fbpx

จดทะเบียน sme คืออะไรอ่านบทความนี้ไม่ซับซ้อนแน่นอน

จดทะเบียน sme

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคนี้ผู้คนจำนวนมากหันมาทำธุรกิจ SME หรือที่ย่อมาจากคำว่า Small and Medium Enterprises ที่หมายถึงวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ซึ่งได้ธุรกิจที่มีการผลิต จำหน่าย มีความเป็นอิสระโดยที่ไม่ภายใต้องค์กรใดซึ่งนี่ก็ถือว่าเป็นข้อดีของการทำธุรกิจดังกล่าว ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจ SME ด้านการผลิตสินค้า อุตสาหกรรม ธุรกิจเกี่ยวกับด้านการค้าการส่งออก อย่างที่เราพบบ่อยและได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องคือธุรกิจขายออนไลน์ ธุรกิจเครื่องดื่มและอาหาร รวมถึงธุรกิจร้านกาแฟหรือคาเฟ่กาแฟ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นที่นิยมอย่างมากเพราะมีกลุ่มผู้อุปโภค บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมายที่มีความชัดเจน และด้วยข้อดีไม่ว่าจะเป็นการเป็นอิสระไม่อยู่ภายใต้องค์กรใดแล้ว การทำธุรกิจดังกล่าวยังเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับคนที่มีต้นทุนจำกัด อยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง 

สำหรับคนที่อยากจะทำธุรกิจดังกล่าวและอยากทราบว่ามีเรื่องสำคัญใดบ้างที่ต้องรู้ นอกจากเรื่องการเตรียมความพร้อมทางการเงินแล้วว่าต้องใช้เท่าไหร่ การวางแผนการตลาดคือกลยุทธ์สำคัญมากในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ และสิ่งสำคัญยังจะต้องศึกษาเรื่องของกฎหมายเกี่ยวกับ SME อย่างละเอียดด้วย เพราะแน่นอนว่าย่อมทำให้การทำธุรกิจของคุณลุลวงไปได้ด้วยดี อย่างวันนี้เราชวนมาทำความรู้เข้าใจเกี่ยวกับการ จดทะเบียน sme” คืออะไร ทำไมคนที่อยากจะทำธุรกิจนี้ต้องให้ความสำคัญ เราจะไปหาคำตอบพร้อม ๆ กัน อย่าพลาดเชียวหากอยากทำธุรกิจให้ปัง

สารบัญ
  Add a header to begin generating the table of contents

  จดทะเบียน sme คืออะไร

  สำหรับการจดทะเบียน SME คือการสมัครสมาชิก สสว.หรือสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ซึ่งสสว.หรือสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม นี้จะมีมาตรการการส่งเสริม SME เรียกได้ว่าเป็นประโยชน์ต่อคนที่ทำธุรกิจ SME อย่างมาก เพราะคุณจะได้ทราบข้อมูลหรือแนวทางในการประกอบธุรกิจ แน่นอนว่าโอกาสเติบโตก็สูงเช่นกัน รวมถึงได้รับการส่งเสริมในการทำธุรกิจในด้านต่าง ๆ ถือเป็นข้อดีเลยล่ะ ซึ่งการจดทะเบียนนี้ไม่ได้มีการบังคับแต่อย่างใดแต่สามารถเลือกจดได้ตามความสมัครใจ อย่างไรก็ตามในอนาคตมีแนวโน้มว่า ผู้ประกอบการจะต้องจดทะเบียน sme ทั้งหมดเพื่อเข้าร่วมโครงการส่งเสริมต่าง ๆ ของหน่วยงานภาครัฐ

  เช็กสักนิดใครควร จดทะเบียน sme

  • เนื่องจากยังไม่ได้มีการกำหนดกฎหมายบังคับให้ผู้ประกอบการทุกรายต้องจดทะเบียน SME สร้างความสงสัยให้กับคนทำธุรกิจหลายคนแล้วตนเองควรจดทะเบียน sme ไหมนะ วันนี้เราเก็บข้อมูลมาฝากเพื่อให้คุณนำไปพิจารณาว่าคุณควรจะจดทะเบียน SME หรือไม่

   • สำหรับผู้ประกอบ SME ที่มีการจ้างงานไม่เกิน 200 คน รวมถึงมีสินทรัพย์ไม่เกิน 200 ล้านบาท สำหรับใครที่พิจารณาแล้วว่าเข้าข่ายคุณก็สามารถที่จะไปจดทะเบียน SME กันได้
   • สำหรับผู้ผู้ประกอบการที่ยังไม่ได้มีการจดทะเบียนใด ๆ ซึ่งจะต้องมีที่ตั้งสถานประกอบการที่ชัดเจน สามารถตรวจสอบได้ 
   • สำหรับผู้ผู้ประกอบการเกี่ยวกับการเกษตร ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงสัตว์ การเพาะปลูก การทำไม้ การประมงรวมถึงการเพาะสัตว์น้ำ

  จดทะเบียน sme ดีอย่างไร

  เชื่อว่ามีผู้ประกอบการหลายคนสงสัยว่าการจดทะเบียน SME ดีอย่างไรและทำไมต้องให้ความสำคัญ เพราะนอกจากรูปแบบการจดทะเบียนดังกล่าวแล้วจะมีการจดทะเบียนนิติบุคคลด้วย ซึ่งทำให้เกิดคำถามว่าแบบไหนดีกว่าและให้ประโยชน์อย่างไร ผู้ประกอบการที่จดนิติบุคคลแล้วสามารถจดทะเบียน SME ได้ไหมวันนี้เรามีคำตอบ 

  สำหรับประโยชน์ของการจดทะเบียน SME มีอยู่หลายด้านทีเดียว ซึ่งผู้ประกอบการทั้งหลายต้องศึกษาให้ดีก่อน เพื่อไม่ให้ธุรกิจที่เริ่มไปแล้วเกิดปัญหา ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการจะได้รับสิทธิประโยชน์จากมาตรการส่งเสริมและสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐ เช่น สินเชื่อเพื่อธุรกิจ การค้ำประกันสินเชื่อ การตลาด การให้เงินอุดหนุน จะเห็นว่าเอื้อประโยชน์ต่อคนทำธุรกิจที่มีต้นทุนจำกัด นอกจากนั้นผู้ประกอบการจะได้มีสิทธิเข้าโครงการต่าง ๆ ที่จัดขึ้นภายใต้กองทุนส่งเสริม SME เพื่อให้คนธุรกิจได้มีโอกาสในการขยายธุรกิจ พัฒนาและฟื้นฟูธุรกิจให้ก้าวไปสู่สากล ที่สำคัญผู้ประกอบการรายใหม่จะได้รับคำปรึกษาจากการเข้าฝึกอบรบความรู้ในด้านต่าง ๆ การส่งเสริมช่องทางการตลาดรูปแบบต่าง ๆ เป็นตัวช่วยให้ผู้ประกอบการรายใหม่ได้มีแนวทางในการทำธุรกิจและพัฒนาให้ไปสู่เป้าหมายและความสำเร็จได้ง่ายขึ้น ด้วยประโยชน์เหล่านี้จึงทำให้ผู้ประกอบการหันมา จดทะเบียน sme กันมากยิ่งขึ้น

  ฉะนั้นถือโอกาสนี้เพื่อให้คุณได้เห็นถึงประโยชน์ชัดเจนขึ้นของการจดทะเบียนรูปแบบนี้ เราจึงขอยกตัวอย่างกิจกรรมส่งเสริม SME เช่น มีการนำเสนอแผนงานยุทธศาสตร์พัฒนาผู้ประกอบและวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม มีการจัดการประชุมหรือแนวทางต่อยอดมาตรฐานการสนับสนุนให้ SME เหล่านี้เป็นตัวอย่างของกิจกรรมส่งเสริม SME

  อยากจดทะเบียน sme ต้องทำอย่างไร

  วันนี้มีช่องทางให้คุณได้ขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการ SME หลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นช่องทางออนไลน์คือจดได้ที่เว็บไซต์ สสว. ซึ่งสะดวกสบายและตอบโจทย์คนในยุคนี้เป็นอย่างมาก หรือสามารถติดต่อไปยัง call center ก็ได้ นี่เป็นอีกช่องทางที่ทำให้การจดทะเบียน SME ง่ายยิ่งขึ้น ไม่เพียงเท่านั้นคุณยังสามารถเข้าไปติดต่อที่สำนักงาน สสว. ได้ด้วย เป็นศูนย์ให้บริการ SME ครบวงจร ณ อาคารที่ตั้งสำนักงาน สสว.  ทั้งนี้ในการจดทะเบียนไม่ต้องใช้เอกสารใด ใช้เพียงหลักฐานการจดทะเบียนนิติบุคคลหรือการจดพาณิชย์ บัตรประชาน เพียงเท่านี้คุณก็สามารถที่ขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการ SME ได้แล้ว ไม่ได้มีขั้นตอนที่ซับซ้อน นี่จึงเป็นอีกเหตุผลเช่นกันที่ทำให้หลายคนที่ทำธุรกิจหันมาจดทะเบียน SME 

