fbpx

ชิปปิ้งคืออะไร เค้ามีหน้าที่อะไรบ้างนะ

ชิปปิ้ง

ในยุคที่การซื้อขายสินค้าออนไลน์เป็นที่นิยมเพราะตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของผู้คนยุคใหม่มากยิ่งขึ้น ทำให้มีอาชีพใหม่และมีกิจการที่จดทะเบียนบริษัทเกิดขึ้นมากมายเกี่ยวกับการซื้อขายสินค้าผ่านออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นการรับหิ้วหรือแม้แต่การรับสั่งสินค้าแบบพรีออเดอร์ทุกชนิดที่สามารถสั่งจากต่างประเทศ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการนำสินค้าเข้าประเทศที่ได้รับความนิยมมากในสถานการณ์ที่ผู้คนไม่สามารถเดินทางข้ามประเทศไปซื้อสินค้าที่ต้องการได้ด้วยตัวเอง…สงสัยไหมว่าแล้วคนที่เริ่มหันมาจับธุรกิจรับพรีออเดอร์พวกเขาได้สินค้ามาอย่างไรจึงถูกกฎหมายและได้รับสินค้าที่มีคุณภาพไม่ต้องกลัวว่าจะโดนโกงจากผู้ส่งสินค้าจากต้นทาง บทความนี้เราจึงขอเล่าถึง ชิปปิ้ง(Shipping) หรืออาชีพที่กำลังได้รับความนิยมในตอนนี้ยุคที่การซื้อขายได้รับความนิยมในรูปแบบออนไลน์

สารบัญ
  Add a header to begin generating the table of contents

  ชิปปิ้งคืออะไร

  ชิปปิ้งคือคนที่ทำหน้าที่เดินเรื่องให้สินค้าที่จะนำเข้าผ่านขั้นตอนที่ถูกต้องโดยดำเนินการจัดเตรียมเอกสารและเดินเรื่องกับกรมศุลกากร เปรียบเสมือนคนกลางที่เป็นฝ่ายติดต่อไปยังกรมศุลกากรในการยื่นใบขนส่งสินค้าจากประเทศต้นทางไปยังประเทศปลายทาง ยกตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการจะนำเข้าสินค้าจากประเทศเกาหลีอย่างถูกต้องตามกฎหมายและได้รับสินค้าที่มีคุณภาพสามารถติดต่อหาชิปปิ้งจากประเทศต้นทางเพื่อให้เขาดำเนินเรื่องให้ทุกขั้นตอนแล้วคุณก็มีหน้าที่เพียงจ่ายค่าบริการและรอรับสินค้า ซึ่งได้รับความนิยมในกลุ่มของธุรกิจที่รับพรีออเดอร์สินค้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าแฟชั่น เครื่องสำอาง เป็นต้น

  ชิปปิ้งเขามีหน้าที่อะไรบ้างนะ

  เพื่อให้คนที่กำลังสนใจทำธุรกิจพรีออเดอร์หรือคนที่ต้องการอยากทำความเข้าใจเกี่ยวกับชิปปิ้งเราชวนมาทำความรู้จักกับหน้าที่ของคนทำงานชิปปิ้งว่าการทำงานและหน้าที่ของเขาเป็นอย่างไรบ้าง ทำไมหน้าที่นี้จึงมีความสำคัญ

  หลังจากได้รับออเดอร์จากลูกค้า ชิปปิ้งจะทำหน้าที่ตรวจสอบและจัดทำใบขนส่งสินค้าและเอกสารยื่นกรมศุลกากร

  -จัดเตรียมเอกสารต่าง ๆ ที่ใช้ในการยื่นให้กับกรมศุลกากรเพื่อส่งออกสินค้าไปยังประเทศปลายทาง ตัวอย่างเอกสารที่ใช้ยื่นกับกรมศุลกากร เช่น ใบสั่งซื้อสินค้าเป็นเอกสารสำคัญเพราะใช้เพื่อเปิดออเดอร์สำหรับการสั่งซื้อ, ใบเรียกเก็บเงินหรือเอกสารที่บอกรายละเอียดราคาสินค้า, รายการบรรจุสินค้า เอกสารสำคัญที่ชิปปิ้งจะทำการเก็บรักษาเป็นอย่างดีเพราะเป็นเอกสารที่ระบุว่าสินค้าที่จะส่งออกไปนั้นเป็นสินค้าอะไรและบรรจุหีบห่ออย่างไรหากทำหายต้องขอใหม่จากผู้ส่งออก, ใบตราส่งสินค้าทางเรือ ใบตราส่งสินค้าทางอากาศ ขึ้นอยู่กับว่าเป็นการส่งสินค้าในรูปแบบใด, ประกันภัยสินค้า เพื่อความมั่นใจว่าสินค้าที่ส่งออกไปนั้นจะได้ค่าป้องกันสูงสุดซึ่งสูงถึง 90% ของมูลค่าสินค้า

  -นำเอกสารไปยื่นกับกรมศุลกากร

  -บริการรับจัดการบรรจุหีบห่อจากนั้นนำส่งสินค้าให้กับลูกค้าปลายทาง

  นอกจากนั้นเหล่าชิปปิ้งยังพร้อมให้คำปรึกษากับลูกค้าที่ต้องการนำเข้าสินค้าผ่านพวกเขา ด้วยว่าปัจจุบันมีชิปปิ้งที่พร้อมให้บริการมากมายสิ่งสำคัญผู้ใช้บริการจึงควรรู้วิธีเลือกชิปปิ้งที่มีคุณภาพเพื่อที่จะให้การขนส่งสินค้าราบรื่นและได้รับสินค้าที่สมบูรณ์

  ข้อดีของการใช้บริการชิปปิ้ง

  ทำไมต้องใช้บริการชิปปิ้งในเมื่อเราเองก็สามารถที่จะสั่งซื้อสินค้าจากต่างประเทศมาเองได้โดยไม่ต้องผ่านชิปปิ้ง นั่นเพราะมีเหตุผลมากมายที่อาจทำให้สินค้าที่คุณสั่งเกิดความเสียหายซึ่งแน่นอนว่าไม่มีใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ ในขณะที่หากใช้บริการชิปปิ้งหากเกิดความเสียหายขึ้นมาพวกเขาเป็นฝ่ายที่จะเทคแคร์คุณ อย่างไรก็ตามเพื่อให้เห็นภาพชัดยิ่งขึ้นเกี่ยวกับความสำคัญและข้อดีของการใช้บริการชิปปิ้งเรารวบรวมข้อดีมาให้คุณได้ติดตามกันแล้วดังนี้

  1.ช่วยให้การจัดส่งสินค้าที่คุณต้องการสะดวกรวดเร็วขึ้นเพราะชิปปิ้งจะเป็นตัวกลางจัดหน้าสินค้าตามออเดอร์ที่คุณต้องการโดยที่คุณไม่ต้องไปเสียเวลาหาซื้อสินค้าเหล่านั้นด้วยตัวเอง ทำให้คุณมีเวลาในการจัดการอย่างอื่น

  2.ชิปปิ้งที่มีคุณภาพจะมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับพิธีการศุลกากรรวมถึงระเบียบข้อบังคับต่าง ๆ ในการส่งออกสินค้าและนำเข้าสินค้าจึงช่วยแบ่งเบาภาระนี้ได้เป็นอย่างดี

  3.ชิปปิ้งจะเป็นผู้จัดเตรียมเอกสารและยื่นเรื่องทั้งหมดให้กับศุลกากร 

  4.ชิปปิ้งช่วยเรื่องจัดเก็บภาษีอย่างถูกต้องเพื่อส่งผลดีต่อการทำธุรกิจไม่ว่าจะเป็นธุรกิจรายย่อยหรือรายใหญ่

  5.คุณจะได้รับสินค้าตามกำหนดทำให้สามารถวางแผนเกี่ยวกับธุรกิจของตัวเองได้อย่างไม่มีติดขัด

  จากข้อดีดังกล่าวจะเห็นได้ว่าคุณไม่ต้องทำอะไรเลยนอกจากส่งออเดอร์ให้กับชิปปิ้ง เพราะเขาจะประสานงานทุกอย่างแทนคุณ เป็นอีกบุคคลหนึ่งที่มีส่วนสำคัญในการทำธุรกิจส่งออกหรือนำเข้าสินค้าหรือรับซื้อสินค้าพรีออเดอร์ที่ได้รับความนิยมในเวลานี้

