โฮลดิ้ง คอมพานี คืออะไร

holding company

การทำธุรกิจปัจจุบันนี้โดยปกติเรามักเข้าใจว่า เป็นเปิดธุรกิจขายสินค้าหรือบริการที่มีกำไรจากการปิดการขาย การได้กำไรจากการขาย ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขายเสื้อผ้า ธุรกิจออนไลน์ ธุรกิจเกี่ยวกับอาหารเสริมและอื่น ๆ แต่ปัจจุบันไม่ได้มีเพียงการเปิดบริษัทในลักษณะดังกล่าวเท่านั้น เพราะตอนนี้ไม่ได้เป็นเพียงรูปแบบของการเป็นเจ้าของธุรกิจแบบเดี่ยว มีผลกำไรหรือผลประกอบการจากการขายสินค้าหรือบริการ แต่ยังมีบริษัทที่มีการประกอบธุรกิจ โดยรายได้มาจากการถือหุ้นในบริษัทอื่น ๆ ซึ่งถือว่าเป็นการเปิดบริษัทที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากยิ่งขึ้นในปัจจุบันนี้ หรือที่เราเรียกว่า“โฮลดิ้ง คอมพานี”

สำหรับใครที่อยากจะลองเปิดบริษัทและประกอบธุรกิจแบบนี้ดูบ้าง แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร วันนี้เราชวนมาทำความเข้าใจกับ holding company พร้อมทั้งเปิดข้อดีข้อเสียเกี่ยวกับการทำธุรกิจในลักษณะนี้ เผื่อว่าคุณสนใจอยากจะเปิดบริษัทนี้บ้าง จะได้นำไปประกอบการพิจารณาและทบทวนว่าการทำธุรกิจตอนนี้ตอบโจทย์ความต้องการของคุณหรือเปล่าเพื่อให้การดำเนินธุรกิจไปตามจุดประสงค์

สารบัญ
  Add a header to begin generating the table of contents

  โฮลดิ้ง คอมพานี คืออะไร

  โฮลดิ้ง คอมพานี เป็นบริษัทที่มีผลประกอบการ หรือมีรายได้จากการถือหุ้นในบริษัทอื่น ซึ่งมักจะเข้าไปถือหุ้นในบริษัทนั้น ๆ เป็นหลักมากกว่า 50% และต้องถือหุ้นบริษัทหลักอย่างน้อย 1 บริษัท เรียกว่าบริษัทลูกหรือบริษัทในเครือ โดยการทำ holding company รูปแบบการทำธุรกิจนี้จะไม่มีลักษณะของการซื้อขายสินค้า หรือบริการใด ๆ หรือเป็นการบริหารจัดการเงินลงทุน แต่เป็นการเปิดบริษัทเพื่อถือหุ้นร่วมกับบริษัทอื่นเท่านั้น โดยเป้าหมายของการเปิด holding company คือควบคุมบริษัทอื่น ด้วยการเป็นเจ้าของทรัพย์สิน ไม่ว่าจะเป็นสิทธิบัตร อสังหาริมทรัพย์ หุ้น และอื่น ๆ โดยรูปแบบของการดำเนินธุรกิจลักษณะนี้คุณไม่ต้องมีการบริหารจัดการบริษัทของตัวเอง ทำให้เจ้าของบริษัท holding company  ไม่ต้องวางแผนธุรกิจไม่ต้องมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เป็นข้อแตกต่างโดยสิ้นเชิงเพราะอย่างการทำธุรกิจเชิงเดี่ยวอย่างการเปิดบริษัทขายอาหารเสริม ผู้ประกอบการจะต้องมีความเชี่ยวชาญเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ปัจจุบันจึงนับว่าเป็นการเปิดบริษัทที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เรียกว่าลงทุนครั้งเดียวได้ถือหุ้นในหลายธุรกิจ ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัวนั่นเอง อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะได้กำไรจากการปันผลหรือถือหุ้น ก็ถือว่ามีข้อจำกัดหรือมีข้อเสียอยู่เหมือนกัน เอาเป็นว่าก่อนว่าธุรกิจดังกล่าวจะต้องวางแผนอย่างรอบคอบ มาเจาะลึกในข้อดี ข้อเสียและประเด็นอื่น ๆ ในการทำธุรกิจ holding company กันดีกว่า

