เปิดรับพรีออเดอร์ 10 เรื่องต้องรู้

พรีออเดอร์

ปัจจุบันนี้เมื่อพูดถึงเริ่มต้นนิติบุคคลบริษัทที่ได้รับความนิยม ต้องยกให้กับการเปิด“รับพรีออเดอร์สินค้า”หรือการเปิดรับการสั่งซื้อสินค้าหรือการจองไว้ก่อนจากลูกค้า เพราะถือว่าเป็นธุรกิจที่ไม่ต้องลงทุนสต็อกสินค้ามั่นใจได้ว่าไม่เป็นเงินจมที่ต้องซื้อของมาไว้ในสต็อกแล้วค่อยขาย ซึ่งสอดรับกับการซื้อขายสินค้าออนไลน์เป็นอย่างดีด้วยว่าการสั่งพรีออเดอร์ทำได้ง่ายผ่านระบบออนไลน์ อีกทั้งคนที่รับพรีออเดอร์ยังสามารถที่จะสั่งซื้อสินค้ามาขายได้โดยไม่ต้องเดินทางไปยังแหล่งซื้อขายเพียงติดตามบริษัทรับนำเข้าสินค้าก็มีโอกาสขายกำไรได้แล้ว ด้วยข้อดีนี้ทำให้หลายคนเริ่มหันมาเปิดรับพรีออเดอร์เพราะอย่างที่เกริ่นไปตอนต้นว่าไม่ต้องสต็อกของเท่ากับว่าไม่ต้องมีเงินทุนก็เริ่มต้นจับธุรกิจนี้ได้เปรียบเสมือนการจับเสือมือเปล่าก็ไม่ผิด อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะดูเป็นธุรกิจที่ทำง่ายและใครก็ทำได้ ขึ้นชื่อว่าเป็นการทำธุรกิจก็ยังมีเรื่องของการลงทุนเข้ามาเกี่ยวข้องเสมอ ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มต้นเปิดรับพรีออเดอร์มาเก็บข้อมูลกันสักนิดเพื่อนำไปพิจารณาและเช็กลิสต์ว่าคุณพร้อมหรือยังที่จะเปิดรับพรีออเดอร์สินค้า

10 เรื่องสำคัญต้องรู้ถ้าจะเปิดรับ พรีออเดอร์

1.ทำความเข้าใจก่อนว่าสินค้าใดบ้างที่เปิดรับพรีออเดอร์ไม่ได้

เพื่อหลีกเลี่ยงในการเปิดรับสั่งสินค้าชนิดนั้น เช่น สินค้าที่เกี่ยวกับเพศ สินค้าผิดลิขสิทธิ์ ของปลอม เป็นต้น ซึ่งนอกจากสินค้าข้างต้นนี้แล้วยังมีสินค้าอีกหลายชนิดที่ห้ามพรีออเดอร์ดังนั้นเช็กก่อนตัดสินใจเปิดรับสั่งสินค้าดังกล่าวเพราะหากเปิดรับการสั่งเท่ากับทำผิดกฎหมาย

2.ต้องรู้ก่อนว่าคุณจะขายอะไรและขายให้ใคร

 เนื่องจากปัจจุบันนี้มีสินค้าทั้งในและนอกกระแส หากว่าจะเลือกสินค้าใดนอกจากเลือกเพราะความชอบส่วนตัวแล้ว หากต้องการให้ธุรกิจเติบโตและเป็นที่สนใจของลูกค้าจะต้องรู้ความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งตอนนี้มีสินค้าในกระแสที่ได้รับความนิยมสั่งพรีออเดอร์มากมาย เช่น สินค้าแฟชั่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ สินค้าพรีออเดอร์จากญี่ปุ่นนับเป็นหนึ่งในความต้องการของคนยุคนี้เพราะเป็นสินค้าที่อยู่ในกระแสมาโดยตลอดและยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นของกิน ของสะสม ของแต่งบ้าน 

3.มีบริษัทรับนำเข้าสินค้าหรือยัง

เป็นเรื่องสำคัญมากทีเดียวเพราะนั่นหมายถึงการได้รับสินค้ามีคุณภาพมาขายให้กับลูกค้า ยิ่งมีการเปิดรับพรีออเดอร์สินค้าราคาสูงยิ่งจะต้องให้ความสำคัญในการหาแหล่งนำเข้าหรือแหล่งซื้อขาย โดยจะต้องมีความน่าเชื่อถือ หากเป็นได้ว่ามีหน้าร้านยิ่งทำให้การสั่งสินค้าดังกล่าวราบรื่นยิ่งขึ้น ทั้งนี้ยังมีผลต่อกำไรที่จะได้รับด้วยเพราะยิ่งมีแหล่งขายสินค้าที่ราคาถูก คุณภาพดี ก็ยิ่งทำให้มีกำไรจากการเปิดรับพรีออเดอร์

