fbpx

tax point คืออะไร

tax point

ในการทำธุรกิจใดก็ตาม ผู้ประกอบการไม่เพียงต้องให้ความสำคัญในเรื่องผลกำไรเท่านั้น แต่การเสียภาษีมูลค่าเพิ่มเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบที่ต้องทำตามกฎหมายว่าเมื่อมีการซื้อขายแล้ว มีภาษีเกิดขึ้นแล้วจะต้องจัดทำและส่งมอบใบกำกับภาษีให้กับผู้ซื้อ หรือผู้มาใช้บริการ สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มต้นเป็นผู้ประกอบการและยังไม่มีประสบการณ์เกี่ยวกับความรับผิดชอบในการเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม จะต้องทำความเข้าใจวิธีการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม เพราะถือว่าเป็นหน้าที่สำคัญของผู้ประกอบการทุกคนไม่ว่าจะเป็นเจ้าของธุรกิจรายเล็กหรือรายใหญ่ อย่างเรื่องของ tax point วันนี้เราชวนคุณมาทำความรู้จักกับความรับผิดชอบในการเสียภาษีมูลค่าเพิ่มคืออะไร ทำไมผู้ประกอบการทุกคนไม่ควรมองข้าม และสิ่งนี้เกิดขึ้นเมื่อไหร่ วันนี้เรามีคำตอบมาบอก

สารบัญ
  Add a header to begin generating the table of contents

  ความหมายของ tax point

  ก่อนจะไปทำความเข้าใจว่า tax point คืออะไร ผู้ประกอบการจะต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเมื่อมีการขายสินค้าหรือบริการใดก็ตาม เมื่อเกิดรายได้ หรือมีการโอนกรรมสิทธิ์เกิดขึ้น แม้แต่การชำระสินค้าหรือมีการออกใบกำกับภาษี ตัวผู้ขายหรือผู้ประกอบการจะต้องมีหน้าที่ในการออกใบกำกับภาษีทุกครั้ง 

  สำหรับคำถามที่ว่า tax point คืออะไร คือการจดความรับผิดชอบในการเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม เกิดขึ้นเมื่อมีการขายสินค้าและบริการโดยแต่ละประเภทกิจการไม่ว่าจะเป็นกิจการขายสินค้าใดก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นสินค้านำเข้าหรือกิจการให้บริการใดเมื่อผู้ประกอบการมีการเสียภาษีถือว่ากิจการนั้นมีสิทธิและหน้าที่ในการจัดเก็บแบบจากผู้ที่มาใช้บริการด้วย อันประกอบไปด้วยการขายสินค้าในราชอาณาจักรโดยผู้ประกอบการ รวมถึงการให้บริการในราชอาณาจักรกรมผู้ประกอบการเป็นกิจการที่ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มทั้งสิ้น ดังนั้นหาวันนี้คุณกำลังทำกิจการใดก็ตามอย่าลืมเช็คว่าจะต้องมีหน้าที่ในการรับผิดชอบเสียภาษีมูลค่าเพิ่มหรือไม่ อย่างไรก็ตามไม่เพียงแค่ศึกษาเท่านั้นผู้ประกอบการจะต้องทำและปฏิบัติตามด้วย

  เช็กสักนิดว่าธุรกิจที่ทำอยู่นั้นเข้าข่าย tax point หรือไม่

  ปัจจุบันต้องยอมรับว่ามีผู้ประกอบการหน้าใหม่หลายคนเปิดกิจการ เป็นเจ้าของธุรกิจไม่ว่าจะเป็นรายเล็กหรือรายใหญ่ หลายคนตกม้าตายคือทำธุรกิจประสบความสำเร็จมีรายได้ทะลุเป้า แต่กลับพอว่ามีช่องโหว่อยู่หลายจุดที่แสดงให้เห็นว่าไม่ได้ทำตามกฎหมาย อย่างบางคนหลีกเลี่ยงการเสียภาษี ไม่จดทะเบียนบริษัท ดังนั้นวันนี้เพื่อให้คุณไม่พลาดในการทำธุรกิจ  อย่าลืมเช็คด้วยความธุรกิจที่ทำอยู่นั้นเข้าข่าย tax point หรือไม่ หากว่าเข้าข่ายจะต้องกลับไปยังจุดเริ่มต้นคือจดทะเบียนบริษัทถูกต้องหรือยัง และมีการเสียภาษีตามกฎหมายหรือไม่ เพื่อที่จะได้ออกใบกำกับภาษีให้กับผู้ซื้อหรือผู้มาใช้บริการให้ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ต้องมากังวลว่าจะถูกตรวจสอบในภายหลังให้เสียเวลาและเสียความน่าเชื่อถือ

