fbpx

จดทะเบียนบริษัทคนเดียว ทำได้ใหม เราไขทุกข้อข้องใจ

จดทะเบียนบริษัทคนเดียว

เพราะการทำธุรกิจเพียงคนเดียวนั้นตามความเข้าใจของหลายคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้ มักคิดว่าเป็นรูปแบบการทำธุรกิจที่ไม่ต้องพึ่งพาผู้อื่น และจัดการทุกอย่างด้วยตัวเองเพียงคนเดียวโดยไม่ต้องมีหุ้นส่วน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการบริหาร การเงิน การลงทุน การตลาด ทุกขั้นตอนนั้นไม่ต้องขอความเห็นจากหุ้นส่วนคนไหน ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้เจ้าของธุรกิจได้รับกำไรแต่เพียงผู้เดียว ในขณะเดียวกันต้องยอมรับว่าหากขาดทุนก็ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายเพียงคนเดียวเช่นกัน และเมื่อพูดถึงการเปิดบริษัทโดยปกติปัจจุบันนี้จะเริ่มตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป สามารถจดบริษัทเป็นห้างหุ้นส่วนได้ ด้วยความรับผิดชอบคือหุ้นส่วนผู้จัดการรับผิดชอบไม่จำกัด หรือหากจัดตั้งเป็นบริษัทตามกฎหมายปัจจุบันจะต้องเริ่มตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปด้วยรับผิดชอบแค่มูลค่าของหุ้น ทำให้ผู้ที่สนใจอยากเปิดบริษัทเพียงคนเดียวมีข้อสงสัยตามมาว่า สามารถ “จดทะเบียนบริษัทคนเดียว” ได้หรือไม่ วันนี้เราชวนมาคลายข้อสงสัยในเรื่องนี้กัน เพื่อให้คนที่กำลังวางแผนทำธุรกิจได้มีทางเลือกและรู้แนวทางปฏิบัติเพื่อทำธุรกิจอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ต้องกังวลว่าจะถูกเรียกสอบในภายหลังจนทำให้ปัญหาบานปลายมากกว่าการโดนโทษปรับเป็นเงิน

สารบัญ
  Add a header to begin generating the table of contents

  ทำไมผู้ประกอบการยุคนี้ถึงอยาก จดทะเบียนบริษัทคนเดียว

  ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกันว่าการทำบริษัทเพียงคนเดียวดีอย่างไร ทำไมถึงเริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มของผู้ประกอบการรายเล็ก เพราะการจดทะเบียนบริษัทเพียงคนเดียวมีทั้งข้อดีและข้อเสีย หากมองในข้อดี จดทะเบียนบริษัทคนเดียว คือเป็นรูปแบบของการทำบริษัทที่ไม่ต้องทะเลาะหรือมีข้อพิพาทระหว่างตัวเองกับผู้ถือหุ้น เพราะเรามาพบปัญหาว่าหากดูแลบริษัทหรือเปิดบริษัทมากกว่า 1 คนหรือ 2 คนขึ้นไปมักจะมาพร้อมกับความคิดเห็นที่แตกต่าง และนำไปสู่ปัญหาความไม่เข้าใจระหว่างกัน เกิดปัญหาขึ้นภายในองค์กรส่งผลให้ธุรกิจล้มเหลวในที่สุด การทำบริษัทเพียงคนเดียวจึงนับว่าเป็นการตัดสินใจทำธุรกิจอย่างเต็มที่แต่เพียงผู้เดียว ทั้งยังเพิ่มความรวดเร็วในการทำธุรกิจได้อีกด้วย
  แต่ก็มาพร้อมข้อเสียเช่นกันคือมีค่าใช้จ่ายสูงหากวันหนึ่งเลิกทำกิจการไป จะต้องมีการชำระบัญชีตามระเบียบข้อกฎหมาย นอกจากนั้นต้องยอมรับว่าเมื่อบริหารล้มเหลวก็ส่งผลกระทบต่อตนเอง และแบกรับภาระทั้งหมดโดยเฉพาะหนี้สินที่ต้องคืนแก่ธนาคารในกรณีที่กู้ยืมเงินมาเพื่อเปิดบริษัท จะเห็นว่ามีทั้งข้อดีและข้อเสียก่อนที่จะ จดทะเบียนบริษัทคนเดียว จึงต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนถึงความพร้อม โดยการวางแผนเป็นสิ่งสำคัญไม่ว่าจะเป็นเรื่องการลงทุนการดำเนินการ การจัดการปัญหาต่าง ๆ อย่าลืมว่าจะต้องรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวทั้งหมด

  จดทะเบียนบริษัทคนเดียว ได้ไหม

  จดทะเบียนบริษัทคนเดียว ได้ไหม คำถามยอดฮิตของคนที่กำลังวางแผนที่จะเปิดบริษัทเพียงคนเดียวและรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นกำไรหรือขาดทุน เพราะโดยปกติทราบกันดีว่าการทำธุรกิจหรือเปิดบริษัทจะมีหุ้นส่วนเริ่มต้นตั้งแต่ 2 รายขึ้นไป ถึงจะสามารถจัดตั้งเป็นบริษัทนิติบุคคลได้ มีพ.ร.บคุ้มครอง

  หากย้อนกลับไปติดตามข่าวเกี่ยวกับร่างพ.ร.บการจัดตั้งนิติบุคคลคนเดียว พ.ศ 2560 จะพบว่ากระทรวงพาณิชย์ที่รับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรงพยายามที่จะผลักดันพ.ร.บการจัดตั้งนิติบุคคลเดียว เพื่อออกกฎหมายบังคับใช้ รวมถึงลดโอกาสที่จะไม่ให้เกิดปัญหาผู้ถือหุ้นปลอม เพราะธุรกิจรายเล็กหรือผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่มีเงินทุนสำหรับเปิดกิจการและคิดว่าตนเองได้กำไรน้อย มักจะหลีกเลี่ยงการจดทะเบียนบริษัทให้ถูกต้องตามกฎหมาย ด้วยขั้นตอน จดทะเบียนบริษัทคนเดียว ที่ยุ่งยากและซับซ้อนมีหลายคนที่ทำกิจการเล็ก ๆ โดยเลี่ยงที่จะจดทะเบียนเปิดบริษัท และมักพบปัญหาว่าสำหรับคนที่อยากเปิดบริษัทเพียงคนเดียวมักจะจัดตั้งบริษัทโดยมีนอมินีหรือผู้ถือหุ้นปลอม ในขณะที่ตนเองเป็นเจ้าของธุรกิจแต่เพียงผู้เดียว ตั้งแต่ปี 2560 จึงมีการผลักดันให้มี พ.ร.บจัดตั้งนิติบุคคลเดียว มาโดยตลอด ทำให้ผู้ประกอบการรายเล็กต่างพากันมีความหวังมาอย่างต่อเนื่อง

  แต่แม้จะมีการผลักดันพ.ร.บ นี้ อย่างเข้มข้น ตั้งแต่ปี 2560 ที่มีการร่างพ.ร.บการจัดตั้งนิติบุคคลคนเดียว ปัจจุบันก็ยังไม่ถือว่าประสบความสำเร็จ เพราะอัปเดตข้อมูลข่าวสารในปี 2565 ยังไม่มีกฎหมายรองรับเกี่ยวกับการจดทะเบียนบริษัทนิติบุคคลเพียงคนเดียว ดังนั้นในการเปิดธุรกิจตอนนี้ยังคงต้องเริ่มต้นตั้งแต่หุ้นส่วน 2  รายขึ้นไป จึงจะสามารถเปิดห้างหุ้นส่วนจำกัดโดยมีพรบหรือกฎหมายคุ้มครอง 

  อยากเป็นเจ้าของบริษัทแต่เพียงผู้เดียวทำอย่างไรดี

  หลายคนที่อยากเปิดบริษัทให้ถูกต้องตามกฎหมายหรือมี พ.ร.บคุ้มครองฝันสลาย เพราะวันนี้ยังไม่สามารถจดทะเบียนบริษัทคนเดียวได้ ทางออกเดียวที่ทำได้ เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับการให้บริการแก่ผู้บริโภคโดยดำเนินงานเพียงคนเดียว ไม่ต้องมีหุ้นส่วนก็สามารถให้บริการหรือทำธุรกิจคนเดียวได้ คือคุณสามารถไปจดทะเบียนการค้าและจดภพ.20 เพื่อให้สามารถออกใบกำกับภาษีได้อย่างถูกต้อง ระหว่างรอให้มีการพิจารณาและอนุมัติให้ใช้ พ.ร.บ. ทะเบียนบริษัทคนเดียว นอกจากนั้นแนะนำให้คุณวางแผนและเตรียมตัวเพื่อเปิดบริษัทจำกัดเพียงคนเดียว เพราะก็ยังถือว่ามีความหวังเนื่องจากเรื่องนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณาและรอประกาศกฎหมาย เรียกได้ว่าหากคุณอยากดำเนินกิจการคนเดียวไม่ใช่ว่าจะไม่สามารถทำได้ สามารถทำได้ เพียงแต่ต้องศึกษาข้อมูลให้ดีเท่านั้น