  กำไรจากการทำ โฮลดิ้ง คอมพานี มาจากตรงไหน

  หลายคนที่ยังไม่เคยทำธุรกิจดังกล่าว มีความสงสัยว่าในเมื่อไม่ได้ดำเนินการธุรกิจซื้อขายสินค้าหรือบริการ หรือบริหารจัดการเงินใด ๆ  แล้วการทำ holding company มีรายได้จากตรงไหน ส่วนไหนคือผลประโยชน์วันนี้เรามีมาแชร์เพื่อให้คุณได้นำไปพิจารณาว่า ผลประโยชน์ดังกล่าวคุ้มค่ากับการที่คุณจะเปิด holding company หรือไม่

  • holding company ได้กำไรจากส่วนต่างมีกำไรมาจากการที่บริษัทลูกสามารถขายสินค้าหรือบริการนั้นได้ ซึ่งหากถือหุ้นในบริษัทที่มีโอกาสเติบโตในระยะยาวก็มีโอกาสได้กำไรจากส่วนต่างได้อย่างต่อเนื่อง ถือเป็นข้อมูลในส่วนที่ทำให้ผู้ลงทุนได้ทราบถึงผลกำไรของบริษัทว่าเมื่อลงทุนไปแล้ว จะได้รับผลตอบแทนเมื่อไหร่

  รายได้จากเงินปันผล เป็นรายได้หลักอย่างหนึ่งที่คนเปิดบริษัท holding company จะได้รับ เพราะการถือหุ้นจะทำให้คุณมีกำไรเป็นรายได้หลัก กระแสเงินสดอยู่ตลอด เพราะบริษัทเหล่านั้นจะต้องมีการจ่ายเงินปันผลให้กับคุณ  นั่นหมายความว่ายิ่งคุณเลือกที่จะถือหุ้นในบริษัทที่มีรายได้สูงก็ย่อมได้รับการจ่ายเงินปันผลที่มีอัตราสูงตาม 

  เปิดข้อดีของการทำ โฮลดิ้ง คอมพานี

  การเปิดบริษัท holding company มีข้อดีอยู่หลายด้านซึ่งเมื่อเทียบกับข้อเสียแล้วก็ถือว่าคุ้มค่า เพราะการเปิด holding company ช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องของขาดทุน ทำให้มีความเสี่ยงต่ำกว่าการทำธุรกิจแบบเดี่ยว นอกจากนั้นยังลดต้นทุนในการหาแหล่งเงินกู้เพราะโดยปกติบริษัทดังกล่าวมีความมั่นคงทางการเงินอยู่แล้ว และมักจะเป็นแหล่งเงินกู้ให้กับบริษัทย่อยเสียเอง ที่สำคัญคนที่เปิด โฮลดิ้ง คอมพานี ไม่ต้องมีความเชี่ยวชาญในธุรกิจใดเป็นพิเศษ เพราะบริษัทย่อยที่เข้าร่วมถือหุ้นนั้นก็จะมีการบริหารจัดการด้วยตัวเองอยู่แล้ว เรียกได้ว่าถือหุ้นหลายบริษัทได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่งในขณะเดียวกันก็ไม่ต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบการทำธุรกิจของบริษัทย่อยให้เหนื่อยหลายชั้น

  นอกจากนี้คุณไม่จำเป็นต้องบริหารจัดการบริษัทเอง เพราะ โฮลดิ้ง คอมพานี เป็นประเภทการทำธุรกิจที่สามารถเป็นเจ้าของธุรกิจในหลากหลายอุตสาหกรรม แน่นอนว่าผู้บริหารไม่จำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญในธุรกิจย่อยไปทุก ๆ แห่งเพราะมีการจัดการด้วยผู้ชำนาญ

  ข้อเสียของการทำ โฮลดิ้ง คอมพานี

  เนื่องจากรูปแบบการเปิดบริษัทแตกต่างจากบริษัทเดี่ยว จึงถือว่าเป็นการทำธุรกิจที่มีความท้าทายอย่างมาก เช่นหากถือหุ้นในหลายบริษัทก็จะต้องจัดการและทำความเข้าใจเกี่ยวกับเงินปันผลให้แม่นยำนอกจากนั้นอาจเกิดความเห็นที่ขัดแย้งกันได้ ด้วยว่าไม่ได้เป็นเจ้าของธุรกิจแต่เพียงผู้เดียว การเข้าไปถือหุ้นทำให้ต้องรับฟังความคิดเห็นของผู้ถือหุ้นของบริษัทย่อยด้วย นอกจากนั้นเป็นความซับซ้อนอย่างหนึ่งเพราะจะต้องเข้าจดทะเบียนตลาดหุ้น ด้วยข้อเสียเหล่านี้คนเปิด holding company จึงต้องทำความเข้าใจข้อจำกัดและการวางแผนในระบบการเปิด holding company ให้ถี่ถ้วน 

