fbpx

ธุรกิจขนส่ง ต้องจดทะเบียนไหม

ธุรกิจขนส่ง

ตอนนี้ต้องยอมรับว่าธุรกิจขนส่ง” เป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะด้วยสถานการณ์ตอนนี้ทำให้การซื้อขายผ่านออนไลน์เป็นที่นิยม ทั้งสะดวกสบายและช่วยประหยัดค่าเดินทางไปช้อปปิ้งเองที่ร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้า ที่สำคัญสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของคนในยุคนี้ที่ใช้สื่อออนไลน์เป็นกิจวัตร และนี่เองเป็นสาเหตุทำให้เอื้อประโยชน์ต่อคนทำธุรกิจด้วยเพราะมีธุรกิจขนส่งเกิดขึ้นมากมาย ดังที่เราจะพบเห็นได้บ่อยหากสังเกตรถขนส่งที่มีชื่อบริษัทหลายแห่งทีเดียว สำหรับใครที่กำลังให้ความสนใจในการทำธุรกิจขนส่งอยู่หรือกำลังมีข้อสงสัยว่าทำธุรกิจขนส่งต้องจดทะเบียนหจก.ไหม วันนี้เราชวนมาไขข้อสงสัยนี้กันพร้อมกับทำความเข้าใจเกี่ยวกับการทำธุรกิจนี้กันแบบเจาะลึกกันมากยิ่งขึ้น เพราะหากมองในมุมของผลตอบแทนหรือรายได้จากการทำธุรกิจแน่นอนว่าก็สร้างเม็ดเงินได้ไม่น้อยเลยทีเดียว หลายคนจึงเล็งเห็นโอกาสในการทำธุรกิจดังกล่าวนี้มากยิ่งขึ้น

สารบัญ
  Add a header to begin generating the table of contents

  หาคำตอบทำธุรกิจขนส่ง ต้องจดทะเบียนไหม

  ในการประกอบธุรกิจจะต้องมีการจดทะเบียนพาณิชย์อยู่แล้วเพราะนี่เป็นการจดแจ้งอย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าว่าธุรกิจที่ทำอยู่นั้นมีตัวตน มีหลักแหล่ง ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและสร้างความไว้วางใจให้กับลูกค้า อย่างไรก็ตามก็ยังมีข้อกำหนดอยู่ว่าธุรกิจใดจะต้องจดทะเบียนหรือไม่ต้องจด อย่างธุรกิจขนส่งเป็นที่สงสัยว่าจะต้องจดทะเบียนหรือไม่ วันนี้มาหาคำตอบไปพร้อมกัน

  ทำธุรกิจขนส่ง แล้วต้องจดทะเบียนหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับข้อกำหนดหลายประการ เช่น หากว่าเป็นรถป้ายดำหรือรถสำหรับบุคคลธรรมดา ตามระเบียบ พรบ. ขนส่งแล้วหากนำรถเหล่านี้ไปใช้ในการขนส่งฯ ไม่สามารถนำไปรับจ้างหรือจดทะเบียนพาณิชย์ได้ ทั้งนี้ธุรกิจขนส่งที่ต้องจดทะเบียนพาณิชย์ให้ถูกต้องคือบริษัทขนส่งหรือบริษัทโลจิสติกส์ที่มีความประสงค์จะประกอบการขนส่งอย่างชัดเจน ต้องการสร้างความน่าเชื่อถือให้บริษัทของตนเอง ดังนั้นหากถามว่าธุรกิจขนส่งของคุณจะต้องจดทะเบียนหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้ามากแค่ไหน รวมถึงมีผลเกี่ยวเนื่องกับเรื่องของภาษีด้วย เพราะแน่นอนว่าเมื่อทำธุรกิจย่อมเกิดรายได้และต้องเสียภาษีตามหน้าที่

  อยากจดทะเบียนธุรกิจขนส่ง ต้องทำอย่างไร

  วันนี้หากคุณต้องการจะจดทะเบียนธุรกิจขนส่ง ขอให้เตรียมเอกสารหรือหลักฐานให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น ภาพถ่ายทะเบียนบ้าน ภาพถ่ายบัตรประชาชนในกรณีบุคคลธรรมดา, เตรียมหนังสือรับรองพร้อมวัตถุประสงค์ที่จะต้องไม่เกิน 90 วัน, สำเนาหรือภาพถ่ายหนังสือบริคณห์สนธิ ฉบับนายทะเบียนรับรองในกรณีเป็นบริษัท, หนังสือชี้แจงความจำเป็นในการใช้รถ และอื่น ๆ โดยสามารถเช็กการเตรียมเอกสารอื่น ๆ ได้ที่ https://www.dlt.go.th/th/implementation-law/

