จดทะเบียนเพิ่มสาขา ต้องทำอย่างไรและเมื่อไร

จดทะเบียนเพิ่มสาขา

เมื่อเริ่มต้นทำธุรกิจส่วนตัวหรือกิจการใดก็ตาม เชื่อว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่มักจะต้องวางแผนหรือตั้งเป้าหมายว่าวันหนึ่งจะต้องขยายสาขา เพื่อรองรับการเติบโตทางธุรกิจ เพื่อเพิ่มยอดขายหรือสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของตนเอง เนื่องจากการขยายสาขายิ่งมากเท่าไหร่ก็ยิ่งสะท้อยให้เห็นว่าธุรกิจนั้นกำลังเติบโตไปได้ด้วยดี มีฐานลูกค้ามากขึ้น สร้างความน่าเชื่อถือให้กับคู่ค้าได้ด้วย สำหรับผู้ประกอบการที่ไม่ว่าจะประกอบกิจการขายสินค้าใดก็ตาม รวมถึงมือใหม่ที่กำลังเปิดบริษัททำธุรกิจและอยากคลายไขข้อสงสัยว่า “จดทะเบียนเพิ่มสาขา” ต้องทำอย่างไรและทำได้ตอนไหน วันนี้เรามีคำตอบมาบอก

สารบัญ
  Add a header to begin generating the table of contents

  เริ่มต้นจดทะเบียนเพิ่มสาขา

  ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่ามีบางธุรกิจที่ไม่ต้องจดทะเบียนเพิ่มสาขา ซึ่งได้แก่ กิจการที่ต้องมีการใช้พื้นที่ในการทำงานเพียงชั่วคราวเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น กิจการรับเหมาก่อสร้าง หรือรับสร้างบ้านให้ลูกค้าซึ่งหน่วยก่อสร้างชั่วคราวสามารถทำงานได้เลยโดยไม่ต้องจดทะเบียนสาขา กรณีบริษัทให้เช่าโกดังเก็บสินค้า รวมถึงการไปเปิดบูธสินค้าหรือแนะนำสินค้าบริการตามงานแสดงต่าง ๆ ก็ไม่ต้องจดทะเบียนสาขา เพราะเป็นเพียงการไปจัดแสดงสินค้าเท่านั้น ไม่ได้ไปประกอบกิจการเป็นประจำหรือเป็นสถานที่ทำงานโดยตรง เหล่านี้คือกรณีที่ผู้ประกอบการไม่ต้องไปจดทะเบียนสาขาแต่อย่างใด สามารถดำเนินงานได้ตามปกติได้อย่างสบายใจ

  อยากจดทะเบียนเพิ่มสาขา ต้องทำตอนไหน

  ผู้ประกอบการมักสงสัยในเรื่องนี้เพราะเมื่อทำธุรกิจไปจนถึงจุดหนึ่งจนสามารถขยายฐานธุรกิจด้วยกำไรหรือมีเงินลงทุนเพิ่มขึ้น ก็มักจะเกิดคำถามนี้ขึ้นว่าจะทำอย่างไรที่จะเพิ่มสาขาให้ถูกต้องตามที่กรมสรรพากรกำหนด ไม่ต้องกังวลว่าจะถูกตรวจสอบในภายหลัง ข้อหาแอบไปเปิดสาขาโดยที่ไม่จดทะเบียนให้ถูกต้องมีกำหนดโทษเกี่ยวกับการเพิ่มสาขาโดยไม่แจ้งล่วงหน้าอาจต้องระวางโทษตามมาตรา 90/1 ปรับไม่เกิน 5,000 บาท ซึ่งดูเหมือนว่าค่าปรับจะเล็กน้อยแต่บอกเลยว่ากรมสรรพากรไม่ได้มาเล่น ๆเพราะหากเกิดปัญหานี้ขึ้นแล้วเมื่อเราเปิดหน้าร้านโดยไม่จดทะเบียนการขายสินค้าให้ลูกค้าโดยไม่มีใบกำกับภาษีนั่นเท่ากับว่าคุณจงใจหลีกเลี่ยงการชำระภาษีนั่นเอง นำพามาซึ่งปัญหาใหญ่ ดังนั้นวางแผนไว้ตั้งแต่วันนี้ว่าจะไปจดทะเบียนตอนไหนคือสิ่งที่ถูกต้อง เป็นการวางแผนที่รอบคอบเพราะในอนาคตเชื่อว่าผู้ประกอบการทุกคนย่อมอยากจะขยายสาขาเพื่อรองรับธุรกิจที่จะเติบโตต่อเนื่องอย่างแน่นอน

