fbpx

10 คุณสมบัติของการเริ่มต้นเป็นเจ้าของธุรกิจ มีอะไรบ้างมาอ่านกัน

เจ้าของธุรกิจ

บางคนก็เหมาะจะเป็นพนักงาน บางคนก็เหมาะจะเป็นฟรีแลนซ์ บางคนก็เหมาะจะเป็นเจ้าของธุรกิจ ฯลฯ มนุษย์แต่ละคนล้วนมีความฝันและเป้าหมายที่แตกต่างกันไป บางอย่างอาจจะคล้ายกันบ้างแต่ก็ไม่เหมือนกันแน่นอน แต่มันเหมือนทุกอย่างทุกงานจะมีความเชื่อมโยงกันเสมอไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เช่น เมื่อมีธุรกิจก็ต้องมีลูกจ้าง
ฉะนั้นจะเป็นเจ้าของได้ก็ต้องเริ่มต้นจดเป็นนิติบุคคลที่ถูกกฎหมาย มีพนักงานประจำหรือบางทีก็มีจ้างฟรีแลนซ์ด้วย รวมถึงอาชีพอื่น ๆ สำหรับใครที่อยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจคุณสมบัติที่คุณควรมีอย่างน้อยต้อง 10 ข้อตามด้านล่างนี้ ลองนำไปปรับใช้กันได้เลย

10 คุณสมบัติถ้าอยากเป็นเจ้าของธุรกิจต้องมี

1. ลงมือทำอย่างจริงจัง

อยากจะเปิดกิจการแต่ปล่อยทุกอย่างอยู่แค่กับความคิด อยู่กับคำพูดคุยโว หรือแม้กระทั่งการมีแค่แผนอย่างเดียวแต่ไม่เริ่มลงมือทำสักที มันก็ไม่ง่ายเลยที่จะได้เป็นเจ้าของธุรกิจ เพราะว่าความสำเร็จนั้นจะมาจากการลงมือทำไม่ใช่การอธิษฐาน และจะต้องพร้อมและลงมือทำทันที อาจจะเริ่มไปทีละน้อยสำหรับคนทุนไม่สูงแล้วค่อยขยายไปเรื่อย ๆ ก็ได้

2. ความรู้ด้านการลงทุนการทำธุรกิจ

การลงมือทำสำคัญก็จริง แต่ทำไปแบบไร้แผนไม่มีความรู้อะไรเลย มันก็มีความเสี่ยงไป โอกาสจะเจ๊งยิ่งสูงกว่าคนที่เขามีความรู้และหาข้อมูลก่อน โดยเฉพาะเกี่ยวกับการทำธุรกิจ การลงทุน จะเลือกเติมความรู้ให้กับตนเองทางไหนก็ตามสะดวก แบบฟรีดี ๆ ก็เยอะ แบบไม่ฟรีก็เพียบ อาจจะหาความรู้ไปพร้อมกับการลงมือทำแบบลองผิดลองถูกก็ยังดีกว่าการไม่มีความรู้อะไรเลย
สามารถหาความรู้ได้มากมายหลายที่ ทางเราจะยกตัวอย่างช่องทางเผื่อใครยังคิดไม่ออกว่าจะไปทางช่องทางไหนดี

2.1 อ่านหนังสือเกี่ยวกับการทำธุรกิจ การลงทุน รวมถึง บทความ EBOOKS ทั้งในแนวฮาวทู หรือเกี่ยวกับประวัติของนักธุรกิจดัง ๆ ที่เขาเป็นเจ้าของธุรกิจที่เก่งแล้ว เขาจะแชร์บทเรียนที่ผิดพลาดและแชร์ความสำเร็จ เราจะได้ระวังมากขึ้นลดความผิดพลาดที่จะเกิดแบบเขาได้ โดยเราไม่ต้องเจ็บเอง เราแค่เรียนรู้จากข้อผิดพลาดของคนอื่นให้เป็น

2.2 เรียนคอร์สออนไลน์ต่าง ๆ ที่สอนเกี่ยวกับการลงทุน การทำธุรกิจ การทำการตลาด และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งแบบฟรี หรือเสียเงินก็เลือกกันได้เลย และการเสียเงินเรียนก็ไม่ได้การันตีว่าทุกคอร์สจะได้ความรู้ แบบฟรีก็ไม่ได้ด้อยเลย การเรียนเยอะ ๆ แล้วนำแต่ละอย่างมาค่อย ๆ ปรับใช้จะดีกว่า ไม่มีคอร์สไหนจะเฟอร์เฟคไปกว่ากัน