  สำหรับท่านใดที่ต้องการจะจดทะเบียน SME สามารถดาวน์โหลดเอกสารในระบบออนไลน์ได้เลย เป็นช่องทางที่ง่ายและสะดวก ซึ่งหลังจากที่ได้รับการอนุมัติแล้วจะมีการออกหนังสือรับรองการขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการ SME เพื่อรับรองว่าผู้ประกอบการได้ขึ้นทะเบียนเรียบร้อยแล้ว โดยรายละเอียดของเอกสารการรับรองจะมีตั้งแต่ชื่อสถานประกอบการ เลขทะเบียน วันที่อนุมัติ เป็นเอกสารที่ใช้ในการยืนยันว่าธุรกิจได้ขึ้นทะเบียนเรียบร้อยแล้ว

  จดทะเบียนนิติบุคคลแล้ว ต้องจดทะเบียน SME ด้วยหรือไม่

  เป็นคำถามยอดฮิตของผู้ประกอบการที่จดทะเบียนนิติบุคคลแล้ว คำตอบคือ หากคุณจดทะเบียนนิติบุคคลแล้วต้องการที่จดทะเบียน SME สามารถที่จะทำได้โดยการโอนข้อมูลเพื่อให้เป็นสมาชิกของ สสว. ซึ่งหลังจากที่ขึ้นทะเบียนแล้ว คุณก็จะได้รับสิทธิประโยชน์ตามที่สมาชิกของ สสว. จะได้รับทันที นอกจากนั้นแล้วสำหรับผู้ประกอบการที่เปลี่ยนจากการจดทะเบียนนิติบุคคลมาเป็นการขึ้นทะเบียน SME สิ่งสำคัญจะต้องกรอกแบบฟอร์มการขึ้นทะเบียนเพื่ออัปเดตข้อมูลให้ถูกต้อง โดยจะต้องมีข้อมูลสำคัญไม่ว่าจะเป็นอีเมล์ เบอร์โทรศัพท์ของธุรกิจ ทั้งนี้เพื่อเป็นประโยชน์ในการรับข้อมูลข่าวสารสำคัญต่าง ๆ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินธุรกิจต่อไปของคุณ สำหรับท่านไหนที่กำลังประกอบธุรกิจแล้วกำลังตัดสินใจว่าจะเปลี่ยนจากการจดทะเบียนนิติบุคคลมาเป็นขึ้นทะเบียน SME ดีไหม แนะนำให้ศึกษาสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับก่อน เพราะเชื่อว่าเป้าหมายในการทำธุรกิจของแต่ละคนย่อมมีความแตกต่างกัน ดังนั้นการศึกษาข้อมูลให้รอบด้านย่อมเกิดประโยชน์มากกว่าอย่างแน่นอน ซึ่งสามารถศึกษาข้อมูลและประโยชน์ที่จะได้รับจากการจดทะเบียน SME ได้ที่ เว็บไซต์ สสว. (www.sme.go.th) แล้วการตัดสินใจของคุณจะเอื้อประโยชน์ในการทำธุรกิจได้อย่างแน่นอน 

  บทสรุป

  จากข้อมูลเหล่านี้ตอบคำถามได้อย่างชัดเจนว่าการ จดทะเบียน SME คืออะไร ทำไมผู้ประกอบการทำธุรกิจในยุคนี้จึงเลือกที่ขึ้นทะเบียน ซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญที่ช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายใหม่ที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน ประโยชน์จากการจดทะเบียนเหล่านี้ทำให้คุณเข้าใจถึงความสำคัญมากยิ่งขึ้น ดังนั้นคุณสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปพิจารณาได้เลยว่าการจดทะเบียน sme นี้ตอบโจทย์คุณหรือไม่ ซึ่งเชื่อว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการทุกรายที่เข้าข่ายสามารถขึ้นทะเบียน SME ได้อย่างแน่นอน รวมถึงผู้ที่กำลังเก็บข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ คุณจะได้เข้าใจอย่างชัดเจนเกี่ยวกับการขึ้นทะเบียนดังกล่าว เพราะนับว่าเป็นเรื่องสำคัญของการดำเนินธุรกิจให้ประสบความสำเร็จแบบก้าวกระโดดได้อยู่ไม่น้อยด้วยว่าสิทธิประโยชน์แต่ละอย่างนั้นเกื้อหนุนให้คุณทำธุรกิจได้อย่างราบรื่นและนำไปสู่เป้าหมายความสำเร็จ📌Station Accout – เรารับจดทะเบียนบริษัทดีที่สุด™