fbpx

อยากเรียนบัญชีต้องอ่าน ไม่ตกงาน ไม่ยาก แถมเงินเดือนสูง

เรียนบัญชี

สำหรับใครที่อยากจะทำงานสายบัญชีชอบตัวเลขการ “เรียนบัญชี” คือสิ่งที่ตอบโจทย์มากอย่างหนึ่ง คนที่จะทำงานบัญชีได้นั้นมันไม่ใช่ของง่ายเลยแต่มันก็ไม่ยากเกินความสามารถของคนเรา สำหรับคนที่ตั้งใจจริง ๆ ก็จบออกมาทำงานบัญชีได้สบาย
นักบัญชีเก่งๆ สามารถทำงานภายในองค์กรต่างๆ ได้เงินเดือนสูงมากหรือจะเปิดบริษัทเองเลยเพื่อรับทำบัญชีให้กับคนอื่นเรียกว่าเป็นฟรีแลนซ์หรือเป็น Outsource ให้แก่บริษัทที่ยังไม่ได้จ้างนักบัญชีก็ได้ ใครอยากจะเรียนสาขานี้แนะนำอ่านบทความนี้ให้มีแรงผลักดันมากขึ้น

สารบัญ
  Add a header to begin generating the table of contents

  จำเป็นจะต้องเก่งคณิตไหมถึงจะเรียนบัญชีได้ ?

  บัญชีเป็นเรื่องเกี่ยวกับตัวเลขเป็นหลักจะปฏิเสธไม่ได้เลย แต่มันจะเป็นจะต้องเก่งคณิตระดับเทพ ๆ เลยไหมถึงจะมาสมัครเรียนบัญชีได้ก็ไม่จำเป็น เอาแค่เรียนจบสายวิทย์คณิตมาแล้ว มีความรู้พื้นฐานการเรียนคณิตศาสตร์ตามหลักสูตรมาก่อนก็ได้ แต่คนที่จบสายศิลป์ก็มาเรียนได้แต่อาจจะต้องพยายามสูงมากขึ้นกว่าคนอื่นเพราะว่าเวลาเรียนจริง ๆ เราจะเจอคณิตหลายอย่างที่ยังไม่เคยเรียนมา เนื่องจากจะได้เจอหลักการคำนวณในแบบของบัญชีที่แตกต่างกับคณิตของสายวิศวะหรือสาขาอื่น ๆ ซึ่งค่อนข้างจะเฉพาะเจาะจงพอสมควร ฉะนั้นแล้วก็มีเครื่องคิดเลขสักเครื่องและความตั้งใจเต็มเปี่ยมก็ไปสมัครเรียนได้เลย

  ภาษาอังกฤษกับการเรียนบัญชีจำเป็นไหม ?

  ก็ไม่จำเป็นจะต้องเก่งภาษาอังกฤษก็ได้แต่ว่าคนที่ได้ภาษาอังกฤษค่อนข้างจะได้เปรียบมากกว่าอยู่แล้ว และในบางที่ก็ยังมีบังคับเรียนวิชาภาษาอังกฤษเบื้องต้นหรือภาษาอังกฤษธุรกิจประมาณนี้ เพื่อให้ผู้ที่เรียนบัญชีนั้นมีความรู้เพิ่มขึ้น และศัพท์ทางบัญชีภาษาอังกฤษก็สำคัญเหมือนกัน เอาเป็นว่าถ้าเรียนสาขานี้ก็เตรียมตัวเจอกับภาษาต่างประเทศด้วย

  แต่พอจบออกมาแล้วหากทำงานในบริษัทคนไทยหรือไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับต่างชาติก็ไม่ต้องใช้ภาษาอังกฤษเลย แต่คนที่ได้ภาษาก็สมัครงานกับบริษัทใหญ่ ๆ บริษัทต่างชาติได้แบบไม่มีปัญหา แน่นอนว่าฐานเงินเดือนก็จะสูงกว่าบริษัทเล็กแน่นอน ฉะนั้นก็พัฒนาความรู้ด้านภาษาต่างประเทศให้ตัวเองหน่อยมันก็ดี นอกจากทางการงานแล้วในชีวิตประจำวันเราอาจจำเป็นต้องใช้เหมือนกัน

  สิ่งที่ต้องมีสำหรับคนที่อยากจะเรียนบัญชีจนจบ

  มีแค่ความเก่ง เกรดดีก่อนสมัครเรียนยังไม่พอเพราะคนที่ไม่ได้เก่งระดับเทพมากก็จบได้เหมือนกันหากมีความตั้งใจและพยายามมากพอ อยากจะให้เตรียมตัวให้ดีก่อนและจะต้องมี 4 อย่างนี้จะช่วยให้เรียนได้ดีและจบแน่นอน แต่ละข้อมีอะไรบ้างดังนี้