4.เก็บข้อมูลหาเว็บไซต์ที่เป็นแหล่งขายสินค้าคุณภาพ

 สำหรับคนที่สั่งพรีออเดอร์สินค้าจากต่างประเทศการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งซื้อขายและผลิตสินค้าผ่านเว็บไซต์จะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าแหล่งสินค้าเหล่านั้นน่าเชื่อถือหรือไม่ แนะนำให้เปรียบเทียบหลากหลายแหล่งเพื่อความคุ้ม ส่วนเว็บไหนจะดีจริงก็จะต้องทดลองสั่งสินค้าดูก่อนเพราะการค้นหาแหล่งซื้อขายในเว็บไซต์เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นเท่านั้น การสั่งซื้อจริงต่างหากที่จะชี้ชัดว่าแหล่งซื้อขายดังกล่าวส่งสินค้าดีมีคุณภาพและตรงต่อเวลาหรือไม่

5.ต้องเลือกว่าจะให้ลูกค้าชำระเงินแบบไหน

เป็นเรื่องที่ต้องวางแผนให้รอบคอบ โดยมีให้เลือกทั้งแบบที่ลูกค้าจะต้องชำระค่าสินค้าก่อนได้รับของจริงกับลูกค้าชำระภายหลังจากได้รับสินค้าแล้ว จะเห็นว่าแบบที่สองคุณจะต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายไปก่อน อย่างไรก็ตามทั้งสองรูปแบบการชำระเงินมีข้อดีข้อด้อยต่างกัน ก่อนตัดสินใจให้ชั่งน้ำหนักก่อน เช่น หากพร้อมแบกรับค่าสินค้าเองก่อนให้เลือกแบบแรกคือให้ลูกค้าจ่ายเงินก่อน นอกจากนั้นแล้วต้องวางแผนว่ารับการชำระเงินอย่างไร เช่น โอนผ่านธนาคารหรือจ่ายผ่านบัตรเครดิต ซึ่งหากมีทางเลือกให้ลูกค้ามากขึ้นย่อมส่งผลดีทำให้ลูกค้าตัดสินใจสั่งพรีออเดอร์ง่ายขึ้นเช่นกัน 

6.กำหนดรอบเปิดและปิดรับพรีออเดอร์

อย่างที่ทราบกันว่า พรีออเดอร์เป็นสินค้าที่ยังไม่พร้อมส่ง เพื่อทำให้การเปิดรับพรีฯมีความเป็นระบบมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น สินค้าพรีออเดอร์ 15-30 วัน รอจัดส่งอีกประมาณ 2-5 วัน ไม่เพียงเป็นระบบยังทำให้ลูกค้าตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่ารอสินค้าได้หรือไม่ ทั้งนี้จะต้องกำหนดให้สอดคล้องกับการขนส่งสินค้าจากต้นทางหรือผู้ผลิตสินค้า

7.เลือกว่าจะส่งสินค้าแบบผ่านขนส่งหรือนัดรับ

 เป็นขั้นตอนที่ต้องมีต้นทุน ดังนั้นจะต้องเช็กความพร้อมด้วยว่าคุณสามารถส่งสินค้าได้อย่างไรพร้อมเตรียมกำหนดราคาค่าส่งก่อนเปิดรับพรีออเดอร์ โดยส่วนใหญ่สามารถเลือกใช้ได้ทั้งสองแบบคือนัดรับสำหรับลูกค้าที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง ส่วนการขนส่งจะต้องแจ้งรายละเอียดให้ชัดเจนเพื่อให้ลูกค้าทราบว่าขนส่งผ่านบริษัทใด แนะนำให้เปรียบเทียบก่อนว่าบริษัทใดมีคุณภาพขนส่งสินค้ารวดเร็ว

8.พร้อมรับความเสี่ยงหรือเปล่า

 เพราะต้องยอมรับว่าการเปิดรับพรีออเดอร์เสมือนแบกรับความไว้วางใจจากลูกค้า เนื่องจากส่วนใหญ่มีการให้ชำระเงินก่อนเปิดรับพรีออเดอร์แน่นอนว่าลูกค้าที่จ่ายเงินแล้วย่อมคาดหวังว่าจะได้รับสินค้าตรงกำหนดวันที่แจ้ง ดังนั้นหากเกิดความผิดพลาดขึ้นจะต้องเข้าใจถึงความเสี่ยงว่าจะได้รับการคอมเพลนจากทางลูกค้า รวมถึงความล่าช้าในการขนส่งภายในประเทศด้วยทั้งหมดเป็นเรื่องคนทำธุรกิจต้องรับความเสี่ยงเสียงวิจารณ์จากลูกค้าและพร้อมนำไปปรับปรุง

9.มีช่องทางในการโปรโมทหรือยัง

 เตรียมพร้อมช่องทางโปรโมทให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มที่ต้องลงทุนในการทำโฆษณาหรือการใช้แพลตฟอร์มฟรี อย่างที่ได้รับความนิยมคือการโปรโมทผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก ไอจี เหล่านี้เป็นช่องทางที่เริ่มต้นจากทุนน้อยได้เพียงแต่ต้องให้ความสำคัญในการออกแบบเพจหรือสร้างแบรนด์หรือร้านค้าออนไลน์ให้มีความน่าเชื่อถือ เพราะการเปิดพรีฯ เป็นสินค้าที่ยังไม่พร้อมส่ง เรื่องการสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าว่าจะได้รับของจริงหรือการสร้างความน่าเชื่อถือจึงเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด หากเป็นไปได้เริ่มต้นวางแผนเปิดเว็บไซต์ เปิดเพจขายสินค้า ก็จะช่วยสร้างความมั่นใจได้อีกระดับหนึ่งเพราะลูกค้าสามารถติดตามและติดต่อผู้ขายได้อย่างรวดเร็วได้หลายช่องทาง

10.เรียนรู้เกี่ยวกับตัวช่วยในการทำธุรกิจเปิดรับพรีออเดอร์

ทุกวันนี้มีแอปพลิเคชั่นเพื่อให้คนทำธุรกิจเปิดรับพรีออเดอร์ได้มีช่องทางในการนำเสนอสินค้า โดยทางร้านสามารถใส่รายการสินค้าได้ง่าย พร้อมระบุรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าได้อย่างเต็มที่ ที่สำคัญสามารถตั้งค่าในส่วนของการชำระสินค้าได้ด้วยว่าเป็นการชำระผ่านบัตรเครดิตหรือการโอน อย่างแอปพลิเคชั่น LOGA เป็นหนึ่งตัวช่วยน่าสนใจเพราะเป็นแอปพลิเคชั่นให้คนทำธุรกิจนี้ได้มีช่องทางในการขายสินค้าได้อย่างสะดวกสบาย

บทสรุป

อยากทำธุรกิจเปิดรับพรีออเดอร์ไม่ใช่เรื่องยากเพราะเป็นธุรกิจที่เริ่มต้นได้แม้จะมีงบน้อย เพียงแต่คุณต้องทำการบ้านและเก็บข้อมูลให้พร้อมว่าจะสั่งสินค้าจากใคร จะขายสินค้าชนิดใด เพราะเมื่อเป็นสินค้าที่ยังไม่พร้อมส่งแน่นอนว่ามาพร้อมกับความเสี่ยงในหลายด้านไม่ว่าจะเป็นการไม่ได้รับสินค้าจริงจากฝั่งผู้ผลิตและระยะเวลาในการได้รับสินค้า ทั้งหมดนี้มีความสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่ง 10 เรื่องต้องรู้เหล่านี้จะช่วยเป็นแนวทางในการตัดสินใจทำธุรกิจดังกล่าวรวมถึงทำให้คุณได้วางแผนว่าหากจะทำธุรกิจนี้ต้องเริ่มนับหนึ่งอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ เพราะทุกการลงทุนทำธุรกิจมาพร้อมกับความเสี่ยงเสมอ ส่วนจะเสี่ยงมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับตัวคุณเป็นหลัก ดังนั้นมาลองชั่งน้ำหนักตัดสินใจกันดีกว่าว่าวันนี้คุณพร้อมหรือยังที่จะเปิดรับพรีออเดอร์ หากพร้อมแล้วลงมือทำได้เลยยึด 10 เรื่องข้างต้นเป็นก้าวแรกในการทำธุรกิจ ไม่แน่ว่าคุณอาจประสบความสำเร็จกับธุรกิจที่คนส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นเหมือนการจับเสือมือเปล่าที่สร้างผลกำไรได้ดีไม่แพ้ธุรกิจอื่นเลย ยิ่งทำในระยะยาวโอกาสได้กำไรยิ่งเพิ่ม! เพราะยิ่งเข้าใจตลาดและความต้องการของกลุ่มผู้ซื้อนั่นเอง📌Station Accout – เรารับจดทะเบียนบริษัทดีที่สุด™

สำนักงานบัญชีคุณภาพ