  ธุรกิจไหนบ้างที่ต้องมีจุดความรับผิดชอบในการเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม

  สำหรับมือใหม่ที่ทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจรายเล็กหรือรายใหญ่ และยังไม่รู้ว่าตนเองมีหน้าที่ในการเสียภาษีมูลค่าเพิ่มหรือไม่วันนี้เรารวบรวมมาให้แล้ว โดยกิจการเหล่านี้เป็นธุรกิจที่ต้องมีจุดความรับผิดชอบในการเสียภาษีมูลค่าเพิ่มหรือ tax point

  • ธุรกิจบริการไม่ว่าจะเป็นการให้บริการทั่วไปหรือการให้บริการตามสัญญาที่กำหนดถือว่าเป็นธุรกิจที่มี tax point เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อได้รับการชำระค่าบริการ
  • ธุรกิจขายสินค้าไม่ว่าจะเป็นสินค้าทั่วไปที่มีการโอนกรรมสิทธิ์หรือได้รับการชำระจะมีการออกใบกำกับภาษีหรือสินค้าตามสัญญาเช่ามีรูปแบบสัญญาเช่าซื้อขายชัดเจน เรานี้ถือว่ามีแต่พลอยเกิดขึ้นเมื่อถึงกำหนดชำระตามงวดตามสัญญาเช่าหรือซื้อขายผ่อนชำระ
  • ธุรกิจส่งออกสินค้า ซึ่งจะมีการวางหลักประกันในการส่งออกเป็นธุรกิจที่ถือว่ามี tax point เกิดขึ้นในวันที่มีการออกใบขนสินค้าขาออกนั่นเอง ใครให้ทำธุรกิจนี้จึงต้องดำเนินการให้ถูกต้อง
  • ธุรกิจนำเข้าสินค้าสำหรับธุรกิจนี้จะมี tax point หรือจุดความรับผิดชอบการเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม เกิดขึ้นเมื่อมีการชำระอากรขาเข้า  คนทำธุรกิจในด้านนี้จึงอย่าชะล่าใจ ขอให้เช็กอย่างรอบครอบว่าที่ผ่านมาคุณได้ออกใบกำกับภาษีหรือให้กับผู้ซื้อหรือผู้ที่มาใช้บริการอย่างถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ เพื่อไม่ให้ธุรกิจต้องสะดุดและเกิดปัญหาตามมา สร้างควงามวุ่นวายไม่พอ อาจต้องเสียค่าปรับจากการจ่ายล่าช้าอีกด้วย 

  ไม่ว่าคุณจะเริ่มทำกิจการใดก็ตามจะต้องให้ความสำคัญกับ tax point เพื่อให้การดำเนินการไร้ปัญหาตามมาในอนาคตและเพื่อให้ธุรกิจมีความน่าเชื่อถือนั่นเอง

  รู้หรือไม่ว่า แม้แต่สินค้าที่ไม่มีรูปร่างก็มี tax point เกิดขึ้น

  tax point หรือความรับผิดชอบในการเสียภาษีไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะการซื้อขายสินค้าที่มีรูปร่างเท่านั้น ยังรวมถึงสินค้าหรือบริการอื่น ๆ ด้วย ที่เมื่อเกิดการชำระค่าสินค้าแล้วจะต้องมีจุดความรับผิดชอบการเสียภาษีมูลค่าเพิ่มด้วย เช่น กรณีสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาหรือสินค้าที่ไม่ได้มีรูปร่าง จับต้องไม่ได้ หรือจะเป็นค่าไฟฟ้า ค่าน้ำประปา หรือสินค้าใดก็ตามที่มีการส่งมอบที่ชัดเจน มีการระบุวันส่งมอบหรือมีการออกใบกำกับภาษีก่อนที่จะมีการชำระสินค้านั้น ๆ ก็นับว่าเป็นสินค้าที่ผู้ประกอบการมีหน้าที่ในจุดความรับผิดชอบการเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม

  ผู้ประกอบการต้องรู้หน้าที่ในการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม

  จากความสำคัญของจุดความรับผิดชอบการเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม จึงสรุปได้ว่าผู้ประกอบการนั้นมีหน้าที่ในการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะเมื่อมีการซื้อขายสินค้าหรือบริการใดก็ตาม ผู้ประกอบการจะต้องเรียกเก็บภาษีจากผู้ซื้อสินค้าด้วย หลังจากนั้นผู้ประกอบการจะต้องออกใบกำกับภาษีให้ถูกต้องตามกฎหมาย พร้อมทั้งจัดทำรายงานภาษีซื้อ ภาษีขายในลำดับต่อไป และขั้นตอนสุดท้ายคือการยื่นแบบแสดงรายการภาษีมูลค่าเพิ่ม

  ซึ่งวันนี้สามารถยื่นได้ผ่านอินเทอร์เน็ตหรือยื่นเอกสารที่ธนาคารพาณิชย์ นับว่าเป็นหน้าที่สำคัญของผู้ประกอบการ ดังนั้นในการทำธุรกิจอย่ามัวแต่ให้ความสำคัญเฉพาะเรื่องของการตลาด การทำกำไรหรือขาดทุนเท่านั้น การเสียภาษีและยื่นแสดงรายงานภาษีทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง นับเป็นหน้าที่พึงกระทำของผู้ประกอบการ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับกิจการหรือองค์กรของคุณ ลองพิจารณาเรื่องนี้ให้ถี่ถ้วนเพื่อเช็กว่าที่ผ่านมาคุณได้ทำตามกฎหมายกำหนดไว้หรือไม่ ลองกลับไปเช็คความเรียบร้อยในส่วนนี้

  ทำธุรกิจทำไมต้องมี tax point

  เป็นคำถามยอดฮิตของคนที่ยังไม่เคยทำธุรกิจมาก่อนหรือวางแผนจะเป็นเจ้าของกิจการ เรามีคำตอบมาบอกว่า ทำไมผู้ประกอบการจะต้องมีจุดความรับผิดชอบการเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม นั่นเพราะในการทำธุรกิจใดก็ตาม  เพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมายจะต้องมีการยื่นแสดงรายได้ มีการยื่นรายงานภาษีซื้อภาษีขายหรือรายละเอียดเกี่ยวกับภาษีซื้อและภาษีขายที่เกิดขึ้นในรอบเดือนนั้น  ไม่ว่าจะเป็นการซื้อขายวัตถุดิบ สินค้า บริการใดก็ตาม แม้แต่การรับฝาก การเช่าสินค้า ก็ต้องมีการระบุแสดงในรายงานภาษีซื้อขายด้วย เช่นเดียวกับ tax point ที่จะมีการระบุรายละเอียดลงในรายงานดังกล่าว ด้วยเหตุผลนี้เองทำให้คนทำธุรกิจที่จดทะเบียนบริษัทหรือนิติบุคคลเรียบร้อยแล้วจะต้องมีการบันทึกจุดความรับผิดชอบการเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม ลงในรายงานภาษีซื้อและภาษีขายด้วย

  บทสรุป

  จากจุดความรับผิดชอบการเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม แสดงให้เห็นว่าการเรียกเก็บ VAT จากผู้ซื้อหรือผู้มาใช้บริการเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม หากพิจารณาแล้วว่าคุณเองเป็นเจ้าของธุรกิจหรือผู้ประกอบการที่ต้องการเรียกเก็บ VAT จะต้องดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย เหล่านี้จึงตอบคำถามได้ดีและครอบคลุมว่า จุดความรับผิดชอบการเสียภาษีมูลค่าเพิ่มคืออะไร ทำไมผู้ประกอบการยุคนี้ไม่ควรมองข้าม จะต้องทำความเข้าใจและจัดทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพียงเท่านี้ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจใดก็จะสบายใจในการดำเนินธุรกิจ ไม่ต้องกังวลว่าจะมีการตรวจสอบจากกรมสรรพากรให้เสียเวลาหรือเสียความน่าเชื่อถือ สำหรับใครที่วางแผนทำธุรกิจหรืออยากจะเปิดกิจการเป็นของตัวเอง เราเชื่อว่าความรู้เกี่ยวกับ tax point หรือ จุดความรับผิดชอบการเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม เหล่านี้ตอบคำถามได้อย่างดีว่ามีความสำคัญอย่างไร คืออะไร ทำไมผู้ประกอบการทุกคนไม่ควรมองข้ามและต้องให้ความสำคัญเสมอ ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจเล็กหรือใหญ่ก็ไม่สำคัญ เพราะจะเห็นว่าผู้ประกอบการทุกคนมีหน้าที่ความรับผิดชอบในเรื่องนี้📌Station Accout – เรารับจดทะเบียนหจก.ดีที่สุด™