fbpx

คริปโตเคอร์เรนซี คืออะไร พื้นฐานที่ต้องมีก่อนเริ่มลงทุน

คริปโตเคอร์เรนซี

เมื่อปี 2009 ที่ผ่านมาได้เกิดปรากฏการณ์สุดฮือฮาในแวดวงการลงทุน จนผู้คนหันมาให้ความสำคัญกับสกุลเงินดิจิทัลแบบมืดฟ้ามัวดิน เนื่องจากการปรากฏของ Bitcoin ขึ้นมาบนโลก สิ่งที่ปรากฎขึ้นมานี้มีมูลค่าการซื้อขายสูงจนทำให้ผู้คนจำนวนไม่น้อยหันเหไปลงทุนกับ Bitcoin เพราะอยากมีรายได้แบบหนักกระเป๋า ด้วยเหตุนี้หลายปีหลังจากการปรากฏของ Bitcoin ทำให้มีสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ถูกสร้างขึ้นมาจำนวนมาก จนได้มีการบัญญัติชื่อเรียกกลุ่มสกุลเงินดิจิทัลเหล่านี้ว่า “คริปโตเคอร์เรนซี ซึ่งพวกเรามักจะเรียกกันแบบสะดวกปากว่าคริปโตฯ นั่นเอง

สารบัญ
  Add a header to begin generating the table of contents

  คริปโตเคอร์เรนซี คืออะไร

  เชื่อว่ามีคนอีกมากที่ไม่ได้รู้จักกับคริปโตเคอร์เรนซีเลย แม้จะเคยได้ยินชื่อเรียกอยู่ทั่วไปแต่ก็ใช่ว่าจะเข้าใจในชื่อเรียกนี้อย่างถ่องแท้ หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายที่สุดอาจนิยามได้ว่าคริปโตเคอร์เรนซี เป็นการเรียกสกุลเงินหนึ่งที่จัดอยู่ในกลุ่มสินทรัพย์ดิจิทัลซึ่งถูกสร้างขึ้นมาด้วยเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ มูลค่าของสินทรัพย์เหล่านี้จะขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้คน หากคริปโตเคอร์เรนซีใดเป็นที่ต้องการมากมูลค่าก็จะสูงขึ้น ซึ่งความผันผวนของราคาจะเป็นไปตามหลักการของอุปสงค์-อุปทานนั่นเอง ถูกใช้เป็นเครื่องแลกเปลี่ยนสินค้าหรือบริการที่ทั้งสองฝ่ายยอมรับเงื่อนไขกันแล้ว

  คริปโตเคอร์เรนซีที่ถูกสร้างขึ้นมาจะถูกจัดเก็บเอาไว้ในกล่องบนเครือข่ายที่เรียกว่า Blockchain เป็นชุดข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสเฉพาะเอาไว้แล้ว ถูกจัดเก็บไว้ในกล่องข้อมูลแล้วนำมาเรียงต่อกันหลาย ๆ กล่องจนเป็นเหมือนลูกโซ่ ซึ่งลักษณะการจัดเก็บแบบนี้ให้ประโยชน์ด้านความปลอดภัยต่อสินทรัพย์ของผู้ใช้บริการมาก ทำให้การแทรกแซงเข้ามาเพื่อทำลายหรือบิดเบือนข้อมูลทำได้ยาก อีกทั้งการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลบน Blockchain จะไม่มีตัวกลางเพื่อทำรายการ การแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลจึงไม่ได้มีราคาตายตัว สามารถขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของผู้แลกเปลี่ยนทั้ง 2 ฝ่ายได้เลย

  จุดเด่น-จุดด้อยของ คริปโตเคอร์เรนซี

  สำหรับจุดเด่นของคริปโตเคอร์เรนซี จะให้ประโยชน์เรื่องการทำธุรกรรมเพื่อแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ที่ตรวจสอบย้อนหลังได้ง่าย ป้องกันการแทรกแซงที่ไม่ชอบมาพากลได้ การจัดเก็บข้อมูลมีความปลอดภัยสูง การทำธุรกรรมไม่ต้องดำเนินการผ่านคนกลางทำให้ใช้เวลาแลกเปลี่ยนไม่นานและเสียค่าธรรมเนียมต่ำกว่า และที่สำคัญการทำธุรกรรมครอบครองสินทรัพย์ดิจิทัลบน Blockchain จะถูกส่งผ่านข้อมูลไปยังผู้ใช้งานบนระบบจำนวนมากเพื่อช่วยยืนยันการทำรายการ ซึ่งการแลกเปลี่ยนเหล่านี้สามารถทำได้ตลอดเวลา และความผันผวนของเศรษฐกิจโลกไม่มีผลต่อราคาคริปโตเคอร์เรนซี