2.3 ศึกษาการใช้ชีวิตคนนักธุรกิจเก่ง ๆ ที่ประสบความสำเร็จ ถ้าเป็นไปได้ก็ควรจะได้มีโอกาสใกล้ชิดกับคนที่เขาเป็นเจ้าของธุรกิจจริง ๆ เราจะได้เห็นข้อคิด มุมมองต่าง ๆ ของแต่ละคนว่าแตกต่างจากคนที่เป็นอาชีพอื่น ๆ อย่างไร เขาบริหารธุรกิจตนเองแบบไหน ผ่านอะไรมาบ้างกว่าจะสำเร็จได้ แน่นอนว่าทุกคนย่อมเจอปัญหากันมามากมายทั้งนั้น

3. มีไอเดียสร้างสรรค์

การมีความคิดสร้างสรรค์ มีไอเดียดี ๆ และคิดนอกกรอบบ้างจะทำให้เกิดความแตกต่างไปจากคู่แข่งได้ หากไม่มีอะไรใหม่ ๆ เลย อย่าว่าแต่ทำธุรกิจแล้วโดนคู่แข่งแย่งลูกค้า แต่ยังจะโดนลูกค้านั้นเบื่อไปเองเหมือนกัน แต่ธุรกิจที่มีความคิดสร้างสรรค์ดี ๆ นั้น มักจะได้รับความสนใจเสมอ แถมไม่แน่ยังได้กลุ่มลูกค้าใหม่เพิ่มมาด้วย

4. มีไหวพริบดีเฉียบแหลม

การมีไหวพริบดีนั้นจะทำให้เป็นคนที่แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี และยังรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างเฉียบแหลม ไม่ว่าธุรกิจกำลังจะเจอกับเรื่องอะไรก็มักจะมองเห็นทางออกได้เสมอ และยังสามารถประคองธุรกิจให้รอดได้และค่อย ๆ กลับมาเติบโตได้ดีเหมือนเดิม ข้อนี้เจ้าของธุรกิจทุกคนจะต้องมี หากขาดไปเสียธุรกิจแย่แน่นอน

5. มีความอดทนสูง

มันอาจไม่ง่ายนักที่จะประคองธุรกิจให้ไปถึงความสำเร็จและเติบโตได้ดี มันเลยจะต้องรู้จักอดทนและก้าวต่อไป ต่อให้บางครั้งจะต้องเผชิญปัญหาหนักหนาแค่ไหนก็ไม่ยอมแพ้ แต่จงเรียนรู้และปรับไปเรื่อย ๆ อย่ามัวแต่จมปรักเลยมันไม่มีอะไรดีขึ้นมา อยากจะไปถึงความสำเร็จมันก็ต้องมีอุปสรรคกันบ้าง เป็นเหมือนบททดสอบความอดทนอย่างหนึ่ง ใครผ่านไปได้ก็เห็นฟ้าใสหลังฝนกระหน่ำได้เอง

6. มีความพยายาม

หากความพยายามมีไม่มากพอจะทำให้การลงมือทำที่จะบริหารกิจการตัวเองนั้นก็ทำให้ยากลำบากเหมือนกัน จะทำให้ถอดใจง่าย ล้มเลิกอะไรง่ายเหมือนกัน แถมพลอยทำให้ความอดทนก็ไม่มีด้วย ธุรกิจที่เห็นอยู่มาได้นาน ผ่านอะไรมาเยอะก็ยังไม่เจ๊งส่วนหนึ่งก็มาจากเจ้าของธุรกิจเองที่บริหารดีมีความพยายามสูง

7. ทำงานร่วมกับคนอื่นได้ดี

ประเด็นนี้สำคัญเลย เพราะว่าคุณนั้นเป็นถึงเจ้าของแต่หากไม่มีทักษะในการเป็นผู้นำ ทำให้ลูกน้องเชื่อฟังด้วยใจรักไม่ได้ก็คงจะมีคนลาออกบ่อย ๆ ได้เปลี่ยนพนักงานบ่อยก็จะทำให้งานหลายด้านในบริษัทนั้นติดขัด ฉะนั้นสิ่งที่จะต้องมีก็คือการทำงานร่วมกับคนอื่นด้วย นอกจากพนักงานแล้วก็ยังรวมไปถึง หุ้นส่วนธุรกิจ ลูกค้า ฯลฯ หากมนุษยสัมพันธ์ไม่ดี ทำงานกับคนอื่นไม่ได้มันคงไม่ราบรื่นนัก