  1. ความพยายามอย่าถดถอย

  คนที่มีความพยายามมากกว่ามีโอกาสที่จะสำเร็จได้เร็วกว่า และยังใช้ได้กับหลาย ๆ เรื่องในชีวิตของเราด้วย การเรียนบัญชีก็เช่นกันจะต้องมีความเข้าใจในสาขานี้ว่าเป็นวิชาเฉพาะ เราจะต้องเรียนรู้มากขึ้น พยายามมากขึ้น ไม่เข้าใจอะไรตรงไหนให้หาความรู้เพิ่มอย่าปล่อยให้ความงงอยู่กับเรานาน

  2. ความมีเหตุผล

  จำเป็นมาก ๆ เพราะบัญชีจะอิงทุกอย่างตามหลักของเหตุและผล แต่ก็เช่นเดิมความมีเหตุผลก็จำเป็นกับทุกเรื่อง ยิ่งถ้าใครคิดจะเป็นผู้ตรวจสอบบัญชี (Auditor) จะต้องมีเหตุผล เพราะต้องวิเคราะห์ให้ได้ถึงความเป็นเหตุเป็นผลของรายการที่ตรวจสอบ งานเกี่ยวกับบัญชีทุกชนิดละเอียดมากและตัดสินตามอารมณ์ของเราไม่ได้

  3. อย่าสร้างกำแพงให้ตัวเอง

  สิ่งที่จะเป็นตัวขัดขวางความสำเร็จของเรานั้นคือกำแพงในใจของเราเอง หลายคนอยากเรียนบัญชีแต่ติดที่ว่าตนเองไม่เก่งคณิต ตนเป็นคนที่จบสายศิลป์มา ไม่มีความมั่นใจว่าจะเรียนได้ไหมจะไปรอดหรือเปล่า กลัวไปหมดทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ลองเลย อยากจะให้ก้าวข้ามกำแพงนั้นมาแล้วพัฒนาตัวเองเพิ่มขึ้น อยากเข้าเรียนบัญชีลองหาอ่านข้อมูลเกี่ยวกับบัญชีมาเยอะ ๆ มันจะช่วยให้เราเข้าใจได้เอง

  4. อย่าโฟกัสที่รายได้สูงอย่างเดียว

  บางคนมองว่าเรียนบัญชีแล้วมีเงินเดือนสูง รายได้เข้ามาเยอะโดยไม่ได้เรียนเพราะความสนใจของตัวเองจริงๆ หากเป็นแบบนี้พอเรียนไปสักพักจะทำให้รู้สึกว่ามันไม่ใช่ พอมันไม่ใช่ก็เริ่มอยากจะเปลี่ยนใจ อยากจะไปเรียนอย่างอื่นซึ่งมันเสียเวลามาก ฉะนั้นก่อนจะตัดสินใจเรียนอะไรก็ตามถามตัวเองดี ๆ ว่าอยากจะเรียนจริง ๆ ไหม โดยตัดเรื่องรายได้ออกไปก่อน เพราะเราเริ่มจากความชอบจริง ๆ เราจะทำมันได้ดีพอ

  หลัก ๆ แล้วหลักมีครบทั้ง 4 ข้อที่กล่าวมาข้างต้นจะทำให้การเรียนบัญชีไม่ยากอย่างที่คิดเลย และที่สำคัญไปกว่านั้นจบแล้วไม่ตกงานแน่นอน เพราะว่าบริษัทไหนก็ย่อมต้องมีการทำบัญชีอย่างละเอียด ใครที่ทำบัญชีเก่งๆ บริษัทย่อมต้องการตัวหรือรับงานเองก็ยังได้

  เรียนบัญชีจบแล้วทำงานอะไรได้บ้าง ?

  จบบัญชีมาเป็นแค่นักบัญชีอย่างเดียวหรือเปล่า ? คำตอบคือไม่ใช่เลยเพราะว่ามีหลักหลายสาขาอาชีพมาก ๆ ที่จบบัญชีมาทำได้ ยกตัวอย่างอาชีพที่คนเรียนบัญชีสามารถทำได้ก็จะเป็น 

  1. ผู้ตรวจสอบบัญชี (Auditor)
  2. ที่ปรึกษาทางบัญชี (Accounting Consultant)
  3. การเงิน (Finance)
  4. การตลาด (Marketing)
  5. นักบัญชี (Accountant)
  6. ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษี ( Tax Specialist)
  7. ผู้ตรวจสอบภายใน (Internal Auditor)
  8. ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต ( Certified Public Accountant)