  สำหรับขั้นตอนการจดทะเบียนบริษัทง่ายกว่าที่คิด เพราะเพียงแต่คุณเตรียมเอกสารให้ครบถ้วนก็สามารถจดทะเบียนได้เลยที่สำคัญเมื่อเลือกจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทแล้วก็สามารถที่จะจดทะเบียนหนังสือบริคณห์สนธิได้ด้วยในวันเดียวกัน เรียกได้ว่าไปวันเดียวก็สามารถจัดการได้ทั้งสองเรื่องสำคัญ โดยขั้นตอนในการจดทะเบียนเริ่มต้นจากเหล่านี้

  ให้ทางผู้ประกอบการยื่นขอตรวจสอบและจองชื่อบริษัทที่กรมพัฒนาธุรกิจซึ่งวันนี้สามารถทำได้ เป็นช่องทางที่สะดวกสบายและตอบโจทย์สำหรับผู้คนในยุคนี้เพราะทั้งประหยัดค่าเดินทางและปลอดภัยจากความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด 19 

  เมื่อผู้ประกอบการดำเนินขั้นตอนจดทะเบียนบริคณห์สนธิแล้ว ผู้ก่อตั้งก็สามารถที่จัดให้หุ้นของบริษัทกำหนดผู้เข้าซื้อหุ้นจนครบได้เลย

  จัดให้มีการประชุมจัดตั้งบริษัท 

  กรรมการบริษัทดำเนินการเรียกให้ผู้ก่อตั้งและผู้ขอจองหุ้น ชำระค่าหุ้น

  เมื่อได้รับเงินค่าหุ้นแล้ว สามารถนำไปจดทะเบียนเป็นบริษัทภายใน 3 เดือนหลังการประชุม

  จากรายละเอียดข้างต้นที่เราได้บอกถึงเอกสารในการจัดเตรียมเพื่อไปขออนุญาตทำธุรกิจขนส่ง อย่างละเอียดแล้ว เราเชื่อว่าจะทำให้การเดินเรื่องของคุณเกิดความผิดพลาดน้อยที่สุดเรื่องการเตรียมเอกสาร เพราะสำคัญอย่างมาก คุณจะต้องห้ามพลาดเลยหากไม่อยากเสียเวลา

  ธุรกิจขนส่ง จดทะเบียนแล้วดีอย่างไร

  ในเมื่อผู้ประกอบการสามารถที่จะเลือกได้ว่าจะจดทะเบียนบริษัทหรือไม่นั้น หลายคนจึงตั้งคำถามว่าทำไมจะต้องจดทะเบียนด้วย วันนี้เราชวนมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อดีของการจดทะเบียนกันว่าจะเป็นประโยชน์อย่างไรต่อผู้ประกอบการ สำหรับข้อดีของการจดทะเบียนมีดังนี้

  สำหรับในประเด็นแรกนั้นเป็นเรื่องด้านการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับบริษัท ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเมื่อจดทะเบียนธุรกิจแล้วนั้นเท่ากับว่าธุรกิจของคุณมีที่ตั้ง มีหลักแหล่งที่ชัดเจน สามารถตรวจสอบความได้ว่าเปิดมาเมื่อไหร่ ให้บริการอย่างไร ไม่เพียงเท่านั้นยังส่งดีต่อการทำบัญชีด้วย เพราะเมื่อจัดตั้งเป็นธุรกิจแล้วก็ย่อมต้องมีการจัดการบัญชีเพื่อให้ง่ายต่อการแสดงรายรับรายจ่าย เรื่องการชำระภาษี ทำให้คุณสามารถวิเคราะห์ต้นทุน กำไรได้อย่างชัดเจน ทำธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพและศักยภาพมากกว่าการที่ไม่จดทะเบียนภาษี โดยวันนี้คุณสามารถเลือกได้ว่าจะจดทะเบียนิติบุคคลธรรมหรือบุคคลธรรมดา ซึ่งก็มีความแตกต่างกันในหลายด้าน เช่น ด้านความเสี่ยงการทะเบียนบุคคลธรรมดามีความเสี่ยงสูงเพราะเจ้าของต้องแบกรับภาระกิจการเพียงคนเดียว แตกต่างจากการจดทะเบียนนิติบุคคลที่มีผู้ถือหุ้นหลายคน ดังนั้นหากคุณมั่นใจแล้วว่าจะจดทะเบียนธุรกิจก็สามารถพิจารณาตามข้อดีข้อเสียของการจดทะเบียนแต่ละประเภทได้เลยว่าแบบไหนที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณมากที่สุด 

  ไม่เพียงเท่านั้นข้อดีของการจดทะเบียนธุรกิจขนส่ง ยังรองรับการขยายตัวของธุรกิจคุณได้ด้วย เพราะในยุคนี้เรียกได้ว่าเป็นธุรกิจที่มีโอกาสเติบโตได้สูง ดังนั้นการจดทะเบียนธุรกิจย่อมส่งผลดีในระยะยาวเพราะเมื่อคุณจดแล้วไม่เพียงเรื่องของความน่าเชื่อถือเท่านั้น ข้อดีอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการวางระบบเกี่ยวกับธุรกิจที่มีประสิทธิภาพ การวางแผนทางการเงิน การบัญชี การเสียภาษีอย่างทุกต้อง เหล่านี้ไม่ใช่ผลพลอยได้จากการจดทะเบียนแต่เป็นเรื่องผลประโยชน์ทางตรงที่ดีต่อธุรกิจขนส่งของคุณอย่างแท้จริง นี่จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ยืนยันได้ว่าทำไมหากทำธุรกิจขนส่งในยุคนี้ไม่ควรมองข้ามในการจดทะเบียนธุรกิจขนส่งตามข้อมูลข้างต้นที่เราได้แนะนำมานั่นเอง 

  หากติดตามข่าวสารวันนี้จะทราบว่า ธุรกิจขนส่ง หันมาจดทะเบียนธุรกิจกันมากยิ่งขึ้นด้วยวิกฤตโควิด 19 ทำให้กลายเป็นธุรกิจที่ได้มีหลายคนอยากจะลงทุนเพื่อสร้างผลกำไรจากที่วันนี้มีการซื้อขายสินค้าและส่งสินค้ากันมากกว่าเมื่อก่อน ทำให้ธุรกิจขนส่งมีการจดทะเบียนมากเฉลี่ยเป็นอันดับ 3 จากการจัดอันดับธุรกิจที่จดทะเบียนมากที่สุด และด้วยการขยายตัวของธุรกิจออนไลน์ที่มีอย่างต่อเนื่อง ต้องยอมรับว่าส่งผลอย่างมากต่อธุรกิจขนส่ง หากคุณอยากจะลงทุนทำธุรกิจใดสักอย่างก็นับว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ซึ่งแน่นอนว่าเพื่อให้ธุรกิจประสบความสำเร็จการสร้างความน่าเชื่อถือก็นับเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามไป สำคัญไม่แพ้เรื่องของการตลาด การโฆษณาเพื่อให้ธุรกิจเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

  บทสรุป

  เมื่อทราบถึงข้อดีของการจดทะเบียนธุรกิจแล้ว ใครที่วางแผนทำธุรกิจขนส่งและมีคำถามในใจว่าจะจดทะเบียนธุรกิจดีไหม เชื่อว่าข้อมูลเหล่านี้ทำให้คุณสามารถวางแผนทำธุรกิจและตัดสินใจได้ว่าจะจดทะเบียนธุรกิจแบบไหนดี อย่างไรก็ตามก็มีข้อกำหนดในการจดทะเบียนธุรกิจขนส่งที่คุณจะต้องเช็กลิสต์ก่อนว่าธุรกิจที่ทำอยู่นั้นเข้าข่ายต้องจดทะเบียนธุรกิจหรือไม่ อย่างบางคนทำธุรกิจขนส่งโดยใช้รถหกล้อให้เช่าจากบุคคลธรรมดา เป็นการขนส่งสินค้าจากบริษัทหนึ่งไปอีกบริษัทหนึ่ง ตรงนี้คุณไม่ต้องจดทะเบียนธุรกิจเพราะไม่เข้าข่ายว่าต้องจดแต่จะต้องทำสัญญาจัดตั้งห้างหุ้นส่วนสามัญได้ที่สรรพากรท้องที่แทน ดังนั้นก่อนจะจดทะเบียนธุรกิจหรือไม่จะต้องเก็บข้อมูลให้รอบด้านเสียก่อน เพื่อผลประโยชน์สูงสุดในการทำธุรกิจของคุณ ซึ่งวันนี้สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มได้บนเว็บไซต์กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้โดยตรง ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ประกอบการรายใหม่หรือกำลังวางแผนจะทำธุรกิจขนส่ง เราเชื่อว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน