เงินปันผลคืออะไรกันแน่และมีกี่ประเภท

เงินปันผล

สำหรับคำว่า “เงินปันผล” นั้นเชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินมาบ้าง โดยเฉพาะในสายนักลงทุนและผู้จดทะเบียนเป็นบริษัทจำกัดจะต้องรู้จักอย่างดีเลย อย่างการลงทุนในหุ้นก็จะมีหุ้นบางตัวที่จ่ายเงินปันผลให้ผู้ถือหุ้นด้วย ปันผลของแต่ละบริษัทที่ปันให้กับหุ้นส่วน เป็นต้น เพื่อความเข้าใจที่มากขึ้นเราจะชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับเงินที่ต้องปันผลออกมาว่าคืออะไร เป็นมาอย่างไร มีแยกประเภทไหม เรามีคำตอบมาฝากทุกคนในบทความนี้

สารบัญ
  Add a header to begin generating the table of contents

  เงินปันผลคืออะไร ?

  ความหมายของเงินปันผล (Dividend) มันก็ค่อนข้างจะชัดเจนกันอยู่แล้ว ว่าเป็นเงินที่ปันออกมาเป็นสัดส่วนต่าง ๆ เข้าเรื่องแบบวิชาการสักหน่อย จะหมายถึง ผลกำไรที่บริษัททำได้และถูกส่งต่อมายังผู้ถือหุ้น ซึ่งอาจจะจ่ายมาในรูปแบบของเงินสด หุ้นสามัญ ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัทว่ามีอัตราการจ่ายเงินปันผลแบบไหน มันอาจจะแตกต่างกันไปตามแต่นโยบายแต่ละที่ ซึ่งในทางบริษัทเองก็มีสิทธิ์ที่จะไม่จ่ายก็ได้เหมือนต่อให้มีกำไรก็ตาม

  อาจมีปัจจัยบางอย่างที่เป็นสาเหตุทำให้บริษัทไม่จ่ายเงินปันผลแก่ผู้ถือหุ้น อย่างบริษัทกำลังอยู่ในช่วงเติบโตบางที่ก็จ่ายแต่น้อยหรือจ่ายบ้าง ไม่จ่ายบ้าง ไปจนถึงไม่จ่ายเลยก็มีเพราะว่าบริษัทจะต้องเอาเงินนั้นไปลงทุน หากเอามาจ่ายหมดจะทำให้เงินสดในบริษัทลดลง การทำแบบนี้ก็ไม่ได้เสียหายอะไรมันก็หมายถึงหุ้นบริษัทเองก็กำลังเติบโตเช่นกัน

  เพื่อให้มองภาพชัดเจนขึ้นในคำอธิบายข้างต้นก็ลองหาข้อมูลบริษัทที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์แต่ว่ามีกำไรต่อเนื่องตลอด แต่ว่าดันไม่เคยจ่ายเงินปันผลเลย รวมถึงบริษัทที่จ่ายบ้างไม่จ่ายบ้าง ซึ่งหลายที่ก็เติบโตอย่างดีมาก ๆ แทบจะก้าวกระโดดเลย แต่มันก็ต้องขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยโดยเฉพาะการบริหาร นโยบาย ฉะนั้นแล้วใครที่ลงทุนกับบริษัทอะไรจะต้องมีความรู้ที่มากพอมิเช่นนั้นโอกาสที่จะไม่ได้ทั้งเงินปันผลแถมยังขาดทุนก็มาพร้อมกันได้เหมือนกัน

  ทำไมต้องมีการจ่ายเงินปันผล ?

  มีหลายประเภทเหมือนกัน แต่ไม่ว่าจะแบบไหนก็ปันผลออกมาอยู่ดี การจ่ายปันผลแต่ละประเภทมีอะไรบ้าง มีทั้งหมด 5 อย่าง ซึ่งก็จะแยกออกชัดเจนว่าหมายถึงแบบไหนบ้างดังด้านล่างนี้

  1. เงินสดปันผล

  เป็นเงินสดปันผลจะจ่ายจากกำไรสะสม ซึ่งบริษัทจะจ่ายปันผลไหมก็อยู่ที่เงินสดที่เป็นกำไรที่ถืออยู่ ณ ปัจจุบันว่าเพียงพอไหม การจ่ายเงินปันผลให้ผู้ถือหุ้นนั้นก็ต้องทำหลังจากหักค่าใช้จ่ายทั้งหมดของบริษัทแล้ว ซึ่งพอจ่ายปันผลเงินสดก็ลดลงตาม กำไรสะสมก็ลดเช่นกัน

  2. หุ้นปันผล

  สำหรับนักลงทุนในหุ้นนั้นจะรู้จักดีคำว่าหุ้นปันผลคืออะไร ซึ่งจะเป็นหุ้นหรือบริษัทที่จะมีการจ่ายปันผลให้กับสมาชิกผู้ถือหุ้นตามสัดส่วนนั่นเอง ซึ่งก็จะมีทั้งจ่ายตลอด จ่ายบ้าง และไม่จ่ายเลยก็มีเหมือนกัน มีหลายคนที่เวลาลงทุนจะชอบหุ้นปันผลมากกว่าตัวอื่น เพราะว่ามีจ่ายปันผลตลอดไม่ว่าหุ้นจะขึ้นหรือลง แต่ก็ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละบริษัทด้วยเหมือนกัน

  3. การแยกหุ้น

  เป็นการจ่ายแบบปันผล ซึ่งแบบนี้จะทำให้จำนวนหุ้นสามัญที่ถืออยู่นั้นมีจำนวนมากขึ้น อย่างเช่น แยกหุ้นจาก 1 เป็น 10 ก็คือ ผู้ถือหุ้นจะได้หุ้นเพิ่มมา 9 หุ้นนั่นเอง ก็จะเป็น 9 ต่อ 1 หุ้นที่เพิ่งขึ้น เช่นถ้าถืออยู่ 2 หุ้นก็จะมีหุ้นทั้งหมด 20 หุ้น ประมาณนั้น ซึ่งการทำแบบนี้ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อมูลค่าส่วนของเจ้าของในงบดุล กำไรสะสม มูลค่าหุ้น ก็ยังเหมือนเดิม แค่จำนวนหุ้นจะเพิ่มขึ้นเท่านั้นเอง พอบริษัทมีกำไรเยอะก็จะมีการจ่ายเงินปันผลให้เยอะตามไปด้วย

  4. การซื้อหุ้นกลับคืน

  หุ้นสามัญที่ทางบริษัทได้ขายออกไปแล้ว ทำให้หุ้นสามัญลดลงก็จะมีการซื้อหุ้นกลับคืนมา โดยจะเอาเงินกำไรสะสมที่เก็บไว้หรือเงินที่ได้จากการก่อหนี้ และการซื้อหุ้นคืนนี้ก็ไม่ได้กระทบอะไรต่อความสามารถในการทำกำไรของบริษัทเลย แล้วยังทำให้กำไรต่อหุ้นเพิ่มด้วย พอกำไรเพิ่มก็ทำให้ราคาตลาดสูงขึ้น แต่ว่าแบบนี้การจ่ายเงินปันผลจะลดลง แต่ว่านักลงทุนเองก็ทำกำไรได้จากการขายหุ้นเหมือนกันหากต้องการกำไร

  5. การรวมหุ้น

  สำหรับข้อนี้นั้นจะทำให้จำนวนหุ้นสามัญลดลงและเพิ่มมูลค่าที่ตราไว้ต่อหุ้น ซึ่งการลดจำนวนหุ้นก็ต้องรวมหุ้น มักจะเกิดขึ้นตอนที่ราคาตลาดนั้นต่ำมาก ๆ ธุรกิจเลยต้องทำแบบนี้ แน่นอนว่าผู้ถือหุ้นทุกคนก็จะเห็นว่าหุ้นในมือที่ถืออยู่นั้นลดลง ซึ่งก็อาจจะส่งผลให้ราคาตลาดของหุ้นสูงขึ้นได้ด้วย

  ทำอย่างไรหากต้องการเงินปันผล ?

  สำหรับการได้รับปันผลจากหุ้นนั้น สิ่งแรกที่ทุกคนจะต้องมีเลยก็คือ ความรู้มันสำคัญมาก ๆ เพราะเอาไว้ใช้การเลือกหุ้นที่จะซื้อ หากซื้อตามคนอื่น ซื้อไม่ได้มีข้อมูลความรู้อะไรเลย โอกาสที่จะขาดทุนก็มีสูงมาก เพราะความเสี่ยงในการลงทุนก็มีสูงมาก ๆ เหมือนกัน แม้จะได้เงินปันผลมาแต่ถ้าราคาหุ้นมันไม่ดีขึ้นเลย กิจการไม่เติบโตมันก็เรียกว่าได้กำไรไม่ได้เลย

  การจะรู้ได้อย่างไรว่าหุ้นบริษัทไหนบ้างจ่ายเงินปันผลบ้าง ก็หาข้อมูลได้ทั่วไปเลย แค่ค้นหาว่ารวมหุ้นปันผลก็จะเจอแล้ว แต่ก็ต้องย้ำอีกทีว่า ควรศึกษารายละเอียดของธุรกิจให้ดีว่ามีแผนการพัฒนาอย่างไร วิเคราะห์ให้เป็นว่าโอกาสที่กิจการนั้นเติบโตมีมากแค่ไหน การดูบัญชีเป็น อ่านงบดุลได้ และอาศัยประสบการณ์ด้วย หุ้นไม่ยากนักแต่ก็ไม่ได้ง่ายเลย อย่าซื้อเหมือนหวยเพราะมันคนละแบบกัน

  บทสรุป

  สรุปเงินปันผลนั้นในเป็นการแบ่งปันผลกำไรของกิจการให้แก่ผู้ถือหุ้นทุกคนตามสัดส่วนของเงินลงทุนนั่นเอง และในการรอรับปันผลนั้นหากเป็นหุ้นก็ควรจะเลือกเป็นหุ้นให้ดี ส่วนจะเล่นสั้นเน้นเก็งกำไรหรือจะถือระยะยาวก็ตามแต่สะดวกเลย 

  หากเป็นการประกอบธุรกิจจะทำร่วมกับใครก็ควรศึกษาข้อมูลให้ดี และมีการทำสัญญาให้ดี เพราะการทำธุรกิจร่วมกับคนอื่นนั้นบางครั้งก็ทำให้ปัญหาตามมาเยอะเหมือนกัน หากอยากจะได้เงินปันผลเยอะก็จะต้องวางเงินลงทุนร่วมกันในสัดส่วนที่เยอะด้วย แต่จะวางแค่เงินทุนก็กระไรอยู่อย่าลืมบริหารกิจการให้ดีด้วย ในกรณีที่เป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นสำคัญ แต่ถ้าเป็นหุ้นก็ยังคงเน้นว่าควรจะเลือกหุ้นให้ดี เพื่อไม่ให้ความเสี่ยงที่มีนั้นสูงเกินไป📌Station Accout – เรารับจดทะเบียนบริษัทดีที่สุด™

  สำนักงานบัญชีคุณภาพ

  Leave a Comment