  ส่วนข้อด้อยของคริปโตเคอร์เรนซี ที่ถูกถกเถียงกันอยู่และยังไม่มีผลสรุปที่แน่นอน กล่าวคือสินทรัพย์ประเภทนี้ยังไม่ถูกรับรองว่าเป็นสกุลเงินที่ถูกกฎหมาย ยังไม่สามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายเพราะธนาคารกลางของแต่ละประเทศยังไม่ได้ให้การรองรับในกรณีนี้ แม้ว่าจะมีเจ้าของกิจการบางกลุ่มออกมาประกาศรับชำระค่าสินค้าหรือบริการด้วยเงินสกุลดิจิทัล แต่ก็ไม่ได้ถูกรับรองอย่างเป็นทางการว่าเงินประเภทนี้จะใช้งานเหมือนเงินสกุลปกติได้นั่นเอง มีเพียงประเทศเอลซัลวาดอร์เท่านั้นที่อนุญาตให้เงินคริปโตเคอร์เรนซี ชำระหนี้ตามกฎหมายได้

  ธนาคารแห่งประเทศไทยยังไม่สนับสนุนเงินคริปโตเคอร์เรนซี

  ตามที่กล่าวไปแล้วว่าข้อด้อยของคริปโตเคอร์เรนซี คือการยังไม่ถูกรับรองให้เป็นสกุลเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย และด้วยสาเหตุที่ไม่ได้อยู่ภายใต้การกำกับของธนาคารกลางของแต่ละประเทศ จึงทำให้เงินสกุลดิจิทัลเหล่านี้ยังเป็นปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไขอยู่ ซึ่งในประเทศไทยเองก็ยังไม่สามารถรับรองการใช้งานเงินคริปโตเคอร์เรนซีได้ แม้ว่าจะมีห้างสรรพสินค้า ร้านค้า หรือกลุ่มงานบริการบางส่วนในประเทศเปิดรับชำระค่าสินค้าและบริการด้วยเงินสกุลดิจิทัลได้ก็ตาม แต่ธนาคารกลางของไทยก็ยังไม่สนับสนุนให้ชำระค่าสินค้าด้วยเงินสกุลใหม่นี้

  ซึ่งเหตุผลที่ธนาคารแห่งประเทศไทยยังไม่สามารถรับรองเงินคริปโตเคอร์เรนซี ให้ใช้งานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายนั้น เนื่องมาจากอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายไม่คงที่ทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบแบบไม่เสมอภาคเป็นผลกระทบต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศทำให้เกิดความไม่สมดุลระหว่างค่าเงินและจำนวนสินค้า มีความเสี่ยงที่จะเปิดช่องให้แลกเปลี่ยนของผิดกฎหมายและเสี่ยงต่อการโดนโจรกรรมสินทรัพย์ที่ถือครองอยู่ผ่านระบบออนไลน์ได้

  พื้นฐานที่ควรมีก่อนลงสนามคริปโตเคอร์เรนซี

  ตามข้อมูลที่มาจาก Digital 2022 Global Report ทำให้ทราบว่าคนไทยได้เป็นเจ้าของคริปโตเคอร์เรนซีอันดับหนึ่งของโลก จึงสะท้อนให้เห็นว่าคนไทยคาดหวังผลกำไรจากการลงทุนลักษณะนี้พอสมควร เพราะการลงทุนนี้แม้จะดูเป็นเรื่องไกลตัวผู้คนในระยะแรกแต่เมื่อมีคนให้ความสนใจเพิ่มขึ้น ก็ได้เกิดแพลตฟอร์มสำหรับการลงทุนกับคริปโตเคอร์เรนซี ออกมาหลายแหล่ง ทำให้การเข้าถึงสินทรัพย์ดิจิทัลเหล่านี้เป็นเรื่องใกล้ตัวขึ้นมาทันที โดยเฉพาะวัยรุ่นกับวัยทำงานต่างก็หันมาให้ความสนใจในด้านนี้กันแบบมืดฟ้ามัวดินทีเดียว

  และเมื่อเป็นเช่นนี้การที่จะมีนักลงทุนคนใหม่ ๆ เข้าไปในสนามคริปโตเคอร์เรนซีเพิ่มอีกก็คงไม่แปลก แต่การจะเข้าไปแล้วคาดหวังผลสำเร็จในครั้งเดียวเลยคงยาก หากอยากลองลงทุนกับคริปโตเคอร์เรนซีสักตั้งจึงควรศึกษาพื้นฐานเหล่านี้เสียก่อน

