พร้อมเพย์ คืออะไร ระบบที่รวดเร็วที่สุด

พร้อมเพย์ คืออะไร ระบบที่รวดเร็วที่สุด

เวลาเราจะโอนเงินซื้อของ หรือเราขายของก็มักจะมีคำพูดติดปากแบบสั้น ๆ ว่า “พร้อมเพย์”ไหม ? ในประเทศเราต่างรู้จักระบบการโอนเงินแบบนี้ดี เพราะว่ามันง่ายและรวดเร็วมาก ๆ ไม่ต้องเสียเวลากดอะไรหลายขั้นตอน ซึ่งถ้าเทียบกับการโอนปกติ แบบนี้เร็วกว่าเยอะเลย เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงจะใช้บริการกันอยู่ ส่วนจะใช้เป็นเบอร์มือถือหรือบัตรประชาชนในการสมัครบริการนั้นก็ตามสะดวกเลย และในบทความนี้ชวนทุกคนมาทำความรู้จักกันให้มากขึ้นว่า พร้อมเพย์ คืออะไร เป็นระบบการรับเงิน จ่ายเงินที่รวดเร็วที่สุดแบบไหน

สารบัญ
  Add a header to begin generating the table of contents

  บริการพร้อมเพย์ คืออะไร

  สำหรับพร้อมเพย์ (PromptPay) เป็นบริการของทางสถาบันทางการเงิน ที่ให้รับและโอนเงินได้แบบรวดเร็วทันใจมาก ๆ เรียกได้ว่าเป็นระบบที่รวดเร็วที่สุดในตอนนี้เลย ในทุกธนาคารของไทยมีบริการนี้อยู่ ทุกคนสามารถสมัครได้ฟรี ใครใช้บริการของทางธนาคารไหนก็สมัครพร้อมเพย์ของธนาคารนั้น ๆ ได้เลย โดยจะใช้เป็น เลขบัตรประจำตัวประชาชน หรือ เบอร์มือถือ ก็ได้ ซึ่งระบบพร้อมเพย์นี้เป็นการระบบที่มีความเป็นกลาง ทางธนาคารร่วมกับทางบริษัท NITMX ที่มีมาตรฐาน ISO-27001 หากเทียบกับการโอนเงินปกติที่จะต้องมีหลายขั้นตอนมาก ๆ ไหนจะต้องเลือกประเภทธนาคารว่าเป็นบัญชีธนาคารไหน กรอกหมายเลขบัญชี กรอกจำนวนเงิน แต่บริการนี้ กรอกแค่ เลขเบอร์มือถือหรือเลขบัตรที่เราผูกไว้เท่านั้นเอง ง่ายมาก ๆ เท่านี้ก็จบแล้ว

  อีกรูปแบบหนึ่งของพร้อมเพย์ ที่มันง่ายและเร็วกว่าการกดเบอร์หรือเลขบัตรคือสแกน QR Code แต่ละคนจะมีเป็นของตัวเอง เวลาจะรับเงินก็แค่ยื่น QR CODE ให้เลย หรือสังเกตว่าตามร้านค้าต่าง ๆ ปัจจุบันจะมีป้าย QR CODE ติดอยู่ ตอนที่เราซื้อของ จ่ายเงิน ก็แค่เปิดแอปพลิเคชั่นธนาคารของเราขั้นมา แล้วเข้าเมนูสแกน จากนั้นก็สแกน กรอกยอดเงิน เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว ยิ่งเร็วเข้าไปอีก เราก็แจ้งสลิปการโอนให้กับคนขายเท่านั้นเอง หรือบางร้านเขาจะมีการตั้งระบบแจ้งเตือนเงินเข้าเอาไว้ เวลาที่เราสแกนจ่ายเสร็จจะมีแจ้งเตือนเลยทันที

  ความน่าสนใจและข้อดีของการใช้บริการพร้อมเพย์คืออะไร

  มีมันข้อดีมากกว่าเสียและสะดวกต่อการใช้งานมาก ๆ เป็นระบบที่ปลอดภัยมากพอสมควร มันไม่มีใครที่จะขโมยโอนเงินเราออกไปได้ง่าย ๆ แน่นอน ถ้าเราไม่กดยืนยันด้วยตนเอง เรามาดูกันหน่อยว่าข้อดีของการใช้พร้อมเพย์คืออะไรบ้าง

  1. เป็นระบบที่ทำการรับเงิน โอนเงิน ได้รวดเร็ว ทำธุรกรรมข้ามเขต ข้ามธนาคารได้ฟรี ไม่มีค่าธรรมเนียมใด ๆ เลย
  2. ในกรณีที่ใช้สิทธิ์สวัสดิการของรัฐก็จะไวกว่าอย่างอื่นด้วย อีกอย่างหนึ่งคือเวลาไปไหนมาไหนเรามีแค่มือถือเพียงเครื่องเดียวก็ได้ ไม่ต้องพกเงินสดติดตัวไว้เยอะ ๆ เลย เราจะซื้ออะไรสแกนจ่ายผ่านพร้อมเพย์ได้เลยหรือโอนเอาก็ได้
  3. ทางรัฐเองก็ไม่ต้องพิมพ์ธนบัตรออกมาเยอะเกิน ลดการพิมพ์ลงไปได้พอสมควรเลย ไม่มีความจำเป็นใด ๆ ที่จะต้องจำเลขบัญชีธนาคารด้วย เพราะว่าพร้อมเพย์จำแค่เบอร์มือถือตัวเองหรือเลขบัตรประชาชนอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น
  4. สามารถใช้จ่ายได้ทั่วประเทศเลย ใครที่มีบัญชีธนาคารแล้วสมัครใช้บริการพร้อมเพย์จะสามารถรับเงิน โอนเงินได้รวดเร็วและสะดวกมากขึ้น ทุกวันนี้ใครไม่มีคือถือว่าพลาดมากทีเดียว
  5. กรณีที่เราเป็นเจ้าของกิจการ เป็นคนขายของ ให้บริการต่าง ๆ เวลาที่ลูกค้าจะจ่ายเงินนั้น เมื่อให้จ่ายผ่านพร้อมเพย์หรือการสแกนจะง่ายกว่าการกดโอน เพราะบางทีการกดโอนนั้นมันเสียเวลามากทำให้ลูกค้าไม่อยากซื้อสินค้าหรือบริการเราได้เหมือนกัน อะไรที่มันง่าย ๆ สะดวกสบายจะย่อมดีกว่า

  หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้จ่ายบ่อย ๆ ซื้อของบ่อยหรือเป็นคนขายเองก็ตาม การมีพร้อมเพย์เอาไว้จะทำให้อะไร ๆ มันสะดวกขึ้นเยอะเลย หากทำเองไม่เป็นง่ายสุดก็เดินเข้าธนาคารแล้วให้ทางเจ้าหน้าที่สมัครให้ก็ได้ง่ายนิดเดียว จากนั้นก็ใช้ได้ตลอดเลย

  ต้องการสมัครบริการพร้อมเพย์ทำอย่างไร

  การสมัครนั้นไม่ยากแต่ว่าเงื่อนไขของแต่ละธนาคารอาจจะไม่เหมือนกัน ในบางธนาคารเราสามารถเข้า Mobile Banking แล้วลงทะเบียนเองเลยก็ได้ แต่ว่าบางธนาคารเราจะต้องเข้าไปให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการลงทะเบียนให้หรือทำผ่านตู้ ATM ของธนาคารเท่านั้น อย่างแรกเลยหากต้องการสมัครพร้อมเพย์ ก็หาข้อมูลดูว่าธนาคารที่คุณใช้บริการอยู่นั้นเปิดให้สมัครผ่านช่องทางไหนได้บ้าง

  หากทำการสมัครเองก็ให้เตรียมเบอร์โทรของตัวคุณเอง 10 หลัก หรือจะใช้เลขบัตรก็ได้ แต่แนะนำใช้เบอร์โทรดีกว่า มันสั้นกว่า จำง่ายกว่า ลองเข้าไปยังแอปพลิเคชั่นธนาคารดูหากมีให้กดสมัครพร้อมเพย์แสดงว่าทำตรงนั้นได้เลย ก็ทำการยื่นสมัครกรอกข้อมูลให้ครบ จะมี SMS ส่งไปเป็นเลข OTP ยืนยันตัวตนหรือบางธนาคารอาจจะส่งไปทางอีเมลล์ หากลงทะเบียนสำเร็จก็ใช้งานได้เลย แต่เพื่อตัดความยุ่งยากในส่วนนี้หรือใครที่ทำไม่เป็นกลัวพลาดแนะนำว่าเดินเข้าธนาคารสาขาที่คุณสะดวกเลย

  วิธีโอนเงิน รับเงิน ผ่านระบบพร้อมเพย์ทำอย่างไร

  เริ่มจากการโอนเงินก่อน ในกรณีที่เราจ่ายเงินหรือโอนเงินให้กับคนอื่น หากเป็นการสแกน QR CODE ก็เข้าไปที่แอปพลิเคชั่นธนาคารของคุณ แล้วมองหาเมนูสแกน ยกไปส่องที่ป้าย QR CODE ของผู้รับเงิน จากนั้นกรอกจำนวนเงินที่ต้องการโอน ตรวจสอบชื่อผู้รับโอนให้ถูกต้อง แล้วกดยืนยันได้เลย หรือ กรณีที่กดโอนเองไม่ได้สแกน ก็ให้ไปที่เมนู “พร้อมเพย์” จากนั้น กดเบอร์โทรหรือหมายเลขบัตรของผู้รับโอน กรอกจำนวนเงิน และดูชื่อผู้รับโอนให้ถูกต้อง เสร็จแล้วกดยืนยัน เท่านี้เอง ในกรณีที่เป็นผู้รับเงินนั้น เราก็แจ้งชื่อเรา และแจ้งเบอร์โทรหรือหมายเลขบัตรของเราที่ผูกกับพร้อมเพย์ให้กับผู้ที่จะโอนมาได้เลย อย่าลืมเช็ครายการเงินเข้าหลังการโอนทันที

  สำหรับใครที่ยังไม่เคยใช้งานระบบนี้เลย แนะนำให้คนสนิทเป็นคนสอนใช้งานและอย่าไว้ใจโอนเงินไปให้ใครทั้งสิ้น หรือมีใครก็ตามที่โทรมาหรือทักข้อความมาเพื่อให้เราโอนเงินให้ จะอ้างว่าเพื่อตรวจสอบใด ๆ ก็ตาม ห้ามโอน เพราะธนาคารทุกแห่งไม่มีนโยบายให้โอนเงินไปตรวจสอบ ถ้ามีให้โอนอะไรแบบนี้ให้คิดไว้เลยว่ามิจฉาชีพแน่นอน การโอนเงินพร้อมเพย์เอาไว้ใช้โอนในยามที่เราจะซื้อของ จ่ายค่าบริการต่าง ๆ ที่เราเต็มใจจะจ่าย ไม่ใช่จะโอนให้ใครก็ไม่รู้ ทุกวันนี้มิจฉาชีพมีมาหลากหลายรูปแบบมาก ๆ อย่าไว้ใจใครทั้งนั้น โดยเฉพาะของฟรีแบบที่มีการลงทุน เช่น ให้เราโอนไปก่อน 1 หมื่น แล้วจะโอนคืน 1 แสน ประมาณนี้ แนะนำว่าอย่าให้ความโลภมันบังตา เสียหายขึ้นมาใครก็ตามเอาคืนให้ไม่ได้นะ จงใช้ระบบที่สะดวกสบายแบบนี้ให้มันเกิดประโยชน์ จงใช้ความสะดวกสบายแบบนี้ให้มันดีต่อการใช้ชีวิตของตนเอง

  บทสรุป

  ระบบพร้อมเพย์ เป็นการรับเงิน โอนเงิน จ่ายเงิน อย่างหนึ่งที่มีความรวดเร็ว ทันใจมาก ๆ ในยุคสมัยนี้ใคร ๆ ก็นิยมใช้ และในปัจจุบันแทบไม่มีใครพกเงินสดกันแล้ว ส่วนใหญ่ก็สแกนจ่าย โอนจ่ายพร้อมเพย์กันหมด รวมไปถึงการโอนแบบปกติด้วย ถามว่าคนที่ใช้เงินสดปกติแบบเดิมมีไหม มันก็ยังมีอยู่ แต่ว่าน้อยมากแล้ว คนไม่ค่อยชอบพกเงินสดกันเท่าไหร่ ร้านไหนไม่รับโอน ไม่รับสแกน บางทีก็แทบไม่ได้ลูกค้าเลยก็มี ฉะนั้นแล้วใครทำธุรกิจก็อย่าลืมปรับตัวเรื่องของการทำธุรกรรมทางการเงินกันด้วย

  ลูกค้าเองก็ต้องการความสะดวกสบาย ความรวดเร็วเหมือนกัน ง่ายที่สุดก็อาจจะไปธนาคารให้เขาทำเป็นป้าย QR CODE ออกมา ติดหน้าร้านให้หรือจะทำเองเลยก็ได้ หรืออีกอย่างหนึ่งก็เขียนเบอร์พร้อมเพย์ของคุณติดไว้เลยให้ลูกค้าโอนจ่ายได้แบบง่าย ๆ เท่านั้นเอง แล้วเราก็จะทำการค้าขายได้ง่ายและเร็วยิ่งขึ้น ไม่ต้องกังวลเรื่องการทอนเงินผิดทอนเงินเกินอีกด้วย แต่อย่าลืมตรวจสอบรายการเงินเข้า เงินออกทุกครั้งกันด้วยนะ📌Station Accout – เรารับจดทะเบียนบริษัทดีที่สุด™

  สำนักงานบัญชีคุณภาพ