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี 
  • ใช้เทคโนโลยีในการช่วยลด ต้นทุนแฝง เช่น เปลี่ยนจากการใช้ใบสั่งซื้อที่มาจากกระดาษเป็นการใช้เทคโนโลยีในการออกเอกสารดังกล่าวเข้ามาแทน 
  • การวางแผนงบประมาณที่เข้มงวดกว่าเดิม เป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุเพราะการวางแผนและทำตามแผนย่อมทำให้คุณควบคุมค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี
  • การเลือกใช้ระบบ First In First Out มาใช้ในการจัดระเบียบสินค้าคงคลัง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาสินค้าล้าสมัย ทั้งยังช่วยป้องกันปัญหาวัตถุดิบหมดอายุได้ด้วย เป็นการลดต้นทุนแฝงสำหรับบริษัทหรือกิจการที่ต้องมีคลังสินค้า
  • คุณสามารถที่จะเลือกใช้เทคโนโลยีมาช่วยในการจัดการลดต้นทุนแฝงในขั้นตอนการจัดซื้อได้ด้วย e-Procurement ซึ่งเป็นการวางแผนตั้งแต่การเลือกสินค้า ไปจนถึงการอนุมัติและชำระเงินทำให้ประหยัดทั้งเวลาและต้นทุนอีกด้วย

  ตรวจสอบทีละปัญหา

  ทั้งหมดนี้เป็นวิธีที่ช่วยลด ต้นทุนแฝง ที่ทุกธุรกิจสามารถนำไปปรับใช้ในการทำธุรกิจของคุณได้ แต่ละวิธีมีส่วนช่วยในการลดปัญหาต้นทุนแฝงได้ดี อีกทั้งยังทำให้คุณมีเวลาเหลือไปทำงานที่สามารถสร้างผลกำไรได้ด้วย หากคุณกำลังมองหาวิธีช่วยลดต้นทุนแฝงโดยไม่จำเป็นแนะนำให้ลองทำตามทีละข้อ เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ค่าใช้จ่ายเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ลดลงไปได้แล้ว และนอกเหนือจากวิธีข้างต้นนี้แล้วในการทำธุรกิจควรมีการตรวจสอบบัญชีอยู่เสมอ เพื่อประเมินประสิทธิภาพในการทำงานและงบประมาณว่าเป็นไปตามแผนหรือไม่ เรียกได้ว่าเป็นทั้งการป้องกันไม่เกิดต้นทุนแฝงและอุดรอยรั่วเมื่อเจอปัญหา ซึ่งสามารถทำตามกันได้ง่าย ๆ แม้จะเป็นธุรกิจที่มีผลประกอบการดีหรือมีกำไรอยู่แล้วก็ไม่ควรมองข้ามและนำไปตรวจสอบ เพราะสุดท้ายแล้วเป้าหมายคือการมีผลกำไรสูงสุดพร้อมกับลดต้นทุนแฝงที่ไม่จำเป็น ช่วยให้บริษัทหรือกิจการมีความมั่นคงในระยะยาว เรียกได้ว่าเป็นหน้าที่ของผู้ประกอบการรวมถึงนักบัญชีที่ต้องวางแผนเรื่องเหล่านี้อย่างรอบคอบและรัดกุมที่สุด 

  เหล่านี้เป็นสาระสำคัญเกี่ยวกับ ต้นทุนแฝง จะเห็นว่ามีความสำคัญอย่างมากด้วยว่าเกี่ยวเนื่องกับการเงินโดยตรง มีผลต่อกำไรและขาดทุนของบริษัท ดังนั้นไม่ว่าจะทำธุรกิจเล็กหรือใหญ่ มีผลกำไรอยู่แล้วหรือไม่ก็ตามก็จะต้องจดบันทึกไว้ในบัญชีอยู่เสมอ เพื่อวางแผนงบประมาณรวมถึงการทำบัญชีที่ละเอียดและรอบคอบที่สุดเท่าที่จะทำได้ เป้าหมายคือลดต้นทุนแฝงที่ไม่จำเป็นและเพิ่มผลกำไรให้เป็นบริษัท ซึ่งไม่จำเป็นต้องรอให้ตัวเลขผลประกอบการออกมาก่อนจึงค่อยวางแผนเรื่องนี้ คุณสามารถที่จะวางแผนเรื่องนี้ได้เลยทันทีเมื่อเริ่มทำบริษัท เพราะอย่างไรแล้วเรื่องของการจัดการต้นทุนแฝงอยู่ในเรื่องของบัญชีที่ต้องให้ความสำคัญอยู่แล้ว สำหรับใครที่กำลังสงสัยในประเด็นนี้เชื่อว่าคุณจะเข้าใจเป็นอย่างดีแล้ว

  บทสรุป

  ดังนั้นในการทำธุรกิจย่อมไปเป็นอย่างราบรื่นและประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก ทั้งนี้หากว่าใครที่กำลังธุรกิจอยู่และพบว่าขาดทุนหรือกำไรหดหายแนะนำให้คุณกลับไปวิเคราะห์และพิจารณาหา ต้นทุนแฝง ใหม่เพราะอย่างที่ได้บอกไปตอนต้นว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่คนทำธุรกิจมักจะมองข้ามกัน และแน่นอนว่าเมื่อคุณทบทวนและวางแผนรอบด้านแล้วก็ย่อมทำให้ธุรกิจมีกำไรเพิ่มขึ้นไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน