fbpx

อยากเปิดบริษัท ต้องมีเงินเริ่มต้นกันเท่าไรดี

อยากเปิดบริษัท

อยากเริ่มต้นทำธุรกิจ “อยากเปิดบริษัท” แต่ยังไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนเลย ต้องใช้เงินลงทุนเท่าไหร่ นี่เป็นคำถามยอดฮิตของคนที่กำลังเริ่มต้นทำธุรกิจหรือกำลังวางแผนอยากทำธุรกิจเป็นของตัวเอง เพราะเรื่องเงินทุนคือก้าวแรกในการทำธุรกิจ คนมีความฝันแต่ไม่มีเงินทุนก็ไม่สามารถทำความฝันให้กลายเป็นจริงได้ ดังนั้นวันนี้เราชวนมาเจาะลึกว่าถ้าอยากเปิดบริษัทเป็นของตัวเองต้องมีเงินเริ่มต้นเท่าไหร่ดี ต้องจัดการอะไรบ้าง บทความนี้จะคลายข้อสงสัยเพราะมาคำตอบเพื่อให้คุณได้วางแผนการทำธุรกิจ เริ่มต้นก้าวแรกดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

สำหรับคนที่ต้องการจดทะเบียนบริษัทก่อนอื่นต้องตอบให้ได้ว่า ธุรกิจของคุณต้องใช้ทุนในการจดทะเบียนเท่าไหร่ เพราะธุรกิจแต่ละประเภทใช้ทุนในการจดทะเบียนแตกต่างกัน เพื่อให้ทุกขั้นตอนเป็นไปอย่างราบรื่น ดำเนินการและเตรียมทุนแบบไม่เสียเที่ยวต้องมาเสียความรู้สึกที่หลังที่วางแผนไว้ไม่ได้ดั่งใจ ทั้งนี้เก็บข้อมูลให้พร้อมสำหรับการจดทะเบียนบริษัท เพราะแม้แต่การถือหุ้นเพียงคนเดียวหรือหลายคนก็มีผลต่อการจดบริษัททั้งนั้น ไม่ว่าจะทำธุรกิจเล็กหรือใหญ่วันนี้เราชวนคนมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการจดบริษัทอย่างรอบด้านโดยเฉพาะเรื่องงบประมาณที่ใช้ในการรวมถึงค่าธรรมเนียมต่าง ๆ อีกทั้งมาเช็คลิสต์กันว่าคุณพร้อมหรือยังที่จะจดทะเบียนบริษัท นี้เพื่อให้การเริ่มต้นธุรกิจของคุณมีความมั่นคงยิ่งขึ้น

สารบัญ
  Add a header to begin generating the table of contents

  เคลียร์ชัดสำหรับคนอยากเปิดบริษัท จดบริษัทต้องมีเงินเท่าไหร่

  เป็นที่ทราบกันดีว่าเงินทุนคือเส้นเลือดใหญ่ของการทำบริษัท คนที่กำลังวางแผนจะเปิดกิจการ อยากเปิดบริษัท ตัวเองจึงต้องวางแผนเรื่องเงินทุนเป็นอันดับแรกด้วย สำหรับ ณ วันจดบริษัทเบื้องต้นคุณต้องมีเงินอย่างน้อย 25 เปอร์เซ็นต์ของทุนทั้งหมด ยกตัวอย่างเช่นหาคนแจ้งทุนจดทะเบียนไว้ 2 ล้านบาท เบื้องต้นต้องชำระขั้นต่ำ 25% หรือ 450,000 บาท ซึ่งมีเป็นต้นทุนที่ใช้ในการยื่นขอจดบริษัทกับทางกรมพัฒนาที่ดิน ด้วยเหตุผลนี้เองจึงทำให้มีการพูดปากต่อปากว่าถ้าทำธุรกิจก็ต้องมีเงินทุนก่อน 

  อยากเปิดบริษัท ไม่มีเงินทุน จดทะเบียนบริษัทได้ไหม

  เหตุผลที่ควรทำธุรกิจต้องจดทะเบียนบริษัทก็เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจ ไม่เพียงเท่านั้นยังช่วยคุ้มครองรวมถึงรับผิดชอบในส่วนต่างๆ ของเจ้าของธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องภาษีที่ต่ำกว่าบุคคลธรรมดา การจดทะเบียนบริษัทจึงถือว่าเป็นข้อดีและเป็นการเปิดบริษัทที่ถูกต้องตามกฎหมาย อย่างไรก็ตามมีคำถามต่อมาว่าหากไม่มีเงินทุนสามารถจดทะเบียนบริษัทได้ไหม สำหรับคำถามนี้แบ่งออกได้หลายกรณี เช่น 

  คุณสามารถยื่นเอกสารใบรับชำระค่าหุ้นในขั้นตอนส่งเอกสารให้กับเจ้าหน้าที่ ตอนนี้แม้ไม่มีเงินในการจดทะเบียนก็สามารถดำเนินการได้ เตรียมเพียงค่าธรรมเนียมเท่านั้นเอง

  ในอีกกรณีหนึ่งที่หักต้องเปิดบริษัทร่วมหุ้นกับชาวต่างชาติ หลายคนมาเข้าใจว่าใช้วิธีเดียวกันคือสามารถยื่นเอกสารใบชำระค่าหุ้นแทนได้แต่อันที่จริงแล้วกรณีนี้จะต้องมีเงินทุนจริง ๆ ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบความถูกต้องของผู้ถือหุ้นด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นการเปิดบริษัทที่ถูกต้องตามกฎหมายนั่นเอง

  ตั้งทุนเท่าไหร่ดีในการจดทะเบียนบริษัท

  สำหรับคนที่กำลังเตรียมงบในการเปิดบริษัทเราต้องพิจารณาตามรูปแบบการจดทะเบียน คือ หากจดบริษัทจำกัดจะต้องมีเงินทุนจดทะเบียนขั้นต่ำ 100000 ถึง 1 ล้านบาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของธุรกิจด้วย จดห้างหุ้นส่วน สามารถเลือกตั้งทุนจดทะเบียนเท่าไหร่ก็ได้ ทั้งนี้สามารถลงทุนด้วยเงินแรงงานหรือทรัพย์สินก็ได้ในการใช้เป็นทุนจดทะเบียน

  ทำไมต้องมีเงินทุนก่อนจดทะเบียนบริษัท

  แม้ว่าคุณจะสามารถยื่นเอกสารในกรณีที่ไม่มีเงินสดเพื่อจดทะเบียนบริษัทได้ แต่เพื่อความน่าเชื่อถือและเพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบการมีเงินทุนถือว่าจำเป็นอย่างมากถ้า อยากเปิดบริษัท และจดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย ก่อนตัดสินใจทำธุรกิจจึงต้องวางแผนเรื่องการเงินอย่างรอบคอบก่อนเสมอ หากพบว่าไม่สามารถหาทุนด้วยตัวเองเพียงลำพัง การเปิดบริษัทกับหุ้นส่วนหลายคนเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยในการรับภาระค่าใช้จ่ายส่วนนี้ นี่เองก็เป็นที่มาว่าทำไมหลายบริษัทมีผู้ถือหุ้นหลายคน ทั้งนี้สำหรับธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้นคุณสามารถหาผู้ก่อตั้งหรือหุ้นส่วนตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป

  จดทะเบียนบริษัทดีอย่างไร

  เคยสงสัยไหมว่าทำไมแม้จะต้องใช้ต้นทุนเยอะในการจดทะเบียนบริษัท คนที่ทำธุรกิจหลายคนต่างเลือกจดทะเบียนบริษัทกันทั้งนั้น นั่นเพราะการจดบริษัทมาพร้อมข้อดีมากมายไม่ว่าจะเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจ

  การจดทะเบียนบริษัทที่ถูกต้องตามกฎหมายอย่างเพื่อประโยชน์ต่อการทำธุรกิจในระยะยาวอีกด้วย ช่วยให้เจ้าของธุรกิจประหยัดค่าภาษีมากขึ้น เพราะโดยปกติอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาจะเสียภาษีสูงสุดอยู่ที่ 35 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่เป็นอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคลเสียภาษีสูงสุดอยู่ที่ 20% เท่านั้น 

  อยากเปิดบริษัท เรื่องต้องรู้เงินที่ใช้จดทะเบียนเก็บไว้ที่ไหน ใช้ทำอะไรได้บ้าง

  สำหรับมือใหม่ที่กำลังวางแผนทำธุรกิจอาจกังวลว่าเงินจำนวนไม่น้อยในการจดทะเบียนเมื่อดำเนินการเรียบร้อยแล้วเงินในส่วนนี้จะเก็บไว้ไหน ตามหลักแล้วทุนที่ใช้จดทะเบียนสามารถนำมาเป็นเงินทุนในการซื้ออุปกรณ์สำนักงานดังนั้นมั่นใจเลยว่าอย่างนี้จะไม่สูญหายอย่างแน่นอน

  ทุนที่จดทะเบียนกับค่าธรรมเนียม ค่าใช้จ่ายที่ต้องเตรียมให้พร้อม

  ผู้ทีอยากเปิดบริษัท หากไม่อยากเสียเที่ยวในการดำเนินการจดบริษัทสิ่งที่ต้องเตรียมไม่เพียงเป็นเอกสาร เรื่องงบประมาณและการเตรียมเงินสำหรับค่าใช้จ่ายทั้งหมดคุณจะต้องเตรียมให้พร้อม โดยจะแบ่งออกเป็นค่าธรรมเนียมที่ขึ้นอยู่กับว่าคนเลือกจดบริษัทแบบใด

  อยากเปิดบริษัท พร้อมหรือยังที่จะจดทะเบียนบริษัท

  จริงอยู่ที่เรื่องเงินทุนก็สำคัญแต่นอกจากเรื่องเงินทุนสำหรับจดบริษัทแล้ว แนะนำให้คุณ checklist สักนิดในความพร้อม เพราะการทำธุรกิจและการจดบริษัทเป็นเรื่องสำคัญ ทุกขั้นตอนต้องจัดเตรียมเอกสาร เงินทุน ดังนั้นสำหรับใครที่กำลังวางแผนจดทะเบียนบริษัทมาดูกันว่าคุณพร้อมแล้วหรือยัง

  1.อยากเปิดบริษัท มีเงินทุนเท่าไหร่ เพื่อเลือกในการจดทะเบียนบริษัทเนื่องจากมีทั้งแบบจัดตั้งบริษัทจํากัดและจัดตั้งห้างหุ้นส่วนจำกัด ใช้ทุนในการจดทะเบียนและค่าธรรมเนียมที่แตกต่างกัน

  1. อยากเปิดบริษัท คุณมีหุ้นส่วนกี่คนหลายคนสงสัย สำหรับการจดทะเบียนบริษัทที่มีหุ้นส่วนจำนวนหลายคนแนะนำให้วางแผนเฉลี่ยค่าใช้จ่ายก่อนทั้งนี้เพื่อลดภาระเป็นค่าใช้จ่ายจากคนคนเดียวเลยวันนี้คุณสามารถบริษัทโดยมีหุ่นส่วนอย่างน้อย 3 คนขึ้นไป นี่จึงเป็นข้อดีสำหรับคนที่มีเงินทุนน้อยเพราะคุณสามารถแบ่งค่าใช้จ่ายกับคนส่วนได้นั้นเอง รวมไปถึงผลประโยชนืด้วยที่จะต้องมีการเฉลี่ยกัน

  3.หากคุณกำลังที่จะเปิดบริษัทกับชาวต่างชาติ มีความน่าเชื่อถือให้รอบด้าน เพราะการจดทะเบียนที่ต้องใช้ทุนมากกว่า 5 แสนบาท จะต้องมีเงินทุนเท่านั้น เรียกได้ว่าการจะเริ่มต้นสิ่งนี้สำคัญไม่แพ้ปัจจัยอื่น ๆ เลยด้วยซ้ำ

  4.ก่อนจะเริ่มต้นเปิดบริษัทจะต้องศึกษาข้อดีของการเปิดบริษัทด้วยการจดทะเบียนให้รอบด้าน เพื่อให้การเตรียมทุนของคุณเป็นไปอย่างราบรื่น

  บทสรุป

  ทั้งหมดนี้ช่วยข้อสงสัยได้ดีว่าหาก อยากเปิดบริษัท ต้องใช้ทุนเท่าไหร่ สำหรับใครที่กำลังวางแผนในการเปิดบริษัททำธุรกิจเป็นของตัวเอง เชื่อว่าคำแนะนำเหล่านี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคุณ ในการเตรียมงบรวมถึงเตรียมเอกสาร เพื่อให้การจดบริษัทราบรื่นทั้งยังไม่ต้องมาเสียดายทีหลัง เนื่องจากเงินที่ใช้จดบริษัทสุดท้ายแล้วก็นำมาใช้ในการเปิดกิจการของคุณนั่นเอง ไม่เพียงเท่านั้นอย่าลืมศึกษาว่าธุรกิจที่ทำควรใช้งบในการจดทะเบียนเท่าไหร่ ด้วยว่าธุรกิจแต่ละประเภทใช้เงินทุนในการจดทะเบียนบริษัทแตกต่างกัน📌Station Accout – เรารับจดทะเบียนบริษัทดีที่สุด™