  ใครบ้างควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับชิปปิ้ง

  สำหรับคนที่ไม่ได้อยู่แวดวงธุรกิจส่งออกหรือนำเข้าสินค้าระหว่างประเทศมักจะไม่คุ้นเคยกับบริการจากชิปปิ้ง อย่างไรก็ตามเพื่อให้คุณได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับบริการนี้มากยิ่งขึ้นและพิจารณาว่าคุณควรใช้บริการชิปปิ้งดีไหม ลองมาดูกันว่าคุณเป็นคนที่ต้องทำเข้าใจเกี่ยวกับชิปปิ้งก่อนจะใช้บริการหรือเปล่า -วางแผนทำธุรกิจพรีออเดอร์สินค้า เป็นคนทำธุรกิจที่จะต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับชิปปิ้งโดยเฉพาะการพรีออเดอร์ที่ต้องนำเข้าสินค้าจำนวนมาก การใช้ชิปปิ้งจะทำให้คุณวางใจได้ว่าจะได้รับสินค้าจริง -คนที่กำลังอยากจะทำงานเป็นชิปปิ้งเพราะถือว่าเป็นอาชีพที่กำลังได้ความนิยมในเวลาด้วยว่าธุรกิจทุกวันนี้นิยมซื้อขายกันผ่านออนไลน์และทำให้เกิดการพรีออร์เดอร์นำเข้าสินค้ามากยิ่งขึ้น

  แนะนำการเลือกชิปปิ้งให้สอดคล้องกับความต้องการ

  สำหรับการพรีออเดอร์สินค้าล็อตใหญ่หรือต้องสั่งปริมาณมากรวมถึงสั่งสินค้าหลากหลายประเภทที่ต้องระมัดระวังในการบรรจุหีบห่อ ผู้ใช้บริการชิปปิ้งย่อมเกิดความกังวลว่าจะเลือกชิปปิ้งแบบไหนที่จะสามารถส่งสินค้ามีคุณภาพได้ดังใจหวัง ข้อแนะนำเหล่านี้เป็นการเลือกชิปปิ้งเพื่อให้คุณได้รับสินค้าที่มีคุณภาพ เบาใจตลอดการขนส่งสินค้าจนกว่าถึงมือ

  -ต้องเป็นชิปปิ้งที่มีหลักแหล่งหมายถึงสามารถตรวจสอบที่อยู่หรือชื่อได้อย่างชัดเจน

  -มีช่องทางการติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ง่ายตั้งแต่ขั้นตอนแรกในการสอบถามก่อนใช้บริการ ทำให้คุณสามารถติดต่อสอบถามทุกข้อสงสัยรวมถึงติดตามสินค้าได้ง่ายยิ่งขึ้น

  -มีความเข้าใจเกี่ยวกับข้อยกเว้นรวมถึงประโยชน์ทางภาษีเพื่อทำให้การขนส่งสินค้าถูกต้องตามกฎหมายไม่นำพามาซึ่งปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

  -ควรให้คำแนะนำและปรึกษาได้เป็นอย่างดีในกรณีที่ผู้ใช้บริการเกิดข้อสงสัย

  -ต้องไม่มีค่าใช้จ่ายไม่จำเป็นหรือค่าใช้จ่ายที่เป็นลักษณะของสินน้ำใจเพราะการใช้บริการชิปปิ้งมีเป้าหมายคือช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายโดยรวมรวมถึงได้รับความมั่นใจว่าจะได้สินค้าที่มีคุณภาพและมีผู้รับผิดชอบ

  -ชิปปิ้งที่คุณจะใช้บริการต้องสามารถตอบคำถามได้ว่าสินค้าที่คุณกำลังจะได้รับนั้นมีจำนวนเท่าไหร่ รวมถึงรับประกันสภาพและจำนวนว่าได้ครบเพราะถือว่าต้องส่งสินค้าเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลหรือบินลัดฟ้าซึ่งมีผลต่อสภาพของสินค้าทั้งสิ้น เรียกได้ว่าควรมีบริการหลังการขายเพื่อให้คุณเกิดความวางใจในการใช้บริการ

  บทสรุป

  ทั้งหมดนี้คือเรื่องสำคัญเกี่ยวกับชิปปิ้งซึ่งเป็นอาชีพหรือผู้ให้บริการจัดหาสินค้าส่งออกและนำเข้าให้กับผู้ใช้บริการ สำหรับใครที่วางแผนจะใช้บริการชิปปิ้งเชื่อว่าข้อมูลเหล่านี้จะทำให้คุณสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้นควรเลือกชิปปิ้งแบบไหนพร้อมทั้งทำให้คุณเข้าใจมากยิ่งขึ้นว่าทำไมยุคนี้ชิปปิ้งจึงได้รับความนิยมมีผู้สนใจใช้บริการอย่างต่อเนื่องนั่นเพราะเป็นอาชีพและบริการที่ช่วยอำนวยความสะดวกและสร้างความไว้วางใจให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดีนั่นเองเพราะแน่นอนว่าไม่ว่าจะเป็นการนำเข้าสินค้าใดก็ตามทุกคนย่อมต้องการที่จะได้รับสินค้านั้น ๆ อย่างสมบูรณ์ 100% ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของจำนวนหรือสภาพของสินค้าที่สั่งไป…