เทคโนโลยีพลังงานทดแทน คืออะไร

เทคโนโลยีพลังงานทดแทน คืออะไร

การที่มีมนุษย์โลกเราอยู่นั้นมีการใช้พลังงานต่าง ๆ มากขึ้นเรื่อย ๆ และมนุษย์เองก็ทำให้หลาย ๆ พลังงานนั้นหมดโลกไปได้เหมือนกัน และเหมือนว่าอีกไม่นานพลังงานบางอย่างก็ไม่เหลือให้ใช้เลย การมีเทคโนโลยีพลังงานทดแทนจงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สำคัญต่อการดำรงอยู่ของเผ่าพันธุ์เราเช่นกัน แต่มันคืออะไรล่ะ หลายคนยังคงไม่เข้าใจว่ามันคือพลังงานแบบไหน มันทดแทนยังไง มันไม่หมดไปหรือมันมาจากกอะไรบ้าง บทความนี้ชวนทุกคนมาหาคำตอบไปพร้อมกันกับเทคโนโลยีพลังงานทดแทนคืออะไร

สารบัญ
  Add a header to begin generating the table of contents

  เทคโนโลยีพลังงานทดแทนคืออะไร มีความสำคัญขนาดไหนต่อมนุษย์โลก

  พลังงานที่เราใช้อยู่ปกติ อย่างพลังงานเชื้อเพลิง น้ำมัน รู้ไหมว่ามันหมดไปได้ในวันใดวันหนึ่งเพราะว่าเราเอามาจากโลกที่เราอาศัยอยู่นี่เอง มันผลิตออกมาไม่ทันใช้แน่นอน มันหามาไม่ได้แล้วเมื่อเทียบกับจำนวนประชากรมนุษย์เราที่มีมากขึ้นทุกวัน ๆ การมีเทคโนโลยีพลังงานทดแทนเข้ามาช่วยเป็นอะไรที่ดีมาก ๆ เลย เหมือนการต่ออายุเผ่าพันธุ์เราให้อยู่รอดกันอีกนาน สิ่งที่เรียกว่าพลังงานทดแทนนี้มันก็แยกออกเป็น 2 แบบ คือพลังงานสิ้นเปลือง กับ พลังงานหมุนเวียน นั่นเอง

  เทคโนโลยีพลังงานทดแทน คือ พลังงานที่เอามาใช้ทดแทนพลังงานที่เราพากันใช้แล้วมันหมดนี่แหละ ถ้าไม่มีก็จบสิ้นมวลมนุษย์กันแน่นอน เพราะแทบจะทุกวงการล้วนใช้พลังงานกันทั้งสิ้น แถมยังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย และการมีพลังงานทดแสนเข้ามานั้นเป็นการใช้พลังงานจากธรรมชาติ เหมือนหยิบจับอะไรที่มันมีอยู่แบบไม่จำกัดมาใช้งานให้เกิดประโยชน์ เช่น พลังงานลม พลังงานน้ำ พลังงานแสงอาทิตย์ พลังานชีวมวล เป็นต้น ในส่วนของการนำไปใช้นั้น ก็มีทั้งการเอาไปใช้ได้เลยแบบโดยตรงหรือจะต้องเปลี่ยนก่อน อย่างการเปลี่ยนเป็นกระแสไฟฟ้า ซึ่งจะต้องมีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการเปลี่ยนพลังงานให้สามารถใช้งานได้ จึงเรียกว่าเทคโนโลยีพลังงานทดแทน ต่อไปเรามาดูกันว่าพลังงานสิ้นเปลืองกับหมุนเวียนนั้นเป็นอย่างไร

  พลังงานทดแทดประเภทพลังงานสิ้นเปลืองคืออะไร

  อย่างที่ทราบกันว่ามี 2 ประเภทใหญ่ ๆ หนึ่งในนั้นคือพลังงานทดแทนสิ้นเปลือง (Nonrenewable energy) แล้วอะไรบ้างที่เป็นเทคโนโลยีพลังงานทดแทนประเภทสิ้นเปลือง จะเป็นของที่มันสิ้นเปลืองแม้มันจะเอามาใช้ทดแทนพลังงานที่เราใช้อยู่ได้แต่มันสิ้นเปลืองมาก ไม่ว่าจะเป็นพวก ทรายน้ำมัน ถ่านหิน นิวเครียร์ ก๊าซธรรมชาติ เป็นต้น แม้ว่ามันจะมาจากธรรมชาติ แต่กว่าจะออกมาเป็นพลังงานเหล่านี้ได้ก็ใช้เวลายาวนานหลายล้านปีมาก ๆ นั่นเอง มันไม่ใช่อะไรที่ใช้แล้วหมดไปเกิดใหม่ได้ทันที มันไม่ได้รวดเร็วแบบนั้นไม่เหมือนกับพลังงานหมุนเวียนที่มีตลอด

  พลังงานทดแทนประเภทพลังงานหมุนเวียนคืออะไร

  เป็นพลังงานที่น่าใช้มาก ๆ และในหลายอุตสาหกรรมนิยมนำมาใช้กันแล้วเพราะว่าดีต่อโลกมาก ๆ ลดการเกิดภาวะโลกร้อนได้ดีทีเดียวหากรู้จักใช้พลังงานเหล่านี้ให้เกิดประโยชน์ เทคโนโลยีพลังงานทดแทนที่น่าสนใจที่สุดคือพลังงานหมุนเวียน เป็นพลังงานมาจากธรรมชาติที่มีต่อเนื่อง ไม่หมด มีตลอด ใช้ยังไงก็ไม่หมด ไม่ต้องรอเวลาเหมือนกับพลังงานสิ้นเปลือง เป็นพลังงานสะอาด ไม่มีมลพิษ ลดการเกิดมลภาวะได้ดี ไม่มีก๊าซเรือนกระจกด้วย แล้วพลังงานหมุนเวียนนี้มีหลายอย่างมาก ๆ มีอะไรบ้างดังนี้

  • พลังงานน้ำ (Hydropower) เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีพลังงานทดแทนที่จำเป็นมาก ๆ นิยมกันมากในปัจจุบัน น้ำเอามาใช้เป็นพลังงานหมุนเวียนได้ มีในแหล่งธรรมชาติ และใช้ได้ทั้งอุปโภค บริโภคเลย ยังใช้ในด้านของอุตสาหกรรมต่าง ๆ อีกด้วย แถมยังเอาไปใช้ในการทำไฟฟ้าได้ด้วย มันไม่ธรรมดาเลย ก็จะอาศัยการไหลของน้ำนั่นเองที่ทำให้เกิดไฟฟ้า จะมีเรียกเป็นพลังงานน้ำขึ้น น้ำลง พลังงานคลื่น พลังงานน้ำตก การนำไปใช้ก็มีหลายแบบ ถ้าโลกเรายังมีน้ำเราก็ยังผลิตไฟฟ้ากันได้
  • พลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Energy) เป็นพลังงานที่เราคุ้นเคยกันดี และได้รับความนิยมกันมาก ไฟหลายบ้านที่ใช้กันตอนนี้ก็เป็นไฟโซล่าเซลล์กันแล้ว เพราะช่วยประหยัดไฟฟ้าได้เยอะเลย เป็นการใช้พลังงานโดยเอาแสงแดดมาเป็นไฟฟ้านั่นเอง ตัวนี้ก็เป็นการเอาเทคโนโลยีพลังงานทดแทนมาใช้ เรียกกันง่าย ๆ ว่าโซล่าเซลล์ จะเป็นสารกึ่งนำประเภทซิลิคอนทำให้แสงแดดนั้นเป็นไฟฟ้าได้โดยตรงเลย แค่รับเอาแสงแดดก็เปิดไฟใช้ได้ทันที มันง่ายมาก ๆ หรือจะเก็บไว้ในแบตก่อนก็ยังได้อีกด้วย
  • พลังงานลม (Wind Energy) ลมนั้นมีอยู่ตลอดตามธรรมชาติอยู่แล้ว กระแสลมนี่เองที่เราจะนำมาใช้ในการผลิตเป็นกระแสไฟ จริง ๆ มนุษย์เราเก่งมาก ไม่ว่าจะน้ำ ลม แดด เรามาผลิตไฟฟ้าได้หมดเลย ขนาดกระแสลมจับต้องไม่ได้ มองไม่เห็น ยังนำมาใช้งานกันได้ด้วยเทคโนโลยีพลังงานทดแทนนี้จะมีการทำเป็นกังหันลมขึ้นมา ให้ใบพัดปะทะกับลม ลมก็จากพลังงานจลน์ก็เป็นพลังงานกล ยิ่งหมุนได้เร็วแค่ไหนก็ยิ่งผลิตไฟฟ้าได้เยอะ อาจจะดูซับซ้อนเอาเป็นว่า ลมเราเอามาผลิตไฟฟ้าได้นะ
  • พลังงานความร้อนใต้ดิน (Geothermal Energy) เป็นความร้อนที่ได้มาจากใต้พิภพเรานี่เอง เป็นความร้อนที่สูงมาก ๆ ในผิวโลก มันก็เหมือนกับน้ำมันปิโตเลียมเลยแต่ว่าน้ำมัน มันหมดได้ แต่ความร้อนมันไม่หมด มันเป็นไอความร้อน มันแทรกตัวอยู่ตามรอยแตกต่าง ๆ ของชั้นโลกเราถ้ามันโผล่ขึ้นมา ก็จะเห็นเป็นไอน้ำร้อน บ่อโคลนร้อน น้ำพุร้อน แก๊ส ประมาณนี้เลย ซึ่งตัวนี้ก็เอามาเป็นเทคโนโลยีพลังงานทดแทนได้เหมือนกัน เช่นเดิมเราก็เอามันมาใช้ในการผลิตไฟฟ้า
  • พลังงานชีวมวล (Biomass) ไม่ค่อยได้ยินชื่อนี้เท่าไหร่นัก แต่มันก็คือพลังงานอย่างหนึ่งที่จะเป็นแบบสารอินทรีย์ จากพวกกากต่าง ๆ ที่มาจากการเกษตร เช่น แกลบ ฟางข้าว ชานอ้อน เศษไม้ เศษซากอะไรต่าง ๆ กากมัน พวกนี้นับหมด อะไรที่มันมากจากพวกอินทรีย์ก็เรียกพลังงานชีวมวลนั่นเอง ก็นำมันมาเป็นเทคโนโลยีพลังงานทดแทนได้ ก็ยังรวมกับพวกขยะมูลฝอย ของเสีย น้ำเสีย มูลสัตว์ด้วยนะ แน่นอนว่ามันเอามาทำเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้าได้นั่นเอง ซึ่งมันอาจจะไม่ใช่ทางตรงนักในการเปลี่ยนมาเป็นพลังงาน แต่ว่าเมื่อสิ่งเหล่านี้เอามาทำการหมัก แล้วก็จะออกมาเป็นก๊าซชีวภาพได้เหมือนกัน ก็นำไปใช้งานได้นะ

  ต่อให้โลกเรามีการใช้เทคโนโลยีพลังงานทดแทนแล้วก็ตาม มันก็ไม่ได้แปลว่าเราจะใช้พลังงานที่มีแบบสิ้นเปลืองตามใจแบบไม่สนใจโลกได้นะ เพราะว่าโลกเรามันร้อนขึ้นทุกวัน ทุกสิ่งย่อมมีวันดับสูญเสมอหากเราประมาท บางทีวันสิ้นโลกอาจมาไวกว่าที่คิดก็ได้ ธรรมชาติมันพร้อมจะลงโทษมนุษย์ได้ทุกเมื่อ เรามาใช้พลังงานกันให้คุ้มและเห็นคุณค่ากันดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นพลังงานแบบไหนก็ตามทั้งนี้ก็ทั้งเพื่อโลกและเพื่อมวลมนุษย์อย่างเรา ๆ นี่เอง

  ข้อดีและข้อจำกัดในการใช้เทคโนโลยีพลังงานทดแทน

  ทุกอย่างมันมีทั้งดีและเสียเสมอมันไม่มีอะไรที่จะเพอร์เฟคไปตลอดอยู่แล้ว แม้ว่าโลกเราจะมีเทคโนโลยีพลังงานหมุนเวียนแต่ต่อไปใครจะไปรู้ว่าพลังงานที่มันหมุนเวียนมีให้ใช้ตลอดนี้มันจะสะอาดพอให้เราได้ใช้ มันจะมีมาหมุนเวียนแบบนี้เสมอ เพราะว่าธรรมชาติมันเปลี่ยนของมันเองได้เกินกว่าขอบเขตที่มนุษย์จะควบคุม แต่ข้อดีของมันตอนนี้คือ แทบจะไม่ต้องมีต้นทุนอะไรเยอะเลย หมุนเวียนใช้ได้ตลอดไม่มีวันหมด ดีต่อสิ่งแวดล้อมด้วย ไม่ทำให้โลกร้อน ไม่เกิดเป็นภาวะเรือนกระจก ไม่มีมลภาวะ ทำให้มนุษย์เรายังคงมีพลังงานดี ๆ เอาไว้ใช้ ส่งผลให้ชีวิตเผ่าพันธุ์มนุษย์ดำรงอยู่ได้อีกนานเหมือนกัน เพื่อการใช้พลังงานทดแทนไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพใด ๆ

  ในส่วนของข้อจำกัดก็มีนะการใช้เทคโนโลยีพลังงานทดแทน อย่างเช่นการพึ่งพาพลังงานแสงอาทิตย์ช่วงหน้าฝนช่วงไหนฟ้ามืด ฝนพรำ ไม่มีแสงแดดเลยทั้งเดือน มันก็อาจจะยากหน่อยที่จะได้กระแสไฟฟ้ามาใช้อย่างเต็มที่ ลมไม่ค่อยมีก็ผลิตไฟฟ้าได้น้อย เพราะกังหันลมจะไม่ค่อยหมุน และหากระดับน้ำไม่เพียงพอ น้ำก็จะไม่ทำให้การผลิตไฟทำงาน เห็นหรือยังแม้ว่ามันจะมีไม่จำกัดก็จริงแต่มันก็ไม่ได้แปลว่ามันจะมีตลอด แค่จินตนาการว่าถ้าวันหนึ่งดวงอาทิตย์หายไป มันก็กระทบแทบจะทุกอย่างแล้ว ต่อให้เป็นพลังงานหมุนเวียนเราก็ต้องใช้มันให้ประหยัดและคุ้มค่าอยู่ดี

  บทสรุป

  เทคโนโลยีพลังงานทดแทน เป็นตัวช่วยหนึ่งของมนุษย์ที่ทำให้ยังคงมีพลังงานดี ๆ เอาไว้ใช้แทนพลังงานที่มันหมดไป แต่พลังงานทดแทนที่มีแม้มันจะหมุนเวียนได้แต่ข้อจำกัดก็มีอยู่เหมือนกัน ฉะนั้นก็ต้องใช้ให้เกิดประโยชน์และคุ้มค่ามากที่สุด ส่วนพลังงานที่มันหมดได้เราจะต้องพากันประหยัดเพื่อสุขภาพของโลกเราเอง ทุกวันนี้โลกร้อนขึ้นส่งผลเสียทั้งต่อสัตว์และมนุษย์รวมถึงพืชพรรณต่าง ๆ ด้วย สิ่งต่าง ๆ เคยสวยงาม ต่างร่วงโรยหายไปเพราะสภาพอากาศ สภาพแวดล้อมของโลกรวนหมด แน่นอนว่ามนุษย์นั้นอาจจะปรับตัวได้และรู้จักที่จะใช้เทคโนโลยีพลังงานทดแทนเพื่อการอยู่รอดแต่ว่าสิ่งต่าง ๆ ที่ร่วมโลกเราที่มันเคยสวยที่มันเคยมีอาจจะสูญพันธุ์ไปเลยก็ได้ เรามีรักษ์โลกกันเถอะ📌Station Accout – เรารับจดทะเบียนบริษัทดีที่สุด™

  สำนักงานบัญชีคุณภาพ