  ทำไมมีหลายคนอยากเปิด โฮลดิ้ง คอมพานี

  ด้วยรูปแบบของการดำเนินธุรกิจทำ holding company ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจว่า คุณสามารถเป็นเจ้าของทรัพย์สินอะไรได้บ้างสำหรับ holding company คุณสามารถเป็นเจ้าของทรัพย์สินไม่ว่าจะเป็นหุ้นกู้กองทุนสิทธิบัตรลิขสิทธิ์ เครื่องหมายการค้า หุ้นในบริษัท รวมถึงอสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ นั้นหากคุณมีความต้องการที่จะเป็นเจ้าของของสินทรัพย์เหล่านี้ ก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่คุณจะสามารถเปิดธุรกิจ holding company ได้ และเหตุผลเหล่านี้ทำให้หลายคนหันมาอยากเปิด holding company ที่แม้จะมีความซับซ้อนแต่ก็นับว่าคุ้มค่าในระยะยาว

  การเปิด โฮลดิ้ง คอมพานี รองรับการขยายธุรกิจของครอบครัวได้ เพราะการทำธุรกิจดังกล่าวนี้เป็นการแบ่งหน่วยธุรกิจออกมาให้ชัดเจน ทำให้คนที่ทำธุรกิจหรือเปิดบริษัทภายในครอบครัวและต้องการอยากขยายบริษัท จะสามารถจัดการเรื่องรายงานการวัดผลกำไรขาดทุนของแต่ละธุรกิจได้ง่ายยิ่งขึ้น นับว่าเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยให้การวางแผนบริหารธุรกิจครอบครัวนั้นมีความชัดเจน ทั้งยังให้ทำให้รายได้ไหลเวียนอยู่ในครอบครัวจากการรับเงินปันผล เช่น การที่พ่อเปิดบริษัทและต่อมาต้องการขยายธุรกิจให้มีหลายสาขาเพื่อให้ลูก ๆ บริหาร การทำ โฮลดิ้ง คอมพานี จะช่วยสามารถจัดการบริหารบริษัทลูก ๆ ได้โดยที่พ่อเองก็ได้รับเงินปันผล

  สามารถป้องกันทรัพย์สินได้เป็นอย่างดี เพราะการเปิด holding company หรือถือหุ้นในกิจการอื่น ๆภายในเครือเป็นเหมือนการสร้างโล่กำบังทรัพย์สินให้กับบริษัทในเครือ เช่น การเป็นแหล่งเงินกู้ให้บริษัทลูกหรือในเครือ

  บทสรุป

  สำหรับคนที่สนใจในการเปิด holding company อีกคำถามหนึ่งที่มีความสงสัยคือทิศทางธุรกิจนี้มีโอกาสเติบโตได้มากน้อยแค่ไหน ต้องบอกว่าเป็นธุรกิจที่มีโอกาสเติบโตได้อย่างรวดเร็วไม่น้อยไปกว่าเปิดธุรกิจเดี่ยว ๆ เพราะหากมีการถือหุ้นในบริษัทใหญ่ มีบริษัทในเครือหลายแห่ง และมีวิสัยทัศน์ที่จะพัฒนาและพาบริษัทย่อยให้เติบโตอย่างมั่นคง เหล่านี้จึงนับว่าเป็นข้อมูลสำคัญที่ช่วยให้คนอยากทำธุรกิจดังกล่าวได้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าจะทำธุรกิจดังกล่าวหรือไม่ เพราะสุดท้ายแล้วจะทำธุรกิจใดนั้นก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมของผู้ประกอบการเป็นหลัก รวมถึงวิสัยทัศน์และเป้าหมายในการทำธุรกิจด้วย เพียงเท่านี้ก็จะทำให้การเปิด โฮลดิ้ง คอมพานี สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้เป็นอย่างดี บรรลุเป้าประสงค์ได้ไม่ยากเกินความสามารถอย่างแน่นอน เช่นเดียวกับที่มีหลายคนทำธุรกิจดังกล่าวและประสบความสำเร็จ📌Station Accout – เรารับจดทะเบียนบริษัทดีที่สุด™

  สำนักงานบัญชีคุณภาพ