fbpx

เงินเฟ้อคืออะไร มีสาเหตุมาจากไหน มาหาคำตอบกัน

เงินเฟ้อ

ในสภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่อันเนื่องมาจากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นเพราะโรคระบาดโควิด 19 เป็นสาเหตุทำให้เกิดการชะลอตัวการเติบโตของเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็นนิติบุคคลบริษัทและหลายหลากอาชีพไม่สามารถที่จะหารายได้ได้เหมือนกัน นอกจากแต่ละครอบครัวจะต้องประคับประคองค่าใช้จ่ายแล้ว ปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้นและส่งผลกระทบไปกับประชาชนทุกคนไม่ว่าจะเป็นโดยตรงหรือทางอ้อมคือ เงินเฟ้อ” ภาวะทางการเงินที่เป็นปัญหามายาวนานซึ่งเชื่อว่าหลายคนได้ยินคำนี้บ่อยเพราะเป็นสภาวะที่เกิดขึ้นบ่อยรวมถึงตอนนี้ด้วย ซึ่งเมื่อพูดถึงคำว่าเงินหลายคนจะรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องไกลตัวเป็นคำศัพท์ทางเศรษฐกิจที่ไม่ต้องรู้ก็ได้ แต่ความจริงแล้วเงินเฟ้อคือภาวะทางการเงินที่ใกล้ตัวมาก ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของคนในสังคมทุกระดับโดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาทางการเงินอยู่แล้ว เพื่อเตรียมปรับตัวและรับมือกับปัญหาดังกล่าวจึงควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับเงินเฟ้อให้รอบด้าน

สารบัญ
  Add a header to begin generating the table of contents

  เงินเฟ้อ คืออะไร

  เงินเฟ้อคือภาวะที่ราคาสินค้าและบริการต่าง ๆ ที่ผู้คนอุปโภคบริโภคหรือมีการซื้อกินซื้อใช้มีแนวโน้มการปรับขึ้นหรือหากจะให้พูดเป็นบ้านเข้าใจง่ายกว่านี้คือของแพงขึ้นไม่ว่าจะเป็นข้าวของเครื่องใช้ประเภทใดก็ตาม จะเห็นได้ชัดในการซื้อของสินค้าเดิมที่ใช้เป็นประจำไม่ว่าจะเป็นของใช้ในบ้าน เช่น ข้าวสาร อาหารแห้ง ของใช้ต่าง ๆ ที่ซื้อในราคาแพงขึ้นทั้งที่เป็นสินค้ายี่ห้อเดิมแบบเดิมหรือแม้แต่เรื่องของอาหารตามสั่งที่ซื้อรับประทานกันมีราคาแพงขึ้น ทั้งหมดนี้มาจากการที่เกิดปัญหาภาวะเงินเฟ้อ ซึ่งเงินเฟ้อจะมีความแตกต่างจากเงินฝืดอย่างเห็นได้ชัด ยกตัวอย่างง่าย ๆ หากเกิดสภาวะเงินฝืด เงิน 100 บาทซื้อข้างกล่องได้ 4 กล่องคิดเป็นกล่องละ 25 บาท หากเป็นสภาวะเงินเฟ้อ มีเงิน 100 บาท ซื้ออาหารตามสั่งได้ 2 กล่องคิดเป็นกล่องละ 50 บาท จะเห็นว่าราคาของสินค้าในยุคเงินเฟ้อแพงขึ้นมากทีเดียวซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคคนที่มีกำลังซื้อน้อยอยู่แล้วจะไม่สามารถเข้าถึงความสะดวกสบายได้อย่างเห็นได้ชัดจากการยกตัวอย่างข้างต้นนี้

  เงินเฟ้อ มีสาเหตุมาจากไหน

  เป็นคำถามที่หลายคนเกิดความสงสัยว่าเงินเฟ้อเกิดขึ้นได้อย่างไร เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องทำความเข้าใจ สำหรับปัญหานี้เกิดขึ้นจาก 2 สาเหตุ คือ ประชาชนต้องการซื้อสินค้าหรือบริการเพิ่มมากขึ้นสวนทางกับสินค้าหรือบริการมีน้อยลง ไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคนั้นเอง ซึ่งเมื่อสินค้ามีน้อยจึงทำให้คนขายปรับขึ้นราคาสินค้าและบริการเพื่อหวังกำไร อีกสาเหตุหนึ่งเกิดจากการที่ต้นทุนในการผลิตสินค้าหรือบริการมีสูงขึ้น อธิบายง่าย ๆ คือผู้ผลิตควบคุมต้นทุนยาก ต้นทุนบานปลายจึงทำให้ต้องขึ้นราคาสินค้า ส่งผลทำให้ราคาสินค้าและบริการแพงขึ้นตามมา จากสาเหตุที่เกิดขึ้นทำให้หลายคนตั้งข้อสังเกตแล้วจะกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันอย่างไรในเมื่อประชาชนบางกลุ่มก็มีกำลังซื้อสินค้าเท่าเดิม หากจะซื้อแพงขึ้นมาอีกนิดนึงก็ไม่น่าจะเกิดปัญหาทางการเงินขนาดนั้น 

  ในลองนึกภาพตามว่าในเมื่อก่อนเราสามารถซื้ออาหารตามสั่งได้จานละ 20 บาท แต่ปัจจุบันอาหารตามสั่งเริ่มต้นที่ 30 บาท จะเห็นว่าการปรับขึ้นราคานี้สูงขึ้นเป็นเท่าตัวและแน่นอนว่าหากปล่อยให้ภาวะเงินเฟ้อเกิดขึ้นเรื้อรังไปเรื่อย ๆ แน่นอนว่าส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของทุกคนโดยตรง

  ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากภาวะเงินเฟ้อเป็นเรื่องใกล้ตัวของทุกคน

  บางคนที่พอมีฐานะทางการเงินดีอาจมีความรู้สึกว่าสภาวะเงินเฟ้อหรือการซื้อสินค้าราคาแพงขึ้นไม่ได้ส่งผลกระทบมาก ซึ่งหากมองปัญหานี้ให้รอบด้านจะพบว่าเป็นเรื่องที่ส่งผลต่อคนทุกระดับในสังคมทั้งทางตรงและทางอ้อม เช่น หากเป็นผู้ประกอบการจะส่งผลกระทบในเรื่องความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจลดลงเพราะสินค้าส่วนใหญ่มุ่งส่งออกทำกำไรมากกว่าการขายในประเทศ การพัฒนาศักยภาพการผลิตในประเทศลดลงแน่นอนว่าส่งผลกระทบทั้งผู้ประกอบการรายเล็กรายใหญ่ อย่างไรก็ตามเพื่อให้เข้าใจง่ายยิ่งขึ้นเกี่ยวกับผลกระทบของเงินเฟ้อปัญหานี้สร้างผลกระทบมากทีเดียวแบ่งออกเป็น

  • ผลกระทบต่อประชาชน คือ ค่าครองชีพสูงขึ้น ประชาชนจะซื้อสินค้าเดิมในราคาที่สูงขึ้น แม้แต่ไข่ไก่ที่สามารถซื้อมาไว้ติดครัวที่บ้านก็อาจจะกลายเป็นเรื่องยากเพราะราคาแพงเกินกว่าจะรับไหวหรือซื้อไม่ทันเพราะผู้ผลิตผลิตได้เท่าเดิมหรือน้อยลง ที่เห็นได้ชัดอีกประการหนึ่งคือทำให้รายจ่ายเพิ่มขึ้นในขณะที่หลายคนรายรับเท่าเดิม จึงส่งผลทำให้เกิดการสร้างหนี้เพื่อนำมาใช้จ่ายในครัวเรือน อีกทั้งมีการจับจ่ายซื้อของน้อยลงเพราะราคาแพงเกินกว่าจะซื้อสินค้าได้ปกติ บางคนที่มีกำลังซื้อสินค้าเลือกที่จะกักตุนเพื่อที่จะไม่ต้องซื้อบ่อยหรือเพื่อหลีกเลี่ยงที่ซื้อในราคาแพงขึ้น สุดท้ายส่งผลให้สินค้าขาดแคลนตามด้วยเพราะผู้ผลิตไม่สามารถจะผลิตได้ทันตามความต้องการของผู้บริโภค
  • เงินเฟ้อส่งผลกระทบต่อคนทำธุรกิจ คือ ยอดขายลดลงจากการที่คนไม่ค่อยจับจ่ายซื้อของ ส่งผลกระทบให้ต้นทุนสูงจนเกิดการชะลอตัวในการผลิตสินค้าต่าง ๆ มีการเลิกผลิตสินค้า บางธุรกิจถึงขั้นเจ๊งจากเงินเฟ้อเพราะไม่สามารถที่จะผลิตสินค้าขายได้อันเนื่องมาจากต้นทุนสูงขึ้น ทั้งนี้ทำให้ผู้คนล้มเลิกที่จะลงทุนหรือขยายฐานเศรษฐกิจและนี่เองที่จะนำสู่ผลกระทบในระดับประเทศ 
  • ผลกระทบต่อประเทศ แน่นอนว่าเมื่อประชาชนจับจ่ายซื้อของน้อยลง ธุรกิจลดการผลิตหรือปิดตัวเพราะไม่สามารถขายของได้ สุดท้ายส่งผลต่อการศักยภาพการผลิตของประเทศ ประเทศไม่สามารถรักษาสมดุลทางการเงินไว้ได้อย่างที่จะเห็นได้ชัดคือการเกิดหนี้ครัวเรือนและหนี้เสียหรือการที่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่สามารถที่จะจ่ายชำระหนี้ได้ 

  จะเห็นว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นนั้นส่งผลเป็นวงจร สร้างผลกระทบตั้งแต่จุดเล็ก ๆ ไปจุดใหญ่ระดับประเทศ ปัญหานี้จึงไม่ใช่เรื่องใกล้ตัวของผู้ประกอบการแต่ประชนทั่วไปก็ต้องเปิดใจและรับฟังข่าวสารพร้อมทำความเข้าใจในการที่จะต้องเตรียมตัวตั้งรับกับสภาะเงินเฟ้อที่ส่งผลกระทบในวงกว้าง อย่างไรก็ตามแม้จะเจอกับปัญหาเงินเฟ้อที่จะทำให้สินค้าบางอย่างมีราคาสูงขึ้นผู้ที่มีกำลังซื้อไม่จำเป็นต้องกักตุนสินค้าไว้เองคนเดียว เพราะเมื่อเกิดปัญหานี้ยังมีหน่วยงานที่เร่งแก้ปัญหาอยู่ 

  เมื่อเกิดภาวะนี้คำถามคือแล้วเป็นหน้าที่ของใครที่จะดูแลเรื่องเงินเฟ้อคำตอบคือจะมีหน่วยงาน 2 หน่วยงานที่ดูแลเรื่องนี้ ได้แก่ กระทรวงพาณิชย์กับธนาคารแห่งประเทศไทย สำหรับหน้าที่ของด้านกระทรวงพาณิชย์จะคอยดูแลราคาสินค้าไม่ให้เกิดการฉวยโอกาสในการขึ้นราคาสินค้าเพื่อเอาเปรียบผู้บริโภค โดยจะทำการติดตามและรวบรวมข้อมูลราคาสินค้าที่ผู้บริโภคต้องซื้อเป็นประจำทุกวันจากแหล่งจำหน่ายต่าง ๆ แล้วนำมาคำนวณหาดัชนีราคาผู้บริโภคแล้วนำเสนอข้อมูลเพื่อให้ประชาชนได้ทราบ ทางด้านของธนาคารแห่งประเทศไทยจะดำเนินนโยบายการเงินเพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่จะช่วยเหลือในการสร้างสภาพคล่องทางด้านการเงิน อย่างไรก็ตามเนื่องจากเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้บ่อยกับหลายประเทศรวมทั้งประเทศไทยที่ยืดเยื้อมายาวนาน สิ่งหนึ่งที่จะสามารถสร้างจุดเปลี่ยนและช่วยให้เศรษฐกิจดีขึ้นคือการวางนโยบายของผู้นำในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าคือหน้าที่ที่จะทำให้ประเทศขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้อย่างมีเสถียรภาพ ดังนั้นหากคุณกำลังคิดลงทุนในภาวะเงินเฟ้อสิ่งสำคัญนอกจากจะพิจารณาเรื่องความเสี่ยงมากกว่าเดิมแล้วจะต้องรอจังหวะที่ภาครัฐมีนโยบายเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถทำธุรกิจได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น 

  บทสรุป

  จากข้อมูลเหล่านี้จะเห็นว่าเงินเฟ้อเป็นเรื่องใกล้ตัวมาก ไม่ว่าจะกระทบต่อประชาชนทั่วไปหรือผู้ประกอบการรายใหญ่หรือรายเล็กก็จะได้รับผลกระทบทั้งสิ้นหากว่าปัญหายังคงยืดเยื้อยาวนาน นอกจากจะซื้อสินค้าหรือบริการในราคาที่แพงขึ้นแล้ว ยังส่งผลต่อการสร้างหนี้ครัวเรือนเพิ่มขึ้นด้วย ดังนั้นในสภาวะเงินเฟ้อแบบนี้ประชาชนทั่วไปจะต้องวางแผนในการใช้จ่ายอย่างรัดกุมเพื่อลดความเสี่ยงในการใช้จ่ายไม่พอรวมถึงลดการสร้างหนี้สินโดยไม่จำเป็น เพื่อประคับประคองครอบครัวให้พ้นจากภาวะเงินเฟ้อที่ส่งผลกระทบทางการเงินโดยตรง📌Station Accout – เรารับจดทะเบียนบริษัทดีที่สุด™