  ระหว่างรอร่างกฎหมายอนุมัติ ความพร้อมก่อนที่จะ จดทะเบียนบริษัทคนเดียว

  อย่างที่ได้เกริ่นไปตอนต้นว่าการทำธุรกิจหรือเปิดบริษัทเพียงคนเดียวแม้จะมีข้อดีก็ยังมีข้อจำกัดและข้อเสียตามมาอยู่ เพื่อความรอบคอบวันนี้คุณสามารถวางแผนเพื่อเตรียมตัวก่อนที่จะมีการอนุมัติให้ใช้ พ.ร.บ.จดทะเบียนบริษัทคนเดียว ลองพิจารณาเช็คดูความพร้อมเหล่านี้ เริ่มจากการที่คุณต้องพิจารณาขนาดธุรกิจของตนเองก่อนที่จะเลือกจดทะเบียนบริษัทแบบใดนั้น แนะนำให้เช็คสักนิดว่าคุณเริ่มต้นทำธุรกิจแบบใดมีความซับซ้อนหรือไม่ ในอนาคตมีโอกาสขยับขยายหรือเปล่า หากอนาคตต้องการขยายธุรกิจให้เติบโตอย่างต่อเนื่องการทำธุรกิจหรือเปิดบริษัทเพียงคนเดียวยังไม่ใช่คำตอบ เพราะการทำธุรกิจเพียงคนเดียวต้องยอมรับว่ามีข้อจำกัดคือเมื่อขยายธุรกิจในอนาคต ยังต้องอาศัยมันสมองและการวางแผนทำธุรกิจจากหุ้นส่วนรายอื่นด้วย ดังที่เราจะเห็นได้ว่ามีหลายธุรกิจที่เป็นธุรกิจขนาดใหญ่และมีผู้ถือหุ้นหลายคน เรียกได้ว่ามีหลายคนยังไงก็ดีกว่า เพราะความคิดของแต่ละคนไม่เหมือนกัน สามารถครีเอทได้หลากหลายนั้นเอง นอกจากนั้นเช็คสักนิดและวางแผนธุรกิจที่ทำอยู่ต้องการเพิ่มสาขาหรือเติบโตไปมากกว่านี้หรือไม่ในอนนาคต เพราะการทำธุรกิจและ จดทะเบียนบริษัทคนเดียว ยังมีข้อจำกัดในเรื่องเงินทุน ไม่ว่าจะเป็นเพิ่มโอกาสในการกู้ยืมหรือขอสินเชื่อเพื่อทำธุรกิจ เพราะทำธุรกิจเพียงคนเดียวไม่มีผู้ถือหุ้นเลย นั่นหมายความว่าจะต้องจัดการเรื่องการเงินรวมถึงระดมทุนเพื่อใช้ในการทำธุรกิจเพียงคนเดียวเท่านั้น นอกจากนั้นยังเป็นเรื่องของหนี้สินของกิจการ หาทำธุรกิจหลายคนก็จะช่วยแบ่งเบาในส่วนนี้ไปได้เพราะในอนาคตเป็นเรื่องไม่แน่นอนหลายธุรกิจล้มเหลวและหลายธุรกิจก็เติบโตได้เช่นกัน อย่างไรก็ศึกษาให้ดีก่อน แล้วทำการพิจารณา เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาทีหลัง แม้ว่าคุณจะดำเนินกิจการเพียงผู้เดียวก็ตาม

  บทสรุป

  สำหรับวันนี้ใครที่วางแผนอยากทำธุรกิจและต้องการ จดทะเบียนบริษัทคนเดียว จะต้องรอไปก่อน เพื่อให้การผลักดันร่างพ.ร.บนี้ประสบความสำเร็จ เพราะอย่างไรแล้วเรื่องนี้ก็ยังเป็นเรื่องที่มีหลายคนจับตามอง โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ไฟแรงที่อยากเปิดบริษัทเป็นของตัวเอง โดยไม่ต้องพึ่งหุ้นส่วน โดยเฉพาะทุกวันนี้มีผู้ประกอบการรายเล็กเพิ่มมากยิ่งขึ้น การไม่ต้องหลีกเลี่ยงจดทะเบียนบริษัทและมีพ..บ กฎหมายรองรับย่อมสร้างความสบายใจได้มากกว่า เพราะไม่ต้องกังวลที่จะโดนตรวจสอบในภายหลัง และข้อมูลทั้งหมดนี้คือเรื่องน่ารู้และตอบคำถามได้ดีว่าหากคุณต้องการเปิดบริษัทคนเดียวสามารถทำได้หรือไม่ ทำให้ผู้ประกอบการทุกคนได้วางแผนและเตรียมความพร้อมอยู่เสมอ📌Station Accout – เรารับจดทะเบียนบริษัทดีที่สุด™