  ซึ่งผู้ประกอบการต้องไปจดทะเบียนเพิ่มสาขา ก็ต่อเมื่อเปิดสถานประกอบการมากกว่า 1 แห่ง ในที่นี้หมายถึงสถานที่ใช้เป็นที่ผลิตรวมถึงเก็บสินค้าเป็นประจำ และใช้ประกอบกิจการโดยตรง ยกตัวอย่างเช่น หน้าร้านขายสินค้า คลังสินค้า โกดังสินค้า เหล่านี้อาจจำเป็นต้องใช้ในการรองรับธุรกิจ แม่ใช้เป็นสถานประกอบการประจำจะต้องจดทะเบียนสาขาให้ถูกต้อง

  ขั้นตอนการ จดทะเบียนเพิ่มสาขา ง่ายนิดเดียว

  สำหรับคนที่เริ่มต้นประกอบธุรกิจการวันนี้อยากให้ลองสละเวลามาทำความเข้าใจในส่วนนี้ถือว่ามีความสำคัญมาก ต่อผู้ประกอบเช่นคุณอย่างมาก เพราะจะต้องทำให้ถูกต้องตามที่กรมสรรพากรกำหนดมา เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลังและส่งผลต่อนาคต โดยการจดทะเบียนเพิ่มสาขานั้นสามารถยื่นขอจดได้ทั้ง 2 แห่งคือที่กรมสรรพากรรวมถึงกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ซึ่งจะต้องจดก่อนที่จะเปิดสถานประกอบการเพิ่มไม่น้อยกว่า 15 วัน โดยจัดเตรียมเอกสารให้พร้อม เช่น สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนกรรมการผู้มีอำนาจ สำเนาสัญญาซื้อขายกรณีที่คุณซื้อสำนักงาน แผนที่ตั้งสาขาใหม่ สำเนาทะเบียนบ้านกรรมการผู้มีอำนาจ และเอกสารอื่น ๆ ที่ต้องใช้ จดทะเบียนเพิ่มสาขา

  เปิดสาขาเพิ่มแต่ไม่ จดทะเบียนเพิ่มสาขา ได้ไหม

  ต้องยอมรับว่าในยุคนี้มีผู้ประกอบการรายใหม่เกิดขึ้นจำนวนมาก และส่วนใหญ่เป็นสตาร์ทอัพหรือผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจ เป็นผู้ประกอบการรายเล็กที่มักมีความเข้าใจว่าสามารถทำธุรกิจ เปิดสถานประกอบการเพิ่มสาขาได้โดยไม่ต้องจดทะเบียน เพราะคิดว่าตนเองเป็นผู้ประกอบการรายเล็กและทำกำไรจากการซื้อขายได้ไม่มาก แต่แท้จริงแล้วไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ประกอบการรายเล็กหรือรายใหญ่ทำธุรกิจใดก็ตาม ตามกฎหมายที่กรมสรรพากรกำหนดจะต้องมีการจดทะเบียนเพิ่มสาขาให้ถูกต้อง อย่างที่บอกไปว่าหากไม่จดให้ถูกต้อง นอกจากโทษปรับแล้วจะถูกเรียกตรวจสอบในเรื่องอื่น ๆ ด้วย โดยเฉพาะเรื่องการหลบเลี่ยงภาษี อย่างเช่น การออกใบกำกับภาษีต้องมีระบบสาขาที่ชัดเจน หากคุณทำธุรกิจและมีการซื้อขายก็ไม่สามารถออกใบกำกับภาษีได้ นำพามาซึ่งโทษปรับอีกหลายเท่าตัว ด้วยความสำคัญนี้เองไม่ว่าจะทำธุรกิจใดก็ตามหากวางแผนจะเพิ่มสาขาจะต้องไปจดทะเบียนเพิ่มสาขาให้ถูกต้องตามระยะเวลาที่กำหนด เพียงเท่านี้ก็สร้างความสบายใจให้แก่ผู้ประกอบการและผู้ใช้บริการได้แล้วว่าธุรกิจของคุณนั้นมีความน่าเชื่อถือและทำตามขั้นตอนทุกประการ ไม่เพียงเท่านั้นยังพร้อมให้คุณได้ขยายสาขาเพิ่มไปอีกมากกว่า 1 หรือ 2 สาขา ดังจะเห็นได้ว่ามีธุรกิจหลายรายที่เพิ่มสาขาอย่างต่อเนื่อง

  เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับข้อดีของการ จดทะเบียนเพิ่มสาขา

  ไม่ว่าจะประกอบธุรกิจในเรื่องใดก็ตามการขยายสาขาแสดงให้เห็นว่าธุรกิจกำลังเติบโตไปได้ด้วยดี หากในวันนี้คุณกำลังวางแผนที่จะจดทะเบียนเพิ่มสาขา เป็นผู้ประกอบการรายใหม่ที่อยากทำการเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก่อนที่จะไปใครก็สงสัยว่าต้องเพิ่มสาขาเมื่อไหร่มาดูข้อดีกันก่อนว่าทำไมการขยายสาขาจึงเป็นเป้าหมายของผู้ประกอบการหลายคน