  นอกจากนี้ก็ยังทำอะไรได้อีกเยอะ อย่างที่ทราบกันคนที่เป็นนักบัญชีได้ มีความรู้เกี่ยวกับตัวเลข การคิดวิเคราะห์ด้วยหลักการและเหตุผลนั้นจะไปนำไปสู่การทำงานได้อย่างหลากหลาย การเงิน การตลาด แม้จะไม่เกี่ยวข้องโดยตรงแต่ก็เกี่ยวกับตัวเลขทำให้คนที่จบบัญชีมาก็เข้าไปทำได้เหมือนกัน

  ยิ่งไปกว่านั้นคนที่อยากจะทำธุรกิจเป็นของตัวเอง หากเรียนบัญชีมาก็จะทำให้เข้าใจระบบเก่งขึ้นว่าจะต้องทำบัญชีแบบไหน และยังตรวจสอบบัญชีของบริษัทตัวเองได้ด้วยไม่มีใครมาโกงได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอะไรก็ตามคนที่เข้าใจเกี่ยวกับบัญชี การเงินจำเป็นอย่างมาก ถ้าไม่อยากจะต้องมานั่งทำนั่งตรวจเองเราจ้างพนักงานบัญชีคนอื่นเข้ามาได้และเวลามีปัญหาเราจะแก้ไขได้เร็ว แต่ถ้าไม่มีความรู้ด้านบัญชีเลยมันจะยากที่จะเข้าใจรายการต่าง ๆ เงินเข้า เงินออก ฯลฯ ภายในบริษัทของตัวเอง ถ้าเป็นแบบนี้เสี่ยงมากที่จะโดนโกง

  เรียนบัญชีแล้วจะได้อะไรบ้าง ?

  ตอบแบบไม่ต้องคิดเยอะคือ ได้ความรู้ทางด้านบัญชีมาเพียบเลย แต่จริง ๆ ก็ได้อะไรมาเยอะกว่านั้นมากคนที่เรียนสายนี้จะกลายเป็นคนที่ละเอียดมากขึ้น วิเคราะห์เก่ง ตรวจสอบสิ่งต่าง ๆ ได้ดี ทำงานเป็นกลุ่มทำงานร่วมกับคนอื่นได้ดีขึ้น และยังมีความรู้เกี่ยวกับภาษี การสื่อสาร การบริหาร เข้ามาด้วย เพราะว่าจะต้องเรียนอย่างครอบคลุมหลายวิชาที่นี่ ๆ จบแล้วได้งานแน่นอน

  คุณสมบัติในการทำงานของผู้ทำบัญชี

  จริง ๆ ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัทด้วย การจ่ายเงินเดือนให้กับเด็กจบใหม่กับคนที่มีประสบการณ์แล้วจะค่อนข้างต่างกัน เรียนบัญชีมายิ่งมีประสบการณ์เยอะเงินเดือนยิ่งสูงตามไปด้วย ยกตัวอย่างเช่นตำแหน่งนักบัญชีจบใหม่จะประมาณ 15,000 ขึ้น แต่คนที่มีประสบการณ์อาจจะเริ่มต้นที่ 28,000 ขึ้นไป ซึ่งขึ้นอยู่กับบริษัทด้วย 

  อย่างการเป็นผู้สอบบัญชีรับอนุญาตจบใหม่ก็จะเริ่มที่ 20,000 เลย กับคนที่มีประสบการณ์แล้วก็จะได้ตั้งแต่ 30,000 – 60,000 บาทเลยทีเดียว ย้ำเช่นเดิมว่าขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและฐานเงินเดือนของแต่ละบริษัทด้วยเช่นกัน คุณอยากจะได้เงินเดือนเท่าไหร่ ก่อนจะหาสมัครงานลองศึกษาแต่ละตำแหน่งดูว่าทำอะไรได้บ้างแล้วเลือกสมัครในตำแหน่งที่ชอบได้เลย

  บทสรุป

  อยากจะเรียนบัญชีแต่ยังลังเลอยู่ก็ให้ถามตัวเองให้แน่ว่าชอบจริงไหมโดยตัดตัวเงินออกไปก่อน ถ้าคำตอบคือทางที่ใช่ก็จงใส่ความพยายามเข้ามาให้เยอะ พัฒนาตัวเองอยู่เสมอเพราะว่าบัญชีนั้นค่อนข้างเป็นอะไรที่ละเอียดสุด ๆ จะต้องตรวจแบบถี่ถ้วนผิดแม้แต่นิดเดียวในระบบการทำงานก็แทบต้องตามแก้กันยุ่งมาก แต่แน่นอนว่าผลตอบแทนนั้นเป็นที่น่าพอใจมาก หากคุณใส่ใจและพยายามมากพอการเรียนบัญชีก็ไม่ใช่เรื่องยากลุยได้เลย📌Station Accout – เรารับทำบัญชีมาตรฐานสูงสุด™

  Leave a Comment