fbpx

เทคนิคการมัดใจลูกค้าให้อยู่หมัด

มัดใจลูกค้า

ทุกวันนี้การขายสินค้าหรือบริการเกิดการแข่งขันมากยิ่งขึ้นเพราะทุกคนหันมาเป็นเจ้าของกิจการห้างหุ้นส่วนหรือผู้ประกอบการห้างร้านกันด้วยความคิดว่าสามารถทำรายได้มากกว่าทั้งยังเป็นนายตัวเองไม่ต้องเป็นลูกจ้างใคร ซึ่งเพื่อให้การขายสินค้าหรือบริการประสบความสำเร็จ ไม่เว้นแม้แต่ผู้ที่มีอาชีพเป็นเซลล์หรือพนักงานขายก็ยังต้องมีเทคนิคการมัดใจลูกค้าให้อยู่หมัดเพราะนี่เป็นเหมือนกลยุทธ์ที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น ช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขายและทำให้หลายคนประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ คำถามคือจะต้องทำอย่างไรในการ มัดใจลูกค้า” ให้อยู่หมัด หลายคนเกิดข้อสงสัยนี้เพื่อให้คุณเกิดไอเดียในการนำไปเจรจากับลูกค้าไม่ว่าจะเป็นธุรกิจรายเล็กหรือรายใหญ่ เทคนิคการมัดใจลูกค้าเหล่านี้ช่วยคุณได้

สารบัญ
  Add a header to begin generating the table of contents

  มัดใจลูกค้าด้วยการสร้างความประทับใจตั้งแต่แรกเห็นหรือการสร้าง First Impression

  เช่น การแต่งกายที่ดูดี การสร้างความบุคลิกภาพให้น่าพูดคุยเข้าถึงง่าย การแสดงออกถึงทัศนคติที่ดีหรือแม้แต่การสบตาระหว่างพูดคุยเหล่านี้เป็นการสร้างความประทับใจแรกเห็นให้กับลูกค้า เกิดความรู้สึกสนใจหรืออยากซื้อสินค้าหรือบริการของคุณที่สำคัญทำให้ลูกค้าจดจำคุณในด้านบวกไปตลอดอีกด้วย

  อยากมัดใจลูกค้าต้องเรียนรู้การขายอย่างชาญฉลาด

  เป้าหมายของการมัดใจลูกค้าเพื่อการปิดการขาย คุณจึงต้องเรียนรู้เทคนิคการขายไม่ว่าจะเรื่องของการเจรจา การยื่นข้อเสนอ เหล่านี้เป็นเรื่องที่สามารถมัดใจลูกค้าให้อยากซื้อสินค้าหรือบริการของคุณได้

  มีความมั่นใจในตัวเองก่อนว่าทุกคนสามารถเป็นนักขายได้

  เทคนิคมัดใจลูกค้าให้อยู่หมัดเวลาเป็นเรื่องสำคัญที่คนทำงานขายต้องรู้ ดังนั้นต่อให้คุณเป็นเซลล์หรือไม่การสร้างความมั่นใจในตัวเองจะทำให้ลูกค้าเห็นว่าคุณเป็นคนที่น่าไว้วางใจ เช่น การให้คำแนะนำเกี่ยวกับสินค้าที่ชัดเจนตรงไปตรงมาไม่ตะกุกตะกัก

  รู้จักการส่งต่อแรงบันดาลใจชั้นดีให้กับลูกค้า

  นอกจากนำเสนอสินค้าแล้วสิ่งที่ทำให้มัดใจลูกค้าได้คือการส่งต่อแรงบันดาลใจทำให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกถึงความจริงใจที่มอบให้

  การเจรจาประสบความสำเร็จบนโต๊ะอาหาร

  เคยสังเกตไหมทำไมการพูดคุยเจรจาธุรกิจจึงมีการนัดคุยกันเวลารับประทานอาหารหรือว่าการนัดพูดคุยที่ร้านกาแฟนั่นเพราะว่าเป็นจังหวะที่สร้างความผ่อนคลายให้ลูกค้าเหมือนการละลายพฤติกรรมทำให้ลูกค้าผ่อนคลายและไม่รู้สึกอึดอัดจนเกินไป หากจะต้องเจรจาธุรกิจละก็แนะนำให้นัดเจรจาที่ร้านอาหาร ร้านกาแฟที่มีความเป็นไพรเวท

  สร้างความไว้วางใจให้ได้มากที่สุด

  เพราะความไว้วางใจนอกจากจะมัดใจลูกค้าไว้ได้แล้วยังทำให้เกิดการพูดถึงเราในด้านที่ดีแบบปากต่อปากด้วย การสร้างความไว้วางใจทำได้ง่าย ๆ ตั้งแต่เรื่องการตรงต่อเวลานัดหมาย การให้ข้อมูลเท็จจริงเกี่ยวกับสินค้าบริการ รวมถึงการทำให้ลูกค้ารู้จักตัวตนของคุณไม่ว่าจะเป็นการแจ้งเกี่ยวกับช่องทางการติดต่อสื่อสาร

  ความใส่ใจ

  นอกจากพูดถึงเรื่องการซื้อขายสิ่งหนึ่งที่มัดใจลูกค้าได้คือความใส่ใจ เช่น ในวันที่นัดพบกับลูกค้าเพื่อเจรจาให้คอยสังเกตถามไถ่เรื่องง่าย ๆ ยกตัวอย่างเช่น การเดินทางเป็นอย่างไรบ้าง

  เปิดบทสนทนาให้เป็น

  สิ่งสำคัญที่จะมัดใจลูกค้าได้หลัก ๆ คือการเปิดบทสนทนาให้เหมาะสม ไม่สร้างความเครียดหรือทำให้รู้สึกว่าคุณกำลังจะนำเสนอขายอะไรมากเกินไปหรือเปล่า คำแนะนำในการเปิดบทสนทนาคือเลือกพูดคุยในเรื่องสบาย ๆ เช่น วันนี้เป็นอย่างไรบ้าง พูดถึงเรื่องสภาพอากาศเป็นอีกหนึ่งการเปิดบทสนทนาง่าย ๆ ที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลายได้

  มัดใจลูกค้าด้วยการทำตัวเป็นผู้ฟังที่ดี

  ลองนึกภาพว่าถ้าคุณเป็นลูกค้าจะรู้สึกอย่างไรหากว่ามีคู่สนทนากำลังเป็นผู้ฟังที่ดี คุณย่อมรู้สึกพึงพอใจและสบายใจเมื่อมีคนรับฟัง ดังนั้นลูกค้าก็เช่นกันหากคุณต้องการจะทำให้เกิดความประทับใจเทคนิคในการมัดใจลูกค้าคือคุณต้องเป็นผู้ฟังที่ดีด้วย เช่น ในบางจังหวะลูกค้าแชร์ประสบการณ์ชีวิตหรือกำลังบอกเล่าประสบการณ์ที่เขาเคยพบเจอมาก่อน คุณจะต้องเป็นผู้ฟังที่ดีเสมอ

  หาจังหวะในการพูดถึงข้อเสนอของคุณ

  ในกรณีที่ต้องนำเสนอขายสินค้าระหว่างพูดคุยกันคุณจะต้องหาจังหวะในการพูดถึงสินค้า เป็นจังหวะที่ไม่ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าคุณกำลังพูดแทรก สำหรับเทคนิคมัดใจลูกค้าในข้อนี้ นอกจากคุณต้องเป็นผู้ฟังที่ดีแล้วจะต้องหาจังหวะเป็นผู้พูดที่ดีด้วย คำแนะนำเพิ่มเติมควรนำเสนอขายในช่วงจังหวะที่ลูกค้าเริ่มเป็นตัวของตัวเองกล้าพูดคุยกับคุณในเรื่องสำคัญของเขามากขึ้น เช่น การที่ลูกค้าเล่าว่าพวกเขาชอบหรือไม่ชอบอะไร

  ให้ข้อมูลที่เป็นจริงกับลูกค้า

  จะมัดใจลูกค้าให้อยู่หมัดจะต้องนำเสนอข้อมูลที่เป็นความจริงเกี่ยวกับสินค้าและบริการของคุณ โดยเป็นการนำเสนอข้อมูลที่ทำให้ลูกค้าเกิดความเข้าใจง่าย เช่น การใช้วิดีโอประกอบการอธิบาย เทคนิคนี้นอกจากจะทำให้คุณดูมีความน่าเชื่อถือแล้วยังเป็นการให้ข้อมูลที่เข้าใจง่ายแก่ลูกค้าอีกด้วย

  มัดใจลูกค้าด้วยบริการหลังการขาย

  เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่นอกจากจะมัดใจลูกค้าแล้วยังเป็นการสร้างฐานแฟนคลับหรือทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจและอยากจะใช้บริการหรือสินค้าของคุณไปตลอด ทำให้เกิดการซื้อซ้ำ สำหรับบริการหลังการขายทำได้ตั้งแต่การโทรศัพท์สอบถาม การแก้ปัญหาให้กับลูกค้าโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่ม

  การสร้างกิจกรรมเชื่อมความสัมพันธ์

  สิ่งนี้เป็นเรื่องที่ช่วยมัดใจลูกค้าได้ ยกตัวอย่างเช่นการจัดโปรโมชั่นพิเศษสำหรับวันเกิด การให้ของขวัญแก่ลูกค้าที่ซื้อสินค้าตามโควตา เหล่านี้นอกจากทำให้ลูกค้ารู้สึกถึงความคุ้มค่าแล้วยังเป็นการสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้อีกด้วย

  จำชื่อลูกค้าได้

  เป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่คนส่วนใหญ่มองข้าม แต่ให้ลองคิดกลับกันหากคุณเป็นลูกค้าและมีคนใส่ใจจำชื่อคุณได้คุณย่อมรู้สึกว่าตนเองมีความสำคัญในทางเดียวกันลูกค้าของคุณเองก็รู้สึกเช่นเดียวกัน ดังนั้นพยายามจดบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าเสมอ ง่าย ๆ ก่อนนัดเจรจาควรทำการบ้านเกี่ยวกับลูกค้าที่คุณนัดพบก่อนว่าชื่ออะไร

  ตอบคำถามด้วยความรวดเร็ว

  ในยุคออนไลน์คุณอาจต่อเจรจากับลูกค้าผ่านทางหน้าจอโทรศัพท์ดังนั้นหากต้องใช้วิธีแชทหรือส่งข้อความออนไลน์ สิ่งที่มัดใจลูกค้าและสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้คือการตอบคำถามเร็ว

  ใครบ้างต้องรู้เกี่ยวกับเทคนิคการมัดใจลูกค้าให้อยู่หมัด

  เพราะเทคนิคมัดใจลูกค้าทำให้เกิดการซื้อซ้ำพร้อมกับการเกิดความชื่นชอบหรือความภักดีในแบรนด์คือไม่ต้องการใช้สินค้าอื่นนอกจากสินค้าเดิมที่เคยใช้ สร้างยอดขายให้กับเจ้าของแบรนด์หรือเจ้าของกิจการ คนที่ต้องเรียนรู้เกี่ยวกับเทคนิคการขายมีดังนี้

  • ผู้ประกอบการหรือเจ้าของกิจการ ที่ต้องเรียนรู้เพื่อนำไปใช้ในการเจรจากับคู่ค้าหรือแม้แต่นำมาใช้ในการพัฒนาแผนการตลาดทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านยอดขายในทางที่ดียิ่งขึ้น
  • นักขายหรือคนที่ทำอาชีพเซลล์ เป็นคนที่ต้องทำหน้าที่เจรจาต่อรองกับลูกค้าโดยตรง เพื่อเพิ่มโอกาสในการปิดขายได้ต้องรู้เกี่ยวกับเทคนิคการมัดใจลูกค้าให้อยู่หมัด
  • นักการตลาด อาชีพที่ต้องคิดและวางแผนการทำการตลาดและโฆษณาเพื่อดึงดูดและมัดใจลูกค้า พวกเขาจะต้องรู้เทคนิคการมัดใจลูกค้าให้อยู่หมัดด้วยเพื่อสร้างคอนเทนต์ที่ทำให้ลูกค้าเกิดความสนใจอยากซื้อสินค้าหรือบริการนั้น ๆ

  บทสรุป

  ทั้งหมดนี้คือเทคนิคการมัดใจลูกค้าให้อยู่หมัดที่ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการใด สามารถนำไปปรับใช้ในการสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าของคุณได้ แต่ละเทคนิคส่วนใหญ่เริ่มต้นจากความใส่ใจลูกค้าก่อนที่เหลือคือการมอบความคุ้มค่าหรือสินค้าของคุณต้องมีคุณภาพด้วย เมื่อทราบแบบนี้แล้วลองเช็กลิสต์กันหน่อยดีกว่าว่าที่ผ่านมาในการนำเสนอสินค้าหรือบริการของคุณมัดใจลูกค้าได้บ้างหรือเปล่า หากพบว่ายังมาเริ่มมัดใจลูกค้าให้อยู่หมัดด้วยสารพัดเทคนิคข้างต้นที่เราได้รวบรวมมาแชร์ข้อมูลแต่ละวิธีทำได้ง่ายและทำได้ทันทีโดยไม่ต้องใช้การวางแผนการตลาด จะช่วยสร้างรายยอดขายให้เพิ่มพร้อมทั้งได้ลูกค้าเก่าและใหม่ในเวลาเดียวกันอีกด้วย📌Station Accout – เรารับจดทะเบียนหจก.ดีที่สุด™