  • เพราะการเปิดสาขาใหม่สร้างรายได้ที่ดีกว่าเดิม  นอกจากนั้นยังเป็นการพัฒนาและรักษามาตรฐานของการผลิตสินค้าใหม่ด้วย การจะเห็นได้จากหลายธุรกิจที่เริ่มเติบโตมีการขยายคลังสินค้าเพื่อรองรับการผลิตสินค้าใหม่ ๆ เพื่อตอบโจทย์สำหรับกลุ่มลูกค้าจำนวนมาก ทำให้มีรายได้เข้ากระเป๋ามากขึ้น
  • ช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องของการขาดทุน พอหาในพื้นที่เดียวกันมีธุรกิจเกิดขึ้นมาใหม่และมีการแก่งแย่งคู่แข่ง การเปิดสาขาใหม่ในพื้นที่อื่นย่อมทำให้คุณลดความเสี่ยงในการขาดทุนเพราะสามารถสร้างยอดขายกับสาขาใหม่ที่เพิ่งเปิดได้มากกว่า เป็นการลดความเสี่ยงในการขาดทุนที่ดีทางหนึ่ง ซึ่งผู้ประกอบการหลายคนก็เลือกวิธีนี้ในการดำเนินกิจการ
  • ไม่เพียงเท่านั้นการขยายสาขายังเป็นการเพิ่มลูกค้าใหม่ด้วย แน่นอนว่ามันเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค ซึ่งถือว่าส่งผลดีช่วยให้ธุรกิจของคนเติบโตมากยิ่งขึ้นนั้นเอง ไม่เพียงเท่านั้นการเพิ่มสาขายังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้บริโภคได้ด้วย สังเกตง่าย ๆ หากเราเป็นผู้บริโภคและไปซื้อสินค้าพบว่าธุรกิจหรือบริการนั้นมีสาขาหลายแห่ง ดอกไม้จะเกิดความรู้สึกว่าบริษัทดังกล่าวมีความน่าเชื่อถือและมีโอกาสเติบโตอย่างต่อเนื่อง นั้นแปลว่าสินค้ามีคุณภาพ 

  เหล่านี้เป็นข้อดีของการเพิ่มสาขาทำให้คนทำธุรกิจหันมาให้ความสำคัญที่จะผลักดัน มากกว่าเป็นผู้ประกอบการที่มีเพียงสาขาเดียวเท่านั้น เพราะฉะนั้นหากวันนี้คุณเป็นผู้ประกอบการแม้จะยังเพิ่มเริ่มต้นเปิดกิจการ ก็ไม่ควรพลาดที่จะทำความเข้าใจและวางแผนเกี่ยวกับเรื่องนี้ เนื่องจากนี้นับว่าเป็นก้าวสำคัญที่จะส่งเสริมให้ธุรกิจของคุณเติบโตไปสู่ความสำเร็จได้

  บทสรุป

  เพราะปัจจุบันมีธุรกิจใหม่เกิดขึ้นรวมถึงมีผู้ประกอบการหน้าใหม่เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งต้องยอมรับว่ามีหลายคนที่พยายามหลบเลี่ยงการเสียภาษี การทำธุรกิจโดยไม่จดทะเบียนบริษัทให้ถูกต้อง รวมไปถึงการหลีกเลี่ยง จดทะเบียนเพิ่มสาขา ด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้หากมองในมุมของผู้ประกอบการแล้วถือว่าเสียผลประโยชน์ เพราะการหลบเลี่ยงสิ่งเหล่านี้จะนำพามาซึ่งปัญหามากมาย ไม่เฉพาะการได้รับโทษปรับเท่านั้น ยังทำให้กรมสรรพากรตรวจสอบในด้านอื่นๆ โดยเฉพาะความน่าเชื่อถือของผู้ประกอบการ ดังนั้นแล้วเมื่อคุณทำธุรกิจไม่ว่าจะเพิ่งเริ่มต้นหรือไปถึงจุดที่ต้องขยายสาขา แนะนำว่าให้วางแผนไปจดทะเบียนเพิ่มสาขาก่อนเปิดกิจการสาขาใหม่อย่างเป็นทางการ เพียงเท่านี้นอกจากสร้างความสบายใจให้กับคุณได้แล้ว ทำให้ธุรกิจของคุณดำเนินไปอย่างถูกต้อง ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลังว่าจะถูกเรียกตรวจสอบจากกรมสรรพากร อีกทั้งสร้างความไว้วางใจให้กับผู้ใช้บริการได้เป็นอย่างดี สามารถออกใบกำกับภาษีได้อย่างชัดเจน 📌Station Accout – เรารับจดทะเบียนบริษัทดีที่สุด™

  สำนักงานบัญชีคุณภาพ