8. ใจถึงกล้าได้ กล้าเสีย ใจเด็ด

ความเป็นคนใจเด็ดนั้นจะทำให้รับความเสี่ยงได้สูง ใจกล้า กล้าได้กล้าเสีย บางคนเพราะกลัวมากไปจนไม่กล้าที่จะตัดสินใจอะไรเลย ทำให้พลาดโอกาสดี ๆ ต่าง ๆ มากมายที่อาจจะได้รับ แต่กับความที่มีความกล้าและยอมรับความเสี่ยงได้สูง แต่ก็ต้องประกอบกับเป็นคนไหวพริบดี มีการวางแผนรับมือสำรองไว้ด้วย โอกาสที่จะเติบโตทางด้านธุรกิจก็มีสูงเช่นกัน

9. มีความมั่นใจในตัวเอง

หากข้อนี้ขาดไปมันแทบจะพังมาตั้งแต่ข้อ 1 ถึงข้อ 8 เลย แทบจะไปข้อไหนต่อไม่ได้แล้ว เพราะการขาดความมั่นใจทำให้ไม่กล้าที่จะลงมือทำอะไรสักอย่าง ซึ่งเจ้าของธุรกิจที่บริหารได้สำเร็จและประคองธุรกิจรอดได้นั้นข้อนี้มักจะมี 

แต่ว่าในบางสถานการณ์คนเรามันก็ไม่มั่นใจได้เหมือนกัน มันถึงได้มีที่ปรึกษาทางธุรกิจ แต่ว่าเราจะคอยหวังพึ่งความเห็นคนอื่นอย่างเดียวไม่ได้เพราะว่าเราเป็นเจ้าของจะต้องมั่นใจและบริหารเองเป็น เด็ดเดี่ยว แข็งแกร่งให้มากพอ

10. มีคอนเน็คชั่นเยอะไว้จะดี

คนเราเป็นสัตว์สังคมมักจะอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม มีสมาคม มีกลุ่มแก๊ง มีพรรคพวก การมีคอนเน็คชั่น (connection) เอาไว้จะดีมาก โดยเฉพาะคนที่ทำธุรกิจ เพราะเราจะมีมิตรทางด้านธุรกิจมากขึ้น เพียงพอที่จะเกื้อหนุนกันได้ บางอย่างมันจะเรียบง่ายขึ้น มองในมุมง่าย ๆ ก็ได้ หากเราจะดีลอะไรกับใครถ้าเป็นคนที่รู้จักกันมันจะง่ายกว่าการทำความรู้จักกันใหม่ ข้อนี้เจ้าของธุรกิจส่วนมากมักจะทราบกันดี อยากจะได้คอนเน็คชั่นแบบไหนก็พอตัวเองไปในสถานที่ที่คนเหล่านั้นอยู่ แล้วผูกมิตรให้เหมาะสม และควรจะจริงใจเสมอ และไม่ควรจะฝืนมากไปหากไม่ถูกชะตากับใครจริง ๆ บางอย่างหากมันเป็นคอนเน็คชั่นที่ไม่ดีนักก็จะส่งผลยุ่งยากต่อชีวิตและธุรกิจมากกว่าจะส่งผลดี

บทสรุป

ทุกคนล้วนเป็นเจ้าของธุรกิจได้หากต้องการจะเป็นจริง ๆ เพราะสิ่งสำคัญอยู่ที่ความตั้งใจแน่วแน่และมีแบบแผนจะนำพาให้ไปสู่ความสำเร็จได้ ในแต่ละธุรกิจมีข้อจำกัด มีปัญหา มีอุปสรรคอยู่แล้ว มันไม่มีอะไรที่เรียบง่ายต่อให้ประสบการณ์เยอะ ศึกษามาเยอะก็มีโอกาสผิดพลาดได้ แต่ว่าการทำธุรกิจแบบที่ไม่มีความรู้เลยไม่ใช่สิ่งที่ควรแน่นอน และพร้อมทั้งควรมีคุณสมบัติทั้ง 10 ข้อด้วยจะเป็นตัวช่วยในการขับเคลื่อนให้บริษัทนั้นพัฒนาไปต่อได้ จงเชื่อมั่นในตัวเอง เชื่อมั่นในทีม สร้างทีมที่ดี เป็นผู้นำที่ดี บริหารดี แล้วจะนำไปให้ธุรกิจดีตามไปด้วย

Leave a Comment