fbpx

ใบเพิ่มหนี้คืออะไรกันนะ

ใบเพิ่มหนี้

เมื่อได้ยินคำว่า ใบเพิ่มหนี้” เชื่อว่าหลายคนคงรู้สึกกลัวเหมือนกำลังจะมีหนี้เพิ่ม ทั้งที่ความจริงไม่ได้มีความหมายเช่นนั้น สำหรับคนที่เรียนเรื่องการทำบัญชีมาโดยตรงก็คงคุ้นชินกับมันเป็นอย่างดี แต่สำหรับผู้เริ่มเรียนรู้อาจจะยังไม่เข้าใจว่ามันคืออะไรใช้งานอย่างไร ฉะนั้นวันนี้เรามาเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กันเลย ใบเพิ่มหนี้ คือ เอกสารที่ผู้ประกอบการขายสินค้าหรือบริการใด ๆ ก็ตามที่ได้จดทะเบียนเข้าระบบภาษีมูลค่าเพิ่มหรือจดVat เรียกได้ว่าเป็นเหมือนฟังก์ชันเพิ่มเติมของใบกำกับภาษี ซึ่งมันมีหน้าที่ในการแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นในการออกข้อมูล อาทิ ราคาสินค้า บริการอื่น ๆ ไม่ตรงตามที่แจ้งหรือบางกรณีอาจจะมีการคำนวณตกหล่นไปอย่างเช่นในตอนแรกอาจจะมีการแจ้งราคาต่ำกว่าราคาเป็นจริง ในฐานะผู้ขายจำเป็นต้องออก ใบเพิ่มหนี้ ซึ่งมันจะมาทำหน้าที่เรียกเก็บเงินเพิ่ม ซึ่งลักษณะหน้าตามันก็คล้ายใบกำกับภาษีต่างกันตรงที่หัวบิลและช่องรายละเอียดเพิ่มขึ้นมาเพื่อใส่ราคาที่ต้องการแก้ไขหรือช่องสำหรับใส่เหตุผล ในเวลาเดียวกันคุณอาจสงสัยว่าแล้วถ้าออกใบกำกับภาษีผิดพลาดเยอะมาก แบบนี้คงต้องออก ใบเพิ่มหนี้ จนแทบไม่ไหวแน่เลย จริง ๆ แล้วสามารถใช้เอกสารชนิดนี้ใบเดียวได้เลย 

สารบัญ
  Add a header to begin generating the table of contents

  กรณีไหนบ้างที่ต้องออกใบเพิ่มหนี้

  ในบางครั้งหากมีกรณีที่ออกใบเสร็จเรียบร้อย แต่ปรากฏว่าราคาสินค้ามีการปรับเปลี่ยน การแก้ปัญหาของผู้ขายหรือผู้ประกอบการคือการออก ใบเพิ่มหนี้ เพื่อเป็นหลักฐานแจ้งให้ลูกค้าทราบว่าสินค้ามีการเพิ่มราคาพร้อมกับออกเอกสารรวมภาษีมูลค่าเพิ่มด้วย เราจึงได้นำตัวอย่างของการออก ใบเพิ่มหนี้ ว่ามีกรณีไหนบ้างดังนี้

  -ในกรณีที่สินค้าหรือบริการต่าง ๆ มีราคามากกว่าหรือมีการคำนวณและตกลงราคากันในราคาต่ำ

  -ในกรณีที่มีการตกลงเรื่องการบริการราคาต่ำกว่าที่ตกลงกัน 

  -ในกรณีที่มีกรคำนวณราคาสินค้าผิดพลาดทำให้ราคาออกมาต่ำกว่าที่แจ้งไว้

  เมื่อเกิดเหตุการณ์อย่างกรณีเบื้องต้นที่เราได้กล่าวไปแล้วนั้น คุณซึ่งเป็นผู้ขายสินค้าต้องทำการออก ใบเพิ่มหนี้ ให้ตรงตามวันที่ได้รับสินค้า หากไม่สามารถออก  ใบเพิ่มหนี้ ตรงตามวันที่กล่าวไปนั้นได้ก็อย่าพึ่งเครียดหรือวิตกไปเพราะสามารถออกได้ในเดือนถัดไปได้แบบไม่มีปัญหากับสรรพกรแน่นอน

  เมื่อเกิดความผิดพลาดจากการลงราคาต่ำกว่าที่มีการตกลงกันสามารถแก้ไขได้ในใบกำกับภาษีอันเดิมเพื่อปรับเพิ่มราคา ซึ่ง ใบเพิ่มหนี้ เป็นใบกำกับภาษีชนิดหนึ่งใช้สำหรับผู้ประกอบการเป็นผู้ออกเอกสารนั้น ๆ โดยมี 3 เงื่อนไขในการออกใบใบกำกับภาษีหรือ ใบเพิ่มหนี้

  1.ผู้ที่มีสิทธิออกใบเพิ่มหนี้ต้องทำการจดภาษีมูลค่าเพิ่ม

  2.ผู้ที่มีสิทธิออกใบเพิ่มหนี้ต้องเคยออกใบกำกับภาษีไปแล้ว เพียงแต่ต้องการแก้ไขราคาที่ต่ำให้เพิ่มขึ้นเท่านั้น

  3.หลังจากที่มีการออกใบกำกับภาษีแล้ว เกิดต้องการเปลี่ยนแปลงราคาเพิ่มขึ้นตาม ม.86/9

  รายละเอียดที่ต้องมีใบเพิ่มหนี้

  1.คำว่า “ใบเพิ่มหนี้”

  2.ชื่อ ที่อยู่ และเลข 13 หลักของผู้ขาย

  3.ชื่อ ที่อยู่ ของผู้ซื้อ

  4.วัน เดือน ปี ที่ออกใบเพิ่มหนี้

  5.เลขที่ใบกำกับภาษีเดิม ราคาเดิมตามใบกำกับภาษีและราคาที่ถูกต้องที่ต้องการเปลี่ยนแปลง จากนั้นจึงใส่จำนวนเงินพร้อมภาษีมูลค่าเพิ่มที่จะเรียกเก็บเพิ่มกับลูกค้า

   6.คำอธิบายแจ้งสาเหตุของการเพิ่มหนี้ในครั้งนี้ว่าเพราะอะไร

  ผลกระทบ

  หากมองในมุมผู้ประกอบการซึ่งเป็นผู้ที่มีอำนาจออก ใบเพิ่มหนี้ ถือเป็นผลกระทบในด้านดีต่อธุรกิจ เพราะเมื่อใดก็ตามหากได้ขอเรียกเก็บจำนวนเงินเพิ่มกับลูกค้า นั้นแปลว่ายอดขายของทางร้านคุณเพิ่มขึ้นทำให้ตัวภาษีขายเพิ่มขึ้นไปด้วย แต่ทั้งหมดนั้นจะต้องเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ไม่ใช่เป็นการเมคขึ้นมา ซึ่งหากสรรพกรตรวจพบว่าโกหกอาจจะเกิดปัญหาตามมาภายหลัง แบบนั้นไม่เป็นผลดีต่อธุรกิจคุณในอนาคตแน่นอน

  เหตุผลที่ต้องออก ใบเพิ่มหนี้

  ขณะที่คุณกำลังสนใจสินค้าตัวหนึ่ง เมื่อได้ตรวจดูสินค้าสักพักหนึ่งก็ได้ตัดสินใจซื้อ หลังจากจ่ายเงินเสร็จทางร้านก็ได้ทำการออกใบกำกับภาษีมูลค่าเพิ่มเสร็จเรียบร้อยแล้ว ปรากฏว่าผู้ประกอบการได้คำนวณราคาสินค้าผิด ราคาที่คุณได้ไม่ตรงตามที่ทางร้านตกลงไว้เลย ทางผู้ขายจะต้องแก้ไขราคาใหม่ทั้งหมดพร้อมรวมภาษีมูลค่าเพิ่มด้วย จากเหตุการณ์ดังกล่าวความผิดพลาดในส่วนนี้สามารถแก้ไขได้ แต่หากคุณต้องการทราบสาเหตุเพิ่มเติมว่ามีอะไรบ้างที่จะทำให้ต้องออกเพิ่มหนี้ ดังนี้ 

  -ทางร้านได้มีการเพิ่มราคาสินค้าที่ขายเพราะสินค้าที่ได้จัดส่งไปนั้นมีจำนวนเกินกว่าที่สั่งไป ซึ่งเป็นความผิดพลาดของทางผู้ขาย

  -ทางร้านได้มีการเพิ่มราคาสินค้า เพราะสินค้านั้น ๆ มีราคาต่ำกว่าต้นทุนราคา ซึ่งผู้ขายคำนวณราคาพลาด 

  กำหนดเวลาในการออกใบเพิ่มหนี้

  ในวันที่มีการสั่งซื้อสินค้าเป็นจำนวนมาก แต่แล้วเมื่อผู้ขายมาเช็คราคาดูในใบเสร็จอีกที   ปรากฏว่าราคาที่แจ้งในใบเสร็จไม่ตรงตามที่ตกลงกับทางฝ่ายลูกค้าตั้งแต่แรก จึงได้มีการท้วงติงขอแก้ไขราคา ซึ่งแน่นอนราคาสินค้าต้องเพิ่มขึ้นผู้ขายจึงขอออกเป็น ใบเพิ่มหนี้ แทนเพื่อแนบไปกับใบกำกับภาษีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งถือเป็นภาษีขายที่คำนวณจากราคาของการขายสินค้า ระยะเวลาในการออกเอกสารนั้นมีดังนี้

  1. อย่ารอช้าหากเกิดข้อผิดพลาด รบแก้ไขเป็นการดีที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดความยุ่งยากตามมาทีหลัง เหตุการณ์พึ่งเกิดขึ้นในเดือนนั้น ก็แก้ไขเอกสาร ณ เดือนนั้น ๆ เลย

  2. หากว่าเดือนนั้นคุณวุ่นวายกับการจัดสต็อกสินค้า หรือมีเหตุการณ์ให้ต้องไม่สามารถออกเอกสารภายในระยะเวลานั้นได้ ก็สามารถเลื่อนไปเป็นเดือนถัดไปได้โดยที่จะไม่มีปัญหาตามมา เพราะทางสรรพกรมีข้อกำหนดนี้ไว้ในมาตรา 86/10 แห่งประมวลรัษฎากรและคุณเองจักต้องทำใบเพิ่มหนี้รวมภาษีมูลค่าเพิ่มส่งรวมกับรายการภาษีขายอื่น ๆ ด้วยในเดือนที่ออกใบเพิ่มหนี้

  ประโยชน์ของใบเพิ่มหนี้

  เอกสารประเภทนี้มีประโยชน์และความสำคัญมากกับการใช้เป็นหลักฐานในการทำธุรกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการค้าขาย การให้บริการต่าง ๆ เมื่อเกิดความผิดพลาดเรื่องราคาซึ่งอาจจะไม่เป็นไปตามที่กำหนดหรือต้องการเปลี่ยนแปลงสามารถแยกประโยชน์ย่อย ๆ ได้ดังต่อไปนี้

  1.เมื่อลูกค้าพิจารณาอีกครั้งแล้วคิดว่าคุณภาพสินค้านั้น ๆ คุ้มค่าต่อการนำไปขายต่อ จึงต้องการสั่งเพิ่มอีกจากตอนแรกสั่งเพียงนิดเดียว ฉะนั้นทางผู้ประกอบการต้องทำการแก้ไขและออกเอกสารให้แก่ลูกค้าเพื่อทราบถึงราคาหรือยอดที่ต้องชำระ ซึ่งมันสามารถนำไปยื่นกับสรรพกรเพื่อขอลดหย่อนภาษีประจำปีได้ด้วย 

  2.เป็นการปรับปรุงหรือเพิ่มราคาที่มีความน่า

  บทสรุป

  หากจะให้ความหมายง่าย ๆ ใบเพิ่มหนี้ ก็คือใบกำกับภาษีประเภทหนึ่ง ซึ่งหน้าตาก็ไม่ได้ต่างกันมากนัก หากแต่ความต่างนั้นอยู่ที่หัวข้อใหญ่บนบิลและรายละเอียดช่องที่มีไว้สำหรับราคาที่มีการเปลี่ยนแปลง หรือแล้วแต่ผู้ประกอบการเป็นคนจัดทำรูปแบบเอกสารนั้นขึ้นในส่วนของ ใบเพิ่มหนี้ มีผลต่อการบริการ คงไม่เป็นที่ประทับใจของลูกค้าเป็นแน่หากทราบภายหลังว่าราคาสินค้าที่พวกเขาได้ทำการซื้อกับร้าน ๆ หนึ่งราคาไม่ตรงตามที่ตกลงกันไว้ ถึงแม้ว่าข้อมูลในเอกสารจะสามารถแก้ไขได้โดยทำเป็น ใบเพิ่มหนี้ ขึ้นมาเพื่อแนบกับใบกำกับภาษีมูลค่าเพิ่มก็ตามที ถัดมาในส่วนของผู้ประกอบการมันคือทางออกที่ดีที่สุดและมีประโยชน์มากในช่วงเวลาที่เกิดข้อผิดพลาด เพราะทั้งหมดมันส่งผลต่อยอดขาย กำไรที่จะได้ โดยฉะเพราะภาษีรายได้ ฉะนั้นการทำงานของเอกสารประเภทนี้คือ แม้ว่าข้อมูลที่ใส่ไปตั้งแต่แรกจะผิดพลาดไปแล้วนั้น ก็สามารถแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงได้ภายในระยะเวลาที่เหมาะสม หากปล่อยไว้นานอาจเกิดปัญหาตามมาภายหลัง ซึ่งมันคงสร้างความยุ่งยากแก่คุณไม่น้อยเลยล่ะ ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานั้นแม้จะสามารถแก้ไขได้ก็จริงเอกสารสำคัญเช่นนี้ไม่ควรให้ผิดพลาดและต้องทำภายใต้เงื่อนไขต่าง ๆ ที่สรรพกรกำหนดมาก็เท่านั้น📌Station Accout – เรารับทำบัญชีมาตรฐานสูงสุด™