  – เริ่มต้นด้วยการศึกษาโครงสร้างของเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีแต่ละแบบก่อน ว่าตัวเองชอบแนวการลงทุนแบบไหน 

  – การลงทุนคริปโตเคอร์เรนซีมีความเสี่ยงสูงเพราะมูลค่าสามารถขึ้น-ลงเร็ว ประเมินสถานการณ์ลำบาก เมื่อเทียบกับการลงทุนซื้อ-ขายหุ้นจะเห็นว่าคริปโตเคอร์เรนซีไม่มีค่ากลางมากำหนดขอบเขตการขึ้น-ลงของราคาเลย ซึ่งผู้เล่นต้องพิจารณาดูว่าสามารถรับความเสี่ยงลักษณะนี้ไหวหรือไม่เพราะคริปโตเคอร์เรนซีเป็นความเสี่ยงที่ควบคุมยากพอสมควร

  – เลือกวิธีการลงทุนที่สมดุลกับทุนของตัวเองมากที่สุด ได้แก่ การลงทุนระยะยาว การทำกำไรจากความผันผวนระยะสั้น การฝากเหรียญเพื่อเพิ่มมูลค่า การขุดเหรียญ เหล่านี้ได้รับความนิยมทั้งสิ้น

  – เลือกแหล่งลงทุนที่น่าเชื่อถือและมีสภาพคล่องเหมาะสมจะเป็นการดี เนื่องจากมีแพลตฟอร์มเพื่อคริปโตเคอร์เรนซีเกิดขึ้นหลายแบรนด์ ล้วนมีข้อเด่นข้อด้อยต่างกันผู้เล่นจึงควรเลือกให้เข้ากับความต้องการของตัวเอง เพื่อให้ได้ค่าตอบแทนตามที่หวังเอาไว้ และต้องเป็นแพลตฟอร์มที่ใช้งานง่าย ให้ข้อมูลได้อย่างชัดเจน ทำรายการได้ไม่ติดขัด

  – กระจายความเสี่ยงสำหรับการลงทุนเพราะการลงทุนกับคริปโตเคอร์เรนซีนั้นมีความเสี่ยงสูงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ผู้เล่นจึงควรมีจุดลงทุนที่กระจายตัวไม่กองกันอยู่จุดเดียว เพื่อลดภาวะความเสี่ยงที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาและการลงทุนแต่ละครั้งนั้นก็ควรทำในระดับที่ไม่เกินตัว แต่ก็สามารถหวังผลกำไรได้หากการลงทุนนั้นประสบผลสำเร็จ

  บทสรุป

  เนื่องจากนักลงทุนรุ่นใหม่เชื่อว่าการลงทุนแนวนี้จะสามารถพลิกเศรษฐกิจโลกได้ จึงมีคนหน้าใหม่กระโจนเข้าไปในกระดานลงทุนนี้อยู่เรื่อย ๆ ซึ่งผู้ที่กำลังตัดสินใจที่จะแสวงหากำไรจากการลงทุนกับคริปโตเคอร์เรนซี ควรศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน คอยติดตามข่าวสารที่เกี่ยวข้องอยู่เป็นประจำ เพราะแทบไม่มีหลักประกันมารองรับได้เลยว่าการลงทุนนี้จะประสบผลสำเร็จอย่างสวยงามทุกครั้ง เปรียบกับการไต่เชือกท่ามกลางพายุที่ไม่สงบก็มิปาน
  ถือเป็นช่องทางสำหรับการลงทุนของคนสมัยใหม่จริง ๆ ซึ่งหากคุณสังเกตจะพบว่ามีผู้คนมากมายให้ความสนใจ แน่นอนว่าการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง แต่จะเสี่ยงอย่างไรให้เติบโตก็ดูจะเป็นการศึกษาข้อมูลให้เข้าใจเป็นอย่างดีเสียก่อน เพราะนี่ไม่ใช่การลงทุนเล่น ๆ คนทั่วโลกต่างให้ความสนใจฉะนั้นหากคุณอยากเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จ การมีความรู้ ข้อมูลข่าวสารถือว่าจำเป็นอย่างยิ่งที่จะพาคุณไปสู่เป้าหมายที่ต้องการ📌Station Accout – เรารับจดทะเบียนหจก.